--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

An Phế Khang được tung hô là “thần dược”: “Chờ sếp trả lời sau”

02:03 03/04/2018

Nhằm làm rõ thông tin về việc thực phẩm chức năng (TPCN) An Phế Khang được quảng cáo trái quy định trên trang anphekhang.net, PV báo Khoa học & Đời sống đã nhiều lần liên hệ với đơn vị quảng cáo này nhưng đều nhận được câu trả lời là “chờ sếp trả lời sau”.

An Phế Khang

Một quảng cáo trên trang anphekhang.net dùng ý kiến bệnh nhận để nói loại thực phẩm chức năng An Phế Khang là thuốc.

“Né” báo chí

Để làm rõ những thông tin quảng cáo trái quy định về sản phẩm An Phế Khang, trên trang anphekhang.net, ngày 19/12, PV Khoa học & Đời sống đã liên hệ theo số điện thoại ghi trên trang web là 0901571122 và 0868326289 để đặt lịch làm việc.

Một người phụ nữ nhấc máy và cho biết: “Em chỉ là nhân viên bán hàng. Việc này em sẽ báo cáo sếp và báo lại anh sau”. Tuy nhiên, PV không nhận được thông tin làm việc như đã trao đổi.

Đến ngày 20/12, PV tiếp tục liên hệ lại một trong hai số điện thoại trên để hỏi về việc trả lời báo chí. Vẫn nhân viên bán hàng trên nhấc máy và cho biết: “Em đã báo cáo sếp”… và sau đó PV vẫn không nhận được câu giải thích cho việc quảng cáo trái quy định đối với TPCN.

Đến ngày 21/12, PV tiếp tục gọi đến số điện thoại này để hỏi về lịch làm việc thì nhân viên bán hàng cho biết là “đã báo cáo sếp. Sếp sẽ gọi lại sau”.

Qua trao đổi điện thoại, nhân viên bán hàng xác nhận, trang web anphekhang.net là của Công ty TNHH Mộc Hoa Đường?

Theo thông tin công bố trên website này thì sản phẩm An Phế Khang đã được Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấp Giấy Xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm số  25847/2017/ATTP-XNCB ngày 31/07/2017 do Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong ký. Như vậy, việc quảng cáo TPCN phải tuân thủ theo các quy định như Thông tư 09/2015/TT-Byt Quy định xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt thuộc quản lý của Bộ Y tế. Nghị định số 181/2013/NĐ-CP Về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quảng cáo 2012, Luật quảng cáo 2012 như báo Khoa học & Đời sống đã nêu ở bài trước.

An Phế Khang thực chất là thực phẩm chức năng chứ không phải thần dược như lời quảng cáo.

Xử lý quảng cáo sai thế nào?

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, Văn phòng Luật sư Minh Bạch, đoàn Luật sư Hà Nội thì các cơ quan chức năng liên quan cần vào cuộc ngay để ngăn chặn sản phẩm quảng cáo sai sự thật, lừa dối khách hàng ra thị trường.

Luật sư Trần Tuấn Anh cho biết: “Ngoài việc khởi tố hình sự tội lừa dối khách hàng. Cơ quan chức năng – ở đây là Quản lý thị trường, công an điều tra, Cục An toàn thực phẩm cần phối hợp để thu hồi sản phẩm quảng cáo sai sự thật. Những đơn vị này sẽ nắm rõ nhất “đường đi” của thực phẩm chức năng và việc thu hồi sản phẩm lúc này sẽ là rất kịp thời để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài cơ quan quản lý thì đơn vị quảng cáo sai sự thật này cũng có thể tự thu hồi sản phẩm và đây sẽ là tình tiết giảm nhẹ tội khi cơ quan chức năng vào cuộc, khởi tố vụ án”.

Cũng theo Luật sư Tuấn Anh thì phải xem xét việc quảng cáo TPCN không đúng sự thật đã gây ra hậu quả gì chưa? Người tiêu dùng đã mua phải sản phẩm có được bồi thường, trả lại tiền hay không?… Nếu sản phẩm đã ra thị trường thì cần phải khởi tố vụ án hình sự.

Ngoài ra, theo Điểm b, Khoản 5, Điều 51, Nghị định 158/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và quảng cáo thì tuỳ vào tính chất, mức độ mà doanh nghiệp có thể bị xử lý bằng hình thức phạt tiền với giá trị từ 10 – 70 triệu đồng.

Đối với các sản phẩm sữa, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng… đơn vị quảng cáo sai có thể phải chịu thêm mức phạt từ 5 – 15 triệu đồng với hành vi quảng cáo sản phẩm không đúng với các tài liệu về an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc công bố hợp quy.

Mộc Hoa Đường

Địa chỉ Công ty TNHH Mộc Hoa Đường không có biển báo và nhân viên hoạt động.

Công ty TNHH Mộc Hoa Đường là Công ty ma?

Ngày 27/12, PV Khoa học & Đời sống tìm đến địa chỉ Công ty TNHH Mộc Hoa Đường tại số 81, ngõ 25, phố Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội theo địa chỉ ghi trên Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, địa chỉ này không có biển công ty theo quy định, ngôi nhà đóng cửa kín mít không có dấu hiệu của nhân viên làm việc. Khi PV gọi cửa cũng không có người đáp lời.

Báo Khoa học & Đời sống sẽ chuyển vụ việc đến các cơ quan chức năng để xử lý.

Cao Sơn

Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Báo KH&ĐS kỷ niệm 60 ngày ra số báo đầu tiên tại TPHCM
  Thời sự- Hữu Thông - 14:48 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 22/10, CQTT Báo Khoa học & Đời sống đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 60 năm này ra số báo đầu tiên. Sự kiện trọng đại này cũng là dịp để các thế hệ làm báo cùng các chuyên gia, các nhà khoa học, CTV ôn lại hành trình đầy vẻ vang và tự hào.
 • Truy tố 15 đối tượng sửa và nâng điểm vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình
  Thời sự- Phùng Đô - 14:18 23/10/2019
  Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án gian lận kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình.
 • Vật liệu khử độc khói xe
  Khoa học- Hà Bình - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Ngọc Khang, Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công một loại vật liệu có khả năng hấp thụ, lọc bỏ khí thải từ khói xe độc hại, thủ phạm gây ô nhiễm không khí.
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
 • Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam
  Kinh tế- Đức Vinh - 13:48 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 01/8/2017 đến ngày 31/7/2018 đối với sản phẩm cá tra-basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
 • Bắc Ninh điều chỉnh dự án Khu đô thị mới phường Đình Bảng
  Bất động sản - Châu Nhi - 13:43 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định điều chỉnh mục đích sử dụng đất dự án Khu đô thị mới phường Đình Bảng, dự án do Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền làm chủ đầu tư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO