--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Amoxicillin có thể gây viêm màng não vô khuẩn ở nam giới

07:43 24/10/2018

Trung tâm giám sát thuốc quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đặt tại Uppsala Thụy Điển (gọi tắt là Trung tâm Uppsala) đã tiến hành đánh giá các báo cáo phản ứng có hại của các thuốc amoxicillin và amoxicillin kết hợp với acid clavulanic kết quả cho thấy hai loại thuốc trên có nguy cơ gây viêm màng não vô khuẩn, đặc biệt trên đối tượng nam giới.

Y văn thế giới cũng đã ghi nhận một loạt các ca lâm sàng bệnh nhân bị viêm màng não vô khuẩn khi sử dụng chế phẩm amoxicillin. Tuy nhiên tần suất xuất hiện của phản ứng có hại này tương đối thấp. Triệu chứng ban đầu của viêm màng não vô khuẩn là sốt, đau đầu, thay đổi tâm lý.

Phản ứng có hại của amoxicillin gây viêm màng não.

Phản ứng có hại của amoxicillin gây viêm màng não.

Ngoài amoxicillin và amoxicillin/acid clavulanic, một số thuốc khác cũng có khả năng gây viêm màng não vô khuẩn là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), kháng sinh, globulin miễn dịch (đường tiêm), kháng thể đơn dòng OKT3 và thuốc chống co giật. Thời gian khởi phát dao động từ vài phút cho đến vài tháng. Bệnh có thể tái phát trên một số đối tượng có nguy cơ cao như nam giới và có bệnh lý nền là các bệnh viêm nhiễm.

Hiện nay, tờ thông tin sản phẩm của amoxicillin tại một số nước phát triển đã đề cập đến phản ứng có hại này cùng với một số triệu chứng trên thần kinh trung ương khác như chóng mặt, co giật, tăng động. Trong quá trình sử dụng amoxicillin và amoxicillin/ acid clavulanic, nếu gặp phải những triệu chứng kể trên, hãy tới cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời.

DS. Nguyễn Phương Thúy (Theo who-umc.org)

 
 
 
  • Viêm màng não và giun phổi chuột
    Bác sĩ của bạn- 04:19 06/12/2017
    Khi giun vào não và gây viêm màng não tăng bạch cầu ái toan với các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, kèm nôn và buồn nôn, cứng gáy, co giật, liệt nhẹ, song thị, hoặc lác mắt là các triệu chứng thường  gặp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Báo động tình trạng test nhanh dương tính tự đến cơ sở điều trị tầng 2 – 3
Khỏe- Thúy Nga - 19:00 06/12/2021
Ngày 6/12, BSCKII Nguyễn Thu Hường - Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, riêng ngày 5/12, Bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 20 trường hợp test nhanh dương tính tự đến viện khám.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---