--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

AmCham: Doanh nghiệp sẵn sàng trả thêm tiền để được nhận văcxin chất lượng cao

LÊ PHƯỢNG - 11:00 28/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Việt Nam (Amcham Việt Nam), 88% người được hỏi cho biết họ hoặc công ty của họ sẽ trả tiền để nhận văcxin chất lượng cao.

AmCham vừa tiến hành một cuộc khảo sát với các thành viên vào về tác động của đợt bùng phát dịch Covid-19 lên tình hình kinh doanh. Cuộc khảo sát tập trung vào các vấn đề họat động kinh doanh, việc hạn chế các  hoạt động và di chuyển, thủ tục rườm rà đối với những người nhập cảnh và tình trạng sẵn sàng của văcxin tại Việt Nam.

Theo ông Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành AmCham cho biết, việc tái bùng phát Covid-19 gây ảnh hưởng cho mọi ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam. Hơn 90% thành viên AmCham cho biết đợt dịch hiện nay đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Những thách thức lớn nhất nằm ở việc thiếu văcxin để bảo vệ các thành viên cũng như những yêu cầu về điều kiện và thủ tục giấy tờ gây khó khăn trong việc đưa những nhân sự quan trọng của họ về Việt Nam.  

Các thành viên của AmCham liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhiều người được tiêm văcxin hơn nữa. 88% lượng người phản hồi nói rằng công ty của họ sẽ trả thêm tiền để được nhận văcxin chất lượng cao. Do đó, AmCham đề xuất Chính phủ Việt Nam nên tập trung các nguồn lực tài chính từ các công ty để có thể nhanh chóng đảm bảo tình trạng sẵn sàng của văcxin. Ông Sitkoff cho rằng, việc tiêm văcxin sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả những đợt bùng phát dịch tiếp theo.

Ngoài ra, hơn 70% người được hỏi cho biết công ty của họ đang hạn chế các chuyến công tác tại Việt Nam. Khoảng 90% hội viên của AmCham đã hủy bỏ lịch trình công tác hay du lịch cá nhân vì hơn 30 tỉnh, thành phố ghi nhận có ca mắc virus trong đợt bùng phát lần này. 

Trong khi đó, có 81% hội viên nói rằng công ty của họ sẽ đưa thêm người đến Việt Nam nếu thời gian cách ly bắt buộc được giảm từ 21 ngày xuống còn 7  ngày.

Dịch bệnh sẽ còn tiếp tục, việc cách ly là cần thiết, nhưng AmCham cho rằng các nhà hoạch định chính sách tại Việt Nam cũng cần thực sự cân nhắc một hệ thống hồ sơ nhằm tạo điều kiện cho khách quốc tế đến Việt Nam. Hiện nay, văcxin đã được chứng minh an toàn và hiệu quả, do đó, AmCham cho rằng, Chính phủ có những điều kiện thông thoáng hơn để các doanh nhân, chuyên gia nước ngoài và thậm chí cả khách du lịch đã được tiêm văcxin đầy đủ thuận lợi tới Việt Nam.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---