• anh sang

Tổng hợp một lớp vật liệu nano “bắt” ánh sáng mới
Khoa học- An Khuê - 13:30 28/05/2021
(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học vật liệu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương đã tạo ra một loại vật liệu mới kết hợp khả năng lập trình của một phân tử tổng hợp giống protein...
 • Những thiên đường ngắm bình minh đẹp nhất hành tinh
  Đời sống- PV - 11:52 26/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu muốn thưởng thức khoảnh khắc diệu kỳ khi đón ánh sáng đầu tiên của mặt trời xuất hiện trong ngày, đừng bỏ qua những thiên đường ngắm bình minh đẹp nhất hành tinh dưới đây.
 • Ca sĩ Phi Nhung: Vượt qua nỗi đau sẽ thấy ánh sáng cuộc đời
  Đời sống- Tuyết Vân (thực hiện) - 08:57 21/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Là một ngôi sao hiếm hoi của làng nhạc Việt có sức ảnh hưởng lớn cả trong và ngoài nước, nhưng Phi Nhung sống rất giản dị, dành hết tình yêu thương cho các hoạt động xã hội và hơn hai mươi trẻ mồ côi. Tâm sự với KH&ĐS, ca sĩ Phi Nhung khẳng định, phía sau mỗi thăng trầm của cuộc đời là món quà quý giá mà ông Trời sẽ ban tặng. Nếu bạn vượt qua nó, bạn sẽ thấy thứ ánh sáng đẹp đẽ của cuộc đời.
 • Nội soi tiêu hóa dưới ánh sáng NBI
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 06:55 12/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các polyp ở giai đoạn đầu với kích thước nhỏ thường ít khi biểu hiện triệu chứng đường tiêu hóa, nhưng qua thời gian tiến triển nếu không được phát hiện sớm thì có nguy cơ phát triển lớn về kích thước gây ra các triệu chứng như: đau bụng, chảy máu polyp gây chảy máu tiêu hóa và nguy cơ ung thư hóa (mức độ nguy cơ thấp hay cao tùy thuộc từng loại polyp).
 • Hình dạng của ánh sáng thay đổi tầm nhìn của chúng ta
  Khoa học- An Khuê - 20:00 10/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Geneva, Thụy Sĩ, đã chỉ ra rằng phản ứng của võng mạc với ánh sáng không chỉ phụ thuộc vào cường độ ánh sáng mà còn phụ thuộc vào hình dạng thời gian của nó và thứ tự sắp xếp màu sắc.
--Quảng cáo---
 • Kết hợp ánh sáng và chất siêu dẫn tăng cường khả năng trí tuệ nhân tạo
  Khoa học- An Khuê - 16:00 26/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ đề xuất một cách tiếp cận trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, tập trung vào việc tích hợp các thành phần quang tử với điện tử siêu dẫn hơn là điện tử bán dẫn.
 • Borophene - vật liệu 2D bền vững hơn thép
  Công nghệ- Thái Bằng - 09:14 20/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Mỹ thành công khi tạo ra những tấm nano ổn định, bền vững chứa các nguyên tử boron và hydro với các ứng dụng tiềm năng trong điện tử nano và công nghệ thông tin lượng tử.
 • Kính phản quang micromirror điều khiển ánh sáng
  Công nghệ- Thái Bằng - 06:42 07/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Đức đã nghiên cứu và phát triển cửa kính thông minh, ứng dụng công nghệ micro quang điện cơ với kính phản quang siêu nhỏ micromirror và mảng màn trập, có thể làm thay đổi hệ thống cửa kính tòa nhà trong tương lai.
 • Vật liệu quang điện cực mới cho sản xuất hydro bằng năng lượng mặt trời
  Công nghệ- Thái Bằng - 07:33 03/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Hydro là một yếu tố quan trọng trong hệ thống năng lượng bền vững. Khí lưu trữ năng lượng ở dạng hóa học và có thể được sử dụng làm nhiên liệu, nguyên liệu hoặc tạo ra điện trong pin nhiên liệu.
 • Đừng ham đèn năng lượng mặt trời giá siêu rẻ
  Khoa học- Bảo Khánh - 07:00 02/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Pin là yếu tố quan trọng trên các loại đèn năng lượng mặt trời, do chất lượng pin sẽ ảnh hưởng đến thời gian chiếu sáng của đèn vào ban đêm. Loại đèn siêu rẻ chỉ chiếu sáng được vài ngày.
 • Tín hiệu ánh sáng có thể là chìa khóa cho máy tính quang học cực mạnh
  Khoa học- An Khuê - 15:22 24/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge (Anh) và Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo (Nga), một lớp quan trọng của các bài toán tính toán đầy thách thức, với các ứng dụng trong lý thuyết đồ thị, mạng nơron, trí tuệ nhân tạo và mã sửa lỗi có thể được giải quyết bằng cách nhân các tín hiệu ánh sáng
 • Ánh sáng tác động đến gia cầm, gia súc
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 08:00 02/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ánh sáng tác động đến gia súc, gia cầm như thế nào?
 • Ánh sáng đỏ điều khiển cây trồng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 18:55 22/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bước sóng nào của ánh sáng có hiệu quả đến hiện tượng quang gián đoạn vào ban đêm (điều khiển cây trồng bằng ánh sáng)?
 • Pin mặt trời trong suốt
  Công nghệ- Thái Bằng - 07:50 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - 5 năm sau hiệp định khí hậu Paris, sự quan tâm của xã hội tập trung vào những tiến bộ khoa học thế giới, hướng tới một tương lai không carbon. Một phần quan trọng của mục tiêu này là chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo như mặt trời, nước, gió và sóng.
 • Bật/tắt chức năng ADN bằng ánh sáng
  Khoa học- An Khuê - 09:58 14/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà hóa sinh tại Đại học Münster (Đức) hiện đã phát triển một chiến lược để kiểm soát các chức năng sinh học của ADN với sự hỗ trợ của ánh sáng.
 • Công nghệ lấy ánh sáng của camera ẩn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:00 12/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Camera ẩn dưới màn hình lấy ánh sáng thế nào để chụp ảnh?
 • Chip ánh sáng giúp công nghệ trí tuệ nhân tạo thông minh hơn 
  Khoa học- An Khuê - 05:23 27/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học quốc tế từ Úc, Mỹ và Trung Quốc, đã phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo kết hợp hình ảnh, xử lý, máy học và bộ nhớ trong một con chip điện tử, hoạt động bằng ánh sáng. 
 • Cửa sổ chất lỏng thông minh điều chỉnh nhiệt độ phòng
  Công nghệ- Thái Bằng - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cửa sổ trong các tòa nhà là thành phần quan trọng trong thiết kế, cũng là phần quan trọng nhất trong vấn đề năng lượng tòa nhà do nhiệt có thể dễ dàng truyền qua kính, ảnh hưởng lớn đến chi phí sưởi ấm và làm mát.
 • Vùng quan sát được trong vũ trụ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 15:54 04/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong vũ trụ, khả năng quan sát được xa nhất của con người là như thế nào? Có chỗ nào mà con người không thể quan sát?
 • Loại ánh sáng dẫn dụ côn trùng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:40 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Một số thiết bị đèn bắt côn trùng sử dụng ánh sáng để dẫn dụ, xin hỏi loại ánh sáng nào có thể dụ được côn trùng?