--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

An ninh quốc gia Nga bắt giữ một phần tử khủng bố có liên quan đến Al-Qaeda Syria

THÁI BẰNG - 08:01 24/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 22/1, an ninh quốc gia Nga - FSB, thông báo bắt giữ một phần tử ủng hộ "phe đối lập ôn hòa" ở Syria và kịp thời ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố ở Bashkiria.

Phần tử khủng bố này là một công dân Nga, sinh năm 1995, đang chuẩn bị một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các nhân viên thực thi pháp luật. Tội phạm do tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda) trong vùng Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ ở Idlib, tuyển mộ.

Mặc dù biết rõ tình hình ở Idlib, phần tử khủng bố 25 tuổi thừa nhận đang chuẩn bị cho "một vụ nổ tấn công cảnh sát." An ninh quốc gia Nga thu được một khẩu súng bắn đạn ria, hộp đạn và một quả bom tự chế trong một vị trí cất giấu của phần tử cực đoan này.

FSB công bố video do các đặc nhiệm quay lại sau khi bắt giữ, ghi lại thiết bị nổ tự chế và một kíp nổ điện. Theo những thông tin thu thập được trong điện thoại di động, phần tử khủng bố này nhận được những chỉ dẫn cần thiết từ các đại diện người Nga của tổ chức khủng bố HTS ở Syria.

Việc phát hiện và bắt giữ thực hiện trước ngày 22/1, cơ quan an ninh FBS tiếp tục điều tra mở rộng, danh tính của tội phạm được giữ bí mật. Kẻ phạm tội thừa nhận đã lấy vũ khí và thiết bị nổ từ một nơi bí mật để gây một vụ tấn công khủng bố. 

Phần tử khủng bố bị bắt giữ giao nộp vũ khí

Tháng 12/2020, FSB cho biết đã cùng Bộ Nội vụ Dagestan ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố ở Makhachkala, bắt giữ 4 phần tử khủng bố Al-Qaeda. Các tay súng khủng bố có độ tuổi từ 25-28 và đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào các sĩ quan cảnh sát trong thời điểm năm mới. 

Những tình huống tương tự đang trở nên thường xuyên hơn, vì Thổ Nhĩ Kỳ không kiềm chế các nhóm khủng bố ở Idlib mà còn tiếp tục triển khai những tay súng cực đoan đến nhiều khu vực khác nhau như ở Libya và Armenia.

Ankara không thực hiện các nỗ lực giảm leo thang xung đột, bất chấp tình huống các nhóm chiến binh này tấn công cả binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng cơ hội để chuyển các phần tử cực đoan đến Nga, hoặc cố gắng cực đoan hóa các phần tử Hồi giáo địa phương. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn quyết định ủng hộ các hoạt động cực đoan của các lực lượng Hồi giáo, bất chấp quan hệ hiện tại và tương lai giữa Moscow và Ankara đang khá hiệu quả đối với Thổ Nhĩ Kỳ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kỷ luật 5 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hà Nội
Thời sự- Hoài Thu - 19:24 04/08/2021
Xem xét một số vụ án xảy ra tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật 6 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của thành phố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---