--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn cơm… giảm béo

HÀ BÌNH - 05:00 25/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều người nghĩ việc hạn chế ăn cơm sẽ có tác dụng giảm béo, nhưng nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng, ăn nhiều cơm sẽ có tác dụng giảm béo.

Ăn nhiều cơm có thể chống béo phì

Béo phì có thể được ngăn chặn bằng việc ăn thêm cơm gạo, theo một nghiên cứu được trình bày gần đây tại Hội nghị châu Âu về béo phì được tổ chức tại Glasgow. Các chuyên gia nhận thấy những người theo chế độ ăn Nhật Bản hay chế độ ăn kiểu châu Á có ít khả năng mắc bệnh béo phì hơn những người sống ở các quốc gia có mức tiêu thụ gạo thấp. Họ đã xem xét mức tiêu thụ gạo tính theo số gram/ngày/người và lượng calo tiêu thụ ở 136 quốc gia. Họ cũng xem xét dữ liệu về chỉ số khối cơ thể (BMI).

Theo những phát hiện trong nghiên cứu, người Anh chỉ tiêu thụ 19g gạo/ngày, thấp hơn hàng chục quốc gia khác, trong đó có Canada, Tây Ban Nha và Mỹ. Nhóm nghiên cứu tính toán rằng, việc gia tăng tiêu thụ gạo ngay cả ở mức khiêm tốn là 50g/ngày/người cũng có thể làm giảm 1% tỷ lệ béo phì trên toàn cầu (từ 650 triệu người trưởng thành xuống 643,5 triệu).

GS Tomoko Imai thuộc Đại học nữ sinh Doshisha, Kyoto, Nhật Bản, người đứng đầu nghiên cứu này cho rằng, những mối liên hệ quan sát được cho thấy các quốc gia ăn cơm như một loại lương thực chính có tỷ lệ béo phì thấp. Do đó, chế độ ăn theo kiểu Nhật Bản hay kiểu châu Á dựa trên cơm gạo có thể giúp ngăn ngừa béo phì. Khi xét tới sự gia tăng tình trạng béo phì trên toàn thế giới, việc ăn nhiều cơm gạo hơn cần được khuyến khích nhằm chống lại béo phì ngay cả ở các nước phương Tây.

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp cho biết, việc gạo có ít chất béo là một trong những lý do giải thích tại sao gạo có thể ngăn chặn béo phì. Có thể chất xơ, chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể gia tăng cảm giác no và ngăn không cho người ta ăn quá nhiều. Nghiên cứu này phù hợp với những điều người ta đã biết về gạo. Các nước công nghiệp họ ăn ít cơm, chủ yếu là thức ăn nhanh, bơ sữa… nên tỷ lệ béo phì cao. Những nước sử dụng lương thực chính là gạo, các loại hạt nông sản thô… số lượng người béo phì sẽ thấp hơn. Điều này có nghĩa, cơm có thể là một loại thức ăn ngăn chặn béo phì.

Đừng nghĩ nhịn cơm giảm được béo

Hiện rất nhiều người có suy nghĩ giảm hoặc không ăn cơm, chỉ ăn thức ăn để tránh bị béo, tăng cân. Theo đó, vào mỗi bữa ăn, cơm bị loại ra khẩu phần, thay vì đó là rau, thịt, cá và các món ăn khác tương tự, cung cấp năng lượng đủ để hoạt động. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, đó là quan niệm sai lầm. Giảm ăn cơm không giảm được béo, chỉ ăn thức ăn thậm chí còn làm tình trạng tăng cân béo phì trầm trọng hơn. Lý do là năng lượng trong cơm rất ít. Khi ăn, tinh bột sẽ biến thành đường và tạo ra năng lượng, nhưng năng lượng này không đáng kể nếu bạn chỉ ăn một vài bát cơm. Do đó, nếu chỉ ăn cơm sẽ không đủ chất, người ta buộc phải ăn cùng các loại thức ăn khác phong phú để cung cấp lipit, protein, vitamin, chất xơ khác… Chị em muốn giảm cân, hãy cứ duy trì chế độ ăn cơm bình thường, hạn chế ăn các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, kem, sữa, bơ, thức ăn nhanh, không ăn vặt… thì chắc chắn sẽ kiểm soát được cân nặng.

“Đường từ gluco trong cơm không thể sản sinh ra lipit nên dù bạn có ăn bao nhiêu cũng không thể béo được. Đó là lý do vì sao ngày xưa, kinh tế khó khăn, mỗi người ăn đến 4 - 5 bát cơm mà không bị béo phì. Ngày nay, đời sống nâng cao hơn, nhiều loại thức ăn ngon, hấp dẫn hơn nên cơm chỉ là thực phẩm thứ yếu, ít cám dỗ. Nhiều chị em cho rằng cơm có tinh bột và đường gây béo là không đúng. Muốn giảm cân, hãy cứ ăn cơm và giảm bớt ăn các đồ ăn có nhiều chất béo”, PGS.TS Nguyễn Văn Hoan chia sẻ.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Văn Hoan cũng cảnh báo, ăn cơm ở đây là cơm trắng, không phải là cơm rang hay các món ăn biến tấu khác từ gạo. Bởi ví dụ như cơm rang hay bánh rán, phần mỡ, thịt… chứa khá nhiều lipit nên dễ gây béo. Tốt hơn cả là ăn gạo còn vỏ cám, vừa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo KH&ĐS
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam
Thời sự- Giang Huy - Hữu Khoa - Gia Chính - 14:10 08/03/2021
100 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ được tiêm cho người Việt Nam trong năm nay, là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, bắt đầu từ sáng 8/3.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO