--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-P

THÁI BẰNG - 20:20 18/12/2021

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân thế hệ mới Agni-P.

Tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân thế hệ mới 'Agni P' được phóng từ đảo Tiến sĩ APJ Abdul Kalam, ngoài khơi bờ biển Odisha, vào lúc 1106 giờ ngày 18/12/2021.

Nhiều thiết bị đo xa, radar, các trạm quan sát quang điện tử, các chiến hạm được bố trí dọc theo bờ biển phía đông đã theo dõi và giám sát quỹ đạo, ghi nhận các tham số của tên lửa.

Tên lửa đi theo quỹ đạo dự kiến, đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ với độ chính xác cao.

Chuyến bay thử nghiệm thứ 2 chứng minh được hiệu suất đáng tin cậy của tất cả các công nghệ tiên tiến, tích hợp vào hệ thống.

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân thế hệ mới Agni-P.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ (Raksha Mantri Shri) Rajnath Singh chúc mừng DRDO thực hiện vụ thử nghiệm phóng thành công, và bày tỏ sự hài lòng hiệu suất tuyệt vời của hệ thống.

Tổng thư ký Cơ quan R&D Bộ Quốc phòng và Chủ tịch DRDO, TS G Satheesh Reddy đánh giá cao nỗ lực của nhóm nghiên cứu, thực hiện chuyến bay thử nghiệm phát triển thứ 2 với nhiều tính năng bổ sung, chúc mừng họ đã thành công liên tiếp trong năm 2021.

Agni-P hay Agni-Prime là tên lửa đạn đạo tầm trung đang được Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) phát triển, kế thừa và hiện đại hóa các tên lửa Agni-I và Agni-II, đang trong biên chế Bộ tư lệnh Lực lượng chiến lược.

Tên lửa được nâng cấp hàng loạt cấu hình như vỏ động cơ composite, đầu đạn có khả năng cơ động cao (MaRV), nhiên liệu phóng tốt hơn, hệ thông định vị và dẫn đường quán tính hiện đại hóa.

Agni Prime có thể được vận chuyển trên tàu hoặc được bảo quản trong thùng phóng container. DRDO đang phát triển một tên lửa kế nhiệm Agni-I, có tên là Agni-1P với hai tầng phóng, sử dụng các công nghệ mới từ Agni-IV và Agni-V làm tăng độ chính xác và độ tin cậy.

Ấn Độ bắt đầu nghiên cứu vũ khí ngăn chặn khu vực (A2/AD) sau khi Trung Quốc phát triển DF-21D và DF-26B với khả năng mang đầu đạn hạt nhân để chống lại Hải quân Mỹ, đưa Căn cứ Hải quân Guam vào tầm phóng.

Như một đối trọng, phát triển Agni-P trở thành một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ, nhằm giải quyết kế hoạch của Trung Quốc, triển khai 5 hoặc 6 cụm Hải quân tấn công tàu sân bay Trung Quốc vào năm 2035, bao phủ cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương với khả năng tiếp cận với các căn cứ hậu cần kỹ thuật ở nước ngoài trong tương lai như căn cứ hiện có ở Djibouti.

Vụ thử nghiệm Agni-P cũng làm tăng cơ hội, cho phép Ấn Độ tham gia Hiệp ước các lực lượng Hạt nhân tầm trung.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.