--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn nhiều vẫn không khỏe

KHÁNH THỦY - 15:21 13/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Muốn nâng cao khả năng miễn dịch thì phải có chế độ dinh dưỡng cân đối. Ta đã biết, hệ miễn dịch được chia thành miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch chủ động. Miễn dịch bẩm sinh tuy không đặc hiệu và nó không giống như các vắc-xin mà tạo ra hệ thống miễn dịch chủ động, nhưng đó cũng là hàng rào bảo vệ đầu tiên để tránh virus xâm nhập trong cơ thể.

Trong mùa dịch do ở nhà lâu nên chị Lê Thanh Thảo (Trần Duy Hưng, HN) chiều các con, ngày nào chị cũng mua các loại nguyên liệu cho con gái làm trà sữa, các loại bánh. Chị quan niệm, càng có dịch càng phải ăn nhiều để nâng cao sức khỏe, phòng bệnh tật. Do uống nhiều trà sữa, ăn nhiều bánh ngọt, bánh chiên giòn mà cả nhà chị lên cân vù vù, nhưng con gái chị hơi nhiễm lạnh là cảm cúm, ho.

Lời bàn: GS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng QG cho biết, muốn nâng cao khả năng miễn dịch thì phải có chế độ dinh dưỡng cân đối. Hệ miễn dịch được chia thành miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch chủ động. Miễn dịch bẩm sinh tuy không đặc hiệu và không giống như các văcxin tạo ra hệ thống miễn dịch chủ động, nhưng đó cũng là hàng rào bảo vệ đầu tiên để tránh virus xâm nhập vào cơ thể. Kể cả miễn dịch bẩm sinh cũng như miễn dịch chủ động, đều phụ thuộc vào các tế bào lympho T, lympho B và đều cần có các nguyên liệu để phát triển. Dinh dưỡng hợp lý là hết sức quan trọng để nâng cao hệ miễn dịch. Cần ăn uống đầy đủ chất theo như tháp dinh dưỡng mà Viện Dinh dưỡng khuyến cáo, cố gắng dùng các thực phẩm được tăng cường các vi chất. Phải bảo đảm đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm, uống nước đúng cách, chú ý chế độ dinh dưỡng cho các đối tượng đặc biệt. Trong gia đình, cố gắng ăn uống đa dạng mới nâng cao được khả năng phòng dịch.

QA ghi

  • Tác dụng của trà sữa
    Tư vấn- PV - 15:33 15/12/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Khuyến cáo như vậy vì trong trà sữa, dinh dưỡng không đa dạng nên nếu uống nhiều sẽ gây hại.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng nghìn giáo viên, học sinh Phú Thọ phải cách ly do ca mắc Covid-19 liên tục tăng
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:55 25/10/2021
Chiều ngày 24/10 đã có 133 giáo viên, học sinh ở Phú Thọ mắc COVID-19, trong đó có 129 học sinh và 4 giáo viên. Liên quan đến các ca bệnh, hiện có hàng nghìn học sinh, giáo viên là F1 đang phải cách ly tại nhà hoặc khu tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---