Ăn cho bõ thèm

(khoahocdoisong.vn) - Gan lợn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu được chế biến và sử dụng đúng cách. Gan lợn có nhiều đạm, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, còi xương.

Con chị Nguyễn Thị Cầu (Bắc Giang) đã lớn và rất thích ăn gan. Từ ngày có dịch tả lợn châu Phi, chị không dám cho con ăn loại thực phẩm này. Không được ăn ở nhà, tới chỗ làm, ăn cơm bình dân, thèm quá cháu vẫn ăn. Đi về quê ăn cỗ có món lòng lợn có gan là cháu chọn gan ăn như thể lâu ngày không được ăn, thiếu chất. Thấy con ăn ngon lành và không việc gì, hôm sau chị ra siêu thị mua miếng gan về luộc, bản thân chị thấy háo nên ăn cho bõ thèm. Ăn xong lại lo, không biết ăn nhiều gan có sao không.

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa HN cho biết, gan lợn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nếu được chế biến và sử dụng đúng cách. Gan lợn có nhiều đạm, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, còi xương. Vitamin A có trong gan có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển ở trẻ. Mặc dù gan bổ nhưng không nên ăn quá nhiều, không nên ăn dồn bởi gan lợn chứa rất nhiều cholesterol, những người già yếu, thừa cân, mắc bệnh tim mạch không nên ăn nhiều. Mỗi tuần chỉ nên ăn một bữa gan xào sẽ rất tốt. Đối với phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan và các sản phẩm từ gan bởi nó rất giàu vitamin A và có thể gây hại cho thai nhi, tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng. Để cho an toàn, khi mua gan nên chọn mua ở cửa hàng tin cậy. Gan mua về nên ngâm trong nước muối 10-30 phút, rửa thật sạch, đun kỹ để giết chết các loại vi khuẩn, ký sinh trùng rồi mới được sử dụng.

QA ghi

Theo Đời sống
back to top