--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ánh sáng đỏ điều khiển cây trồng

HÀ BÌNH (GHI) - 18:55 22/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bước sóng nào của ánh sáng có hiệu quả đến hiện tượng quang gián đoạn vào ban đêm (điều khiển cây trồng bằng ánh sáng)?

Hỏi: Bước sóng nào của ánh sáng có hiệu quả đến hiện tượng quang gián đoạn vào ban đêm (điều khiển cây trồng bằng ánh sáng)?

Đinh Hữu Ánh (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Quang Thạch, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Cơ chế quang gián đoạn (chiếu sáng vào ban đêm) để ngăn cản sự ra hoa của cây hoa cúc (cây ngày ngắn) hoặc kích thích cây thanh long ra hoa (cây dài ngày) đã được áp dụng từ lâu, đem lại hiệu quả kinh tế. Chất nhận ánh sáng gây tác động ra hoa là phytochrome. Chất này có hai dạng là Pr hấp thụ ánh sáng đỏ và Pfr hấp thụ ánh sáng đỏ xa. Ở một tỉ lệ đặc hiệu, hai dạng này quyết định sự phát sinh ra hoa. Do đó, để điều khiển cây trồng, người ta dùng ánh sáng đỏ. Kết quả nghiên cứu cho thấy dùng đèn ánh sáng đỏ chiếu trong 1 - 3h có thể ngăn cản sự ra hoa của cúc, trong khi nếu chiếu sáng bằng ánh sáng đèn sợi đốt mất 8 - 10h. Đối với thanh long, sử dụng đèn huỳnh quang tiết kiệm 40 - 60% điện năng tiêu thụ so với đèn sợi đốt có tác dụng kích thích sự ra hoa của cây rất hiệu quả.

  • Đèn phòng vệ sinh có nên dùng cường độ ánh sáng yếu?
    Khoa học- Khánh Thủy (ghi) - 13:00 21/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trong không gian sống hiện đại, phòng vệ sinh là nơi rất được coi trọng đầu tư, mang lại sự tiện nghi và cảm giác thoải mái. Ánh sáng là một thành phần không thể thiếu để tôn lên vẻ đẹp của không gian, nội thất và con người.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 28/2 không ca mắc mới, liên tiếp giảm người cách ly
Thời sự- Hà Minh - 06:39 28/02/2021
Sáng 28/2, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy tính đến 6h ngày 28/2, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 2.432 ca, trong đó có 1.530 ca lây nhiễm trong nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO