Chủ nhật, 18/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cánh cửa tri thức

Ảo tưởng mua muối vừng tiền triệu

Cánh cửa tri thức - 10/11/2017 00:16
Ảo tưởng mua muối vừng tiền triệu
Muối vừng Nhật Bản có giá từ 2 đến 2,7 triệu đồng/kg là sản phẩm được nhiều chị em chọn mua. Theo các chuyên gia, sản phẩm vừng trong nước có giá trị dinh dưỡng không kém, thậm chí Nhật Bản còn nhập khẩu vừng của Việt Nam.

Vừng tiền triệu đắt hàng

Gần đây, ngoài loại muối vừng Việt Nam chủ yếu làm bằng 3 nguyên liệu gồm lạc, vừng, muối trắng, thì trên thị trường còn xuất hiện loại muối vừng của Nhật Bản với giá vô cùng đắt đỏ, được nhiều người chọn mua.

Chị Phan Thu Hương, nhân viên một cửa hàng bán đồ Nhật Bản đường Trần Duy Hưng (Hà Nội) cho biết, muối vừng Nhật Bản khá giống với muối vừng Việt Nam, tuy nhiên, người Nhật kết hợp nhiều loại thực phẩm, gia vị để có được món muối vừng bổ dưỡng, đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Muối vừng có nhiều vị như vị cá ngừ, vị bào ngư, vị cua, vị tôm, vị cá hồi… Giá cả sẽ tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu. 1 lọ muối vừng 100gram mà giá đã lên tới 230.000 đồng. Tính ra 1kg giá khoảng 2,7 triệu đồng.

“Muối vừng có tác dụng tốt cho sức khỏe, từ lâu được sử dụng cùng với nhiều món ăn, trong đó ăn với cơm là món phổ biến. Thay vì mua muối vừng nhập khẩu thì tốt nhất là mua vừng trong nước, vừa rẻ, vừa bổ”, GS.TS Nguyễn Quang Thạch.

Chị Hương cho biết, muối vừng Nhật cách ăn giống muối vừng Việt, chỉ cần rắc vào cơm trắng trộn đều lên là ăn được, hoặc không thích có thể để riêng chấm. Loại muối vừng này có rất nhiều vị khác nhau như muối vừng vị cầu gai, muối vừng vị cá ngừ, muối vừng vị bào ngư…

Có những khách hàng mỗi ngày ăn hết 1 lọ 100gram, cả gia đình thích ăn vì loại muối vừng này có vị béo, ngậy, và chất lượng thì được tin tưởng, đảm bảo vì đó là hàng nhập khẩu từ Nhật Bản.

Chia sẻ về loại muối vừng này, GS.TS Nguyễn Quang Thạch, nguyên Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp cho biết, trước đây Nhật Bản vẫn phải nhập khẩu vừng đen của Việt Nam. Khi đó, một số tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh có sản xuất vừng đen để xuất khẩu.

Hiện nay còn nhập khẩu nữa hay không thì ông không rõ. Dù Nhật Bản có tự trồng hay nhập khẩu từ các nước khác nhau thì có một điều cùng là hạt vừng, sẽ không có sự khác nhau quá nhiều về thành phần dinh dưỡng như chất béo, các loại dầu, đạm…

“Kể cả là trồng theo quy trình đảm bảo an toàn, sạch, chế biến, sơ chế tuân thủ các quy định nghiêm ngặt… thì sản phẩm vừng về cơ bản cũng chỉ có thành phần như vậy. Đừng nên huyễn hoặc quá mức sản phẩm nhập khẩu, cho rằng nó là thứ gì đó thần kỳ để bỏ tiền triệu ra mua.

Tất nhiên tôi không nói để nhà sản xuất không bán được hàng mà tôi chỉ đặt ra vấn đề như vậy. Người Việt có tâm lý sính ngoại, thấy đồ nhập khẩu thì nghĩ là tốt hơn đồ trong nước. Thực tế có những sản phẩm nông nghiệp, trong nước sản xuất có chất lượng còn cao hơn đồ nhập khẩu”, GS.TS Nguyễn Quang Thạch cho biết.

Vừng trong nước ngon, bổ, rẻ

GS.TS Nguyễn Quang Thạch cho biết, vừng là một loại hàng nông sản, tuy dân dã, nhưng lại rất bổ dưỡng. 1kg vừng trong nước chỉ có giá vài chục ngàn đồng, chênh lệch gấp vài chục lần so với vừng Nhật Bản.

Tuy vậy thành phần thì không chênh lệch là bao nhiêu. Vừng đen trong nước rất quý, nhiều tác dụng như nhuận tràng, tỉ lệ dầu cũng cao. Kể cả tỉ lệ dầu có kém hơn thì cũng chỉ một chút thôi, như là 35% dầu so với 38% dầu thôi.

Vừng đen trong nước có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu được trồng sạch, chế biến an toàn thì sản phẩm cũng có giá trị cao chứ không như nhiều người nghĩ chỉ sản phẩm nhập khẩu mới tốt.

“Nếu là tôi thì chắc có lẽ tôi không bỏ ra số tiền lớn như vậy để mua vừng nhập khẩu. Muối vừng Nhật Bản thì chắc có lẽ cũng được chế biến từ loại vừng này thôi chứ không có loại sản phẩm thần kỳ nào khác được.

Giá thành của nó cao thì có thể là do được trộn với các loại gia vị khác, và đắt là ở chỗ được trộn với các gia vị ấy. Thế thì nếu có nhu cầu, sao không mua tôm, cua, cá, cá ngừ, bào ngư… để ăn, cần gì phải mua muối vừng trộn lẫn với giá cao như vậy”, GS.TS Nguyễn Quang Thạch đặt câu hỏi.

Bảo Khánh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

Tự gắn răng khểnh làm duyên rước thêm vô số bệnh

Theo các chuyên gia, tự gắn răng khểnh giả dù có duyên, có đẹp nhưng hành động này đang rước thêm vô số bệnh về răng miệng.

Tập yoga tốt cho não bộ

Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Mới nhất

Người Mỹ ” sờ” đến điện thoại trung bình 52 lần/ngày

Cánh cửa tri thức - 19:04 17/11/2018
Theo khảo sát tổng thể, người dân Mỹ sử dụng điện thoại khoảng 14 tỷ lần một ngày, tương đương với mức trung bình là 52 lần mỗi người /ngày.

Nội tạng bị tàn phá vì uống rượu, bia mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 18:59 17/11/2018
Ranh giới giữa chữa bệnh và lạm dụng rượu bia rất gần nhau. Lạm dụng rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 18:55 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Tập yoga tốt cho não bộ

Sức khỏe A-Z - 18:52 17/11/2018
Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

Món ăn bài thuốc từ kỳ đà

Đông y - 18:50 17/11/2018
Theo sách Dược tính chỉ nam: “Đà nhục, vị ngọt, tính bình, hơi có độc, tác dụng bổ hư, chữa chứng hơi thở cấp bách, chân yếu đứng không vững, trưng hà, phụ nữ hay đau bụng dưới, chứng lở ghẻ do khí huyết ứ trệ, bệnh ác sang…”.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Sức khỏe A-Z - 18:47 17/11/2018
Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Khỏe A-Z - 18:41 17/11/2018
Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Sức khỏe A-Z - 18:38 17/11/2018
Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Tư vấn - 18:35 17/11/2018
Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Đơn vị kilogram chính thức được định nghĩa lại

Cánh cửa tri thức - 18:32 17/11/2018
Giới khoa học thống nhất định nghĩa lại đơn vị kilogram bằng hằng số Planck và thay đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 5 năm sau.

Mách nhỏ 5 loại trà giúp dáng thon, da đẹp

Đông y - 14:55 17/11/2018
Mẹo làm đẹp” xin “mách nhỏ” 5 loại trà có thể giúp chị em có làn da sáng đẹp và trở nên thon thả, mảnh mai hơn.

Tác hại khôn lường khi uống bia hàng ngày

Sức khỏe A-Z - 14:52 17/11/2018
Uống hơn 1-2 cốc bia mỗi ngày có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn gì để ngăn ngừa bệnh đột quỵ?

Khỏe A-Z - 14:49 17/11/2018
Rau xanh, trái cây, ngũ cốc…là những thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Món ăn thanh nhiệt sinh tân

Đông y - 14:30 17/11/2018
Mùa hè khí hậu oi nóng, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước nên việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng món ăn thanh nhiệt và thực phẩm làm mát sẽ giúp bạn vượt qua những ngày nắng nóng một cách nhẹ nhàng.

Bổ sung DHA có giúp trẻ thông minh hơn?

Cánh cửa tri thức - 14:27 17/11/2018
Nếu đã từng trải qua quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, bạn sẽ không hề xa lạ với khái niệm thực phẩm bổ sung DHA.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO