--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Âm thanh tự nhiên có lợi cho con người

HÀ BÌNH (GHI) - 21:07 21/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Môi trường có âm thanh tự nhiên hay môi trường hoàn toàn yên tĩnh thì có lợi hơn?

Hỏi: Môi trường có âm thanh tự nhiên hay môi trường hoàn toàn yên tĩnh thì có lợi hơn?

Hoàng Văn Mạnh (Phú Thọ)

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên cán bộ cao cấp Bộ Y tế: Con người không thể sống trong một  môi trường tuyệt đối im lặng. Chỉ những âm thanh hỗn loạn, tiếng ồn quá mức mới làm cho con người cảm thấy khó chịu. Ngược lại, âm thanh của tự nhiên có tác dụng bồi dưỡng tinh thần, làm thư thái đầu óc và gây kích thích tốt cho hệ thống thần kinh, điều tiết chức năng cơ thể, tăng cường sức khỏe. Trong môi trường yên tĩnh tuyệt đối, con người sẽ có cảm giác mọi vật đang ngừng lại, tâm trạng sẽ bồn chồn không yên, tâm trí thất thường. Vì thế, trong bố trí xây dựng, người ta thường cố gắng ngăn cản các tạp âm vào nhà, đồng thời tạo ra những âm thanh tự nhiên như tiếng nước chảy, chuông gió, tiếng chim hót… để tạo nên cảm giác thư thái.

  • Điếc tai vì thích nghe âm thanh lớn
    Khỏe- Thúy Nga - 16:00 08/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nghe nhạc với âm lượng lớn không chỉ ảnh hưởng tới thính giác mà cả thần kinh, hệ tiêu hóa... Âm thanh quá to, kéo dài liên tục sẽ gây áp lực lên tai, gây tổn thương cho nhung mao ở tai, dẫn đến ù tai, điếc tạm thời hoặc vĩnh viễn...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Yêu cầu các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó siêu bão Goni
Thời sự- Quang Huy - 18:52 31/10/2020
Siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines và có thể vào biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới. Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa cần chủ động ứng phó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO