--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn nhạt người không khỏe

KHÁNH THỦY - 19:53 25/08/2019

(khoahocdoisong.vn) -Muối ăn (Natri) là một chất khoáng có tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm. Theo khuyến cáo, nhu cầu muối ăn hàng ngày của một người chỉ là 2g, tức là tương đương với khoảng một thìa muối, cho tất cả những thức ăn được tiêu thụ hàng ngày.

Hỏi: Gần đây tôi thấy mọi người hay bảo nhau ăn nhạt để giữ gìn sức khỏe, tôi đã thử ăn nhạt, thậm chí ăn rau luộc còn không chấm nước mắm. Nhưng tôi cảm thấy người không khỏe, đặc biệt lúc đạp xe hay tập thể thao thì rã rời, có phải do tôi ăn nhạt quá không? Ăn bao nhiêu muối thì vừa?

Thanh Hải (Hà Nội)

BS. Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu) cho biết, muối ăn (Natri) là một chất khoáng có tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm. Theo khuyến cáo, nhu cầu muối ăn hàng ngày của một người chỉ là 2g, tức là tương đương với khoảng một thìa muối, cho tất cả những thức ăn được tiêu thụ trong ngày. Muối là chất hết sức quan trọng trong cân bằng thể dịch, cân bằng kali và natri, điều hòa âm dương trong cơ thể. Muối còn có tác dụng sát trùng vết thương, khử độc cơ thể…Theo Đông y, muối có tác dụng tả hỏa, thanh tâm, lương huyết, nhuận táo, dẫn thuốc khác vào kinh thận, trị nhiệt kết dạ dày, ruột, táo bón, đau răng, mắt đỏ đau, gây nôn,  hạ bộ lở ngứa.

Muối quan trọng nhưng vấn đề đặt ra là sử dụng như thế nào hợp lý, theo nhu cầu cần thiết cho cơ thể. Nếu thiếu muối cơ bắp dễ bị chuột rút, hoa mắt, chóng mặt, thiếu muối nặng có thể hôn mê và tử vong. Nếu ăn muối nhiều, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, thận  phù, ứ nước. Khi bị thiếu muối ít cơ thể sẽ tự thích ứng bằng cách làm giảm đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi. Đồng thời cơ thể cũng sẽ có cảm giác thèm ăn mặn hơn nên sẽ sớm có được lượng muối cần thiết trong cơ thể. Người bị thiếu muối thường gặp khi ra quá nhiều mồ hôi do tập thể thao hoặc bị tiêu chảy nặng mà không được bù nước và muối hợp lý. Cơ thể bạn phản ứng như vậy là do thiếu muối, vì vậy bạn nên bổ sung lượng muối cần thiết.

  • Ăn nhạt quá có nguy hiểm?
    Bác sĩ của bạn- TS.BS. Vũ Đức Định - 15:03 15/11/2018
    (Khoahocdoisong.vn) - Ăn quá nhiều muối đã được chứng minh là có hại đối với tim mạch và huyết áp nhưng ăn nhạt quá dẫn đến thiếu muối thì cũng nguy hiểm không kém.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Đại gia sân golf và “cú ăn đôi” ấn tượng tại Vĩnh Phúc
Bạn đọc- Trọng Nghĩa - Lê Hằng - 09:03 21/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Tháng 9/2019, Vĩnh Phúc vừa có 2 tờ trình lấy ý kiến của các Bộ về việc cấp Chủ trương đầu tư cho 2 sân golf: Sân golf Bàn Long và Sân golf Gia Khau. Theo ghi nhận, cả 2 sân golf này đều thuộc về “ông trùm” sân golf Nguyễn Kháng Chiến - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam (PPCAT).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO