--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn uống đối với bệnh lao hạch

P. HẰNG - 10:27 14/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh lao hạch do vi trùng lao gây ra, nó xâm nhập vào vùng cơ cổ, có thể một bên hay cả hai. Thường gặp ở trẻ em và thanh niên dưới 30 tuổi. Đông y gọi bệnh này là tràng nhạc, bệnh dịch hạch...

Lúc đầu triệu chứng chỉ có một tuyến limpha xưng lên to nhỏ khách nhau, không đau, hạch hơi cứng, di động được.

Sau một thời gian bệnh tình phát triển, vài tuyến limpha nữa xưng tiếp dính vào nhau thành một cục, không di động được, lâu dần hóa thành mủ lạnh, sau vỡ ra chảy máu, mủ trắng lẫn lộn, tạo thành một hang rỗng, vết loét rộng không liền được kèm theo sốt nhẹ, ra mồ hôi, người mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không sâu giấc.

Ngoài việc điều trị bằng thuốc tây, ăn uống dinh dưỡng cũng nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng, làm lành vết thương.

* Canh sứa biển mã thầy: Sứa biển 50g, mã thầy 20g. Sứa biển rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn. Mã thầy gọt vỏ bổ đôi, cho sứa và mã thầy vào nước  vừa đủ ninh nhừ ngày 1 thang. Khi được ăn nóng trong ngày. Cần ăn liên tục 1 tháng, kết quả rõ rệt.

* Canh thịt nạc, rễ bí ngô: thịt lợn nạc 120g, rễ bí ngô 90g, cỏ lai quy 20g. Thịt lợn rửa sạch thái miếng vừa ăn, ướp gia vị, tiêu bột 20 phút. Cho thịt vào xào qua một chút dầu, cho ngấm gia vị, cho nước vào đun sôi rồi cho rễ cây bí ngô rửa sạch, cắt ngắn vào đun.

Khi sôi cho tiếp cỏ lai quy vào ninh nhỏ lửa cho  nhừ, nêm gia vị vùa ăn bắc ra ăn nóng, ăn thịt và uống hết nước.

* Khoa sọ tươi luộc ăn ngày 1-2 lần, có thể nấu chè khoai sọ hay nấu canh khoai sọ ăn hàng ngày, cần ăn liên tục hàng tháng cho vết loét chóng lành.

*  Củ cải trần bì: củ cải 250g, táo đỏ 30g, trần bì 3g, củ cải rửa sạch cao vỏ, thái miếng vừa ăn. Táo đỏ rửa sạch thái miếng.

Vỏ quýt bẻ vụn cho củ cải, táo đỏ vào nồi nước đun sôi một lúc rồi cho trần bì vào đun nhỏ lửa khi củ cải nhừ nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng có thể ăn cả tháng để bổ khí, hoạt huyết, thanh nhiệt giải độc.

Đây là những món ăn tốt cho bệnh lao hạch ở cổ, tùy theo từng nhà có gì ăn nấy, kiên trì để chiến thắng bệnh tật.

BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư

 • Lao hạch không lây
  Bác sĩ của bạn- 16:40 03/06/2018
  Bệnh lao hạch không lây thường gặp ở vùng cổ, xuất hiện nhiều ở trẻ em. Các hạch viêm thông thường (do thương tổn răng, miệng, mũi… ) là nơi vi khuẩn lao dễ dàng xâm nhập, khu trú và dẫn đến lao hạch.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Nguyễn Văn Nên phụ trách 6 đơn vị của TPHCM
Thời sự- Quốc Anh - 14:15 25/11/2020
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên theo dõi, phụ trách Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đảng ủy Quân sự TP, Đảng ủy Đại học Quốc gia TPHCM, Học viện Cán bộ TP, Huyện ủy Củ Chi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hoại tử bụng và ngực vì đắp lá chữa bỏng
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 18:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bị bỏng nước sôi nhưng gia đình không cho đi viện mà nghe người quen giới thiệu đến thầy lang lấy thuốc lá trị bỏng về để đắp cho con khiến con bị lở loét, hoại tử toàn bộ phần ngực.
 • Điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong bối cảnh hiện chưa có văcxin để phòng ngừa, phương pháp dự phòng bằng thuốc ARV được coi là một giải pháp hữu hiệu đối với người có nguy cơ lây nhiễm cao. PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao.
 • Bài tập xả thương tổn, cân bằng cơ thể
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 16:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi cơ thể bị ách tắc gây bệnh thì cần tập luyện để xả hết thương tổn và tập để lắng hỏa khí từ tâm xuống thận, làm cho tâm bình, thận ấm, âm dương quân bình, tăng cường năng lượng sinh học, giải trừ bệnh và trường thọ.
 • Giá đậu đen chữa tê thấp
  Khỏe- Lương y Hoài Vũ - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Giá đậu đen có nhiều dưỡng chất, vị ngọt, tính bình, không độc, được dùng để chữa nhiều bệnh: chứng tê thấp, gân có rút, phá được máu độc của phụ nữ, trừ khí nóng trong dạ dày, phù thũng, táo bón...
 • Bảo quản chi thể đứt rời đúng cách
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi gặp tai nạn đáng tiếc khiến phần chi thể bị đứt rời, nhiều người ngâm trực tiếp vào đá lạnh khiến mô bị hủy hoại không cứu sống được khi trồng nối lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO