--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn nhiều thịt tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng?

PV - 15:10 03/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều thông tin liên quan đến nguyên nhân dẫn đến nguy cơ ung thư đại trực tràng, trong đó bao gồm ăn nhiều thịt.  

Hỏi: Tôi thấy nhiều thông tin cho rằng, ăn nhiều thịt tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Điều này có đúng không?

Vũ Hạnh Thi (Hà Nội)

TS. BS Ho Kok Sun, chuyên gia phẫu thuật đường tiêu hóa cấp cao, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore trả lời: Có nhiều nghiên cứu về việc có hay không sự liên quan giữa chế độ ăn và ung thư đại trực tràng. Kể cả có nghiên cứu lớn với hơn 200.000 người với thời gian kiểm tra từ 10-20 năm. Nhưng chưa có nghiên cứu nào khẳng định cũng như chính thức công bố có sự liên quan giữa chế độ ăn và ung thư đại trực tràng. Thậm chí, có nghiên cứu chỉ ra, ăn nhiều thịt, ít rau có nguy cơ mắc ung thư đại rực tràng. Nhưng nghiên cứu khác lại cho rằng điều này không đúng. Vì thế chưa thể khẳng định ung thư liên quan đến ăn thịt. Tuy nhiên để cân đối, nên ăn rau và thịt phù hợp, tránh ăn quá nhiều và thiên về một món.

  • Vi sóng điều trị ung thư đại trực tràng di căn gan
    Bác sĩ của bạn- 09:37 19/06/2018
    20-25% bệnh nhân (BN) ung thư đại trực tràng  (UTĐTT) được chẩn đoán ở giai đoạn đã có di căn gan và có khoảng 20-30% BN sẽ tiến triển di căn gan sau điều trị. Đốt u bằng vi sóng là phương pháp điều trị tại chỗ cao giúp kéo dài thời gian sống thêm cho người bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lâm Đồng để tràn lan sai phạm quản lý, sử dụng đất đai
Thời sự- Minh Quang - 06:26 13/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Lâm Đồng giao đất, cho thuê đất nhiều dự án không qua đấu giá, nhiều dự án không kịp thời đưa đất vào sử dụng để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO