--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn tỏi chống Covid -19 khiến viêm khớp phát nặng

NHẬT HÀ (GHI) - 08:45 06/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Người bệnh tự miễn như viêm cột sống dính khớp, lupus, viêm đa khớp dạng thấp dùng thuốc Cyclosporin chớ nên ăn tỏi vì tỏi sẽ khiến thuốc không đạt hiệu quả điều trị.

Bà Nguyễn Thị Phượng, 55 tuổi (Hà Nội) phải uống thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp. Gần đây, lo ngại về dịch bệnh Covid-19, bà cùng gia đình tích cực ăn tỏi để phòng chống dịch bệnh. Nào ngờ, bệnh viêm khớp của bà phát nặng phải nhập viện điều trị.

Lời bàn: Theo BS Cao Hồng Phúc, Bệnh viện Quân y 103, nhiều người bệnh tự miễn phải dùng tới Cyclosporin là thuốc giúp bình ổn với người bệnh tự miễn như viêm cột sống dính khớp, lupus, viêm đa khớp dạng thấp.

Tỏi có tác dụng chống viêm, nâng cao miễn dịch, phòng chống cảm cúm nhưng không thích hợp với người bệnh tự miễn khi đang dùng thuốc này. Thuốc Cyclosporin cần tồn tại đủ thời gian để điều trị. Nhưng tỏi lại làm thuốc nhanh bị chuyển hoá, phân huỷ và thải trừ. Điều đó có nghĩa là hiệu quả điều trị của thuốc không đạt được.

Vì vậy, những người dùng thuốc này không nên ăn tỏi. Nếu đang dùng tỏi cần dừng trước khi uống thuốc tổi thiểu 3 ngày và sau 5 ngày tính từ thởi điểm ngừng thuốc. Trong trường hợp đã trót dùng tỏi liều cao thì tốt nhất nên chia nhỏ liều thuốc trong ngày ra uống làm nhiều lần. Ví dụ như từ 2 lần thành 3 lần nhằm làm tăng thời gian sự hiện hữu của thuốc trong cơ thể. 

N.Hà (ghi)

 • Cách trị viêm khớp dạng thấp trong mùa giá lạnh
  Khỏe- Phạm Hằng - 13:37 24/01/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Khi chức năng nội tạng suy yếu phong tà xâm nhiễm, kinh lạc ứ trệ đều có thể đau cơ khớp và viêm khớp dạng thấp. Đây là bệnh thường gặp trong mùa lạnh. Y học cổ truyền có cách trị riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO