--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn ốc quê vẫn đau bụng

MA (GHI) - 16:59 08/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ốc là loài thủy sinh, thường sống ở trong bùn nên khi mang về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến nấu nướng.

Mới ở quê lên, chị Thanh Tân (Trương Định, Hà Nội) mang 3kg ốc mít lên và gọi mấy chị em hàng xóm đến ăn. Ốc ở quê nên ai cũng nghĩ là sạch, chỉ cần ngâm qua, cắt quả ớt vào một lúc là ốc nhả hết chất bẩn. Mặc dù rửa rất sạch, luộc chín nhưng khi ăn xong có mấy người trong nhóm bị đau bụng, đi ngoài.

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, ốc là loài thủy sinh, thường sống ở trong bùn nên khi mang về cần ngâm nước cho ốc nhả hết bùn, sau đó mới rửa sạch, chế biến nấu nướng. Dù là ốc quê hay ốc mua thì cũng nên ngâm sáng, chiều mới luộc hoặc ngâm chiều thì hôm sau luộc. Cũng không nên ngâm ốc quá lâu, đặc biệt lại cắt ớt vào thì ốc dễ chết.

Khi luộc ốc cũng cần lưu ý, nên luộc chín để phòng ngừa các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại như giun, sán, đỉa nhỏ còn sót lại. Để cẩn thận, ăn ốc chỉ nên ăn đầu, bỏ hết phần ruột, khi ăn nên ăn thêm gừng, sả cho ấm bụng, phòng đi ngoài.

  • Nhận biết ốc độc
    Hỏi đáp- 18:28 07/07/2018
    Nhận biết ốc độc. Một số loài ốc biển như ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc tù và, ốc hương Nhật Bản… có thể gây ra độc tố nếu chúng sống ở vùng biển gần bờ…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Công an xác định ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án
Thời sự- Nguyễn Dương - 20:49 11/08/2020
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đang bị điều tra, làm rõ mối liên quan đến 3 vụ án, trong đó có vụ Nhật Cường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO