--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ảnh hưởng của béo phì với bệnh tim mạch

THÚY NGA - 10:57 30/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ rất cao mắc bệnh tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và các rối loạn lipid máu khác, tăng nguy cơ bị đái tháo đường, bệnh tim mạch, đột quỵ và cả ung thư.

Hỏi: Tôi thường nghe nói béo phì, huyết áp gây bệnh tim mạch. Tôi 49 tuổi cao 167 cm, nặng 75 kg. Xin hỏi, tình trạng của tôi có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch không?

Nguyễn Minh Thắng (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam: Béo phì có thể được định nghĩa đơn giản là sự dư thừa lượng chất béo trong cơ thể từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong do bệnh lý tim mạch.

Cách đơn giản để đánh giá sự dư thừa lượng chất béo trong cơ thể là tính chỉ số khối cơ thể (BMI), được tính bằng cách lấy cân nặng (tính theo kg) chia cho bình phương chiều cao (tính theo m). 

Bạn cao 167 cm, nặng 75 kg; chỉ số khối cơ thể của bạn là 26,9. Như vậy bạn được xếp vào béo phì mức độ I. Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ rất cao mắc bệnh tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và các rối loạn lipid máu khác, tăng nguy cơ bị đái tháo đường, bệnh tim mạch, đột quỵ và cả ung thư. Giảm cân nặng đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tình trạng

BMI (kg/m2)

Nguy cơ

Thiếu cân

< 18,5

Tăng

Bình thường

18,5 – 24,9

Bình thường

Thừa cân

25 – 29,9

Tăng

Béo phì độ I

30,0 – 34,9

              Cao

Béo phì độ II

35,0 – 39,9

Cao hơn

Béo phì độ III

> = 40

Rất cao

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO