--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Áo phao tự chế

PHONG LÂM - 14:10 28/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trước diễn biến mưa lũ và sạt lở nghiêm trọng tại miền Trung khiến tính mạng người dân trong khu vực này luôn bị đặt trong vòng nguy hiểm, việc được trang bị đầy đủ áo phao đã trở thành nhu cầu thiết yếu.

 Để tạo nên những chiếc áo phao "0 đồng", nhóm học sinh trường THCS Bình Khánh, huyện Cần Giờ (TPHCM) là Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung và Võ Thị Ngọc Lan đã tận dụng những vật dụng, nguyên liệu phế thải là vỏ chai nhựa, cước, keo… và tạo nên sản phẩm phao cứu sinh tại chỗ.Ý tưởng sáng chế được hình thành từ chính thực tiễn cuộc sống nơi cư trú của các em học sinh.

Trưởng nhóm Quỳnh Trâm cho biết, do các em sinh ra và lớn lên ở ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh với bốn bề sông nước, hằng ngày phải đi học bằng ghe, xuồng nên không an toàn, nhất là những ngày mưa bão. Trong khi hầu hết các gia đình ở đây phải chật vật kiếm cái ăn nên áo phao là thứ xa xỉ. Do đó, nhóm đã nghĩ tới việc có thể tận dụng những vật liệu bỏ đi để làm chiếc áo phao hữu ích mà bất kỳ ai cũng sử dụng được. Người dân có thể tận dụng các vỏ chai nhựa lớn và dây buộc trong nhà để "chế" những chiếc áo phao tình thế giúp đảm bảo an toàn tính mạng trước khi các đội cứu hộ có thể tìm thấy và sơ tán tới khu vực an toàn hơn.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hãy tự bảo vệ mình trước “dị nhân Delta”
Khỏe- BS Trần Văn Phúc - 05:53 28/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Biến chủng virus Delta có thể được coi “dị nhân Delta” với tốc độ lây lan kinh khủng. Để chống lại dịch bệnh, chúng ta không thể dựa vào sự may mắn, mà phải thật tỉnh táo và bình tĩnh, phải hiểu biết rất rõ virus thì mới có cách đối phó tối ưu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đơn vị điều trị Covid-19 tư nhân đầu tiên tại TPHCM sẽ hoạt động vào tuần sau
  Khỏe- Bùi Hương - 06:50 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 26/7, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã được UBND TPHCM và Sở Y tế TPHCM chính thức chấp thuận về việc “Tạm thời chuyển đổi công năng của Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức thành Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19”. Đây cũng là Đơn vị điều trị Covid-19 tư nhân đầu tiên tham gia vào hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TPHCM.
 • Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất hai phương án xét tuyển vào lớp 10
  Giáo dục- Nguyên Khôi - 06:47 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT TPHCM đã có tờ trình UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022, trong đó đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cho cả hệ thường và hệ chuyên.
 • Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT lý giải phổ điểm "lạ"
  Giáo dục- Minh Trí - 06:44 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 26/7, Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời tiến hành phân tích phổ điểm các môn thi, trong đó phổ điểm môn tiếng Anh được cho là "lạ".
 • Chợ lớn nhất Vĩnh Long tạm dừng hoạt động
  Thời sự- Đình Đình - 06:43 28/07/2021
  Sau khi ghi nhận hai người mua bán rau củ nghi nhiễm nCoV, Ban Quản lý chợ Vĩnh Long thông báo tạm đóng cửa và dừng mọi hoạt động từ 19h ngày 27/7.
 • Chích xơ điều trị giãn tĩnh mạch
  Khỏe- PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam - 06:41 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Chích xơ nghĩa là làm tắc các tĩnh mạch bị giãn bằng hóa chất. Phương pháp rất đơn giản, hiệu quả lên đến trên 80% ngay sau khi chíchv à hầu như không có biến chứng trầm trọng nào. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng cho một số trường hợp có chỉ định cụ thể.