Ăn ít lại để cuộc sống dài hơn

Biết cách lựa chọn thực phẩm và ăn với số lượng ít hơn nhu cầu, chúng ta sẽ có một cuộc sống chất lượng, không bệnh tật.
thuc-pham-2.jpg

Thực phẩm được chia thành loại tốt và xấu. Tuy nhiên, ranh giới này chỉ là tương đối.

Bất cứ thực phẩm nào cũng cung cấp năng lượng và chất gì đó cho cơ thể. Những chất được cho là không tốt cho sức khỏe thực ra có những vai trò nhất định đối với cơ thể.

Chất béo được gắn nhãn là gây béo phì nhưng thực chất chúng là nguồn cung cấp năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo A, D, E, K, tham gia cấu trúc màng tế bào...

Cholesterol làm tăng xơ vữa động mạch, nhưng là nguyên liệu tổng hợp các nội tiết tố (hormone), cấu trúc màng tế bào, vitamin D, muối mật...

Natri làm tăng huyết áp lại là chất điện giải quan trọng bậc nhất trong cơ thể khi đóng vai trò cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, tham gia dẫn truyền thần kinh... Tuy nhiên, chất béo chúng ta cần số lượng có giới hạn, cholesterol cơ thể sản xuất nội sinh đủ dùng và natri cần với lượng rất ít. Như vậy, vấn đề ở đây là số lượng bao nhiêu mới là quan trọng.

Để dung hòa giữa tốt và xấu thì bí quyết vẫn nằm ở chỗ ăn ít lại. Ít ở đây được hiểu là ít về tổng số thực phẩm để không vượt tổng năng lượng. Ít cũng có nghĩa là ăn ít về tần suất và số lượng của những món chứa những chất mà ăn nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Cuộc sống dài hơn ở đây không có nghĩa là chúng ta phải cố gắng đạt kỷ lục của những người sống thọ trên thế giới, mà là cố gắng kéo dài thời gian sống khỏe, sống vui, sống có chất lượng và thu hẹp thời gian sống có bệnh tật và tàn phế càng ngắn càng tốt. Bởi vì xét cho cùng, không ai qua được quy luật sinh lão bệnh tử.

Vì vậy, để sống khỏe không cần phải tẩy chay những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe mà quan trọng là biết nhận diện chúng và ăn uống với số lượng có kiểm soát.

Theo Đời sống
back to top