--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

AirVisual loại bỏ nhiều điểm quan trắc gây tranh cãi tại Hà Nội

SƠN HÀ - 08:51 07/10/2019

Các điểm có số liệu ô nhiễm thường xuyên cao bất thường như Tây Hồ, Nguyễn Văn Cừ, Bắc Từ Liêm đã biến mất trên bản đồ quan trắc của AirVisual.

Sáng 7/10, trang quan trắc AirVisual đã dừng cập nhật số liệu từ 5 điểm quan trắc, giảm số điểm quan trắc ở Hà Nội từ 13 xuống còn 8. Đáng chú ý, nhiều điểm quan trắc trong số này thường cho dữ liệu mâu thuẫn, cao bất thường trong thời gian qua.

Trong 5 trạm quan trắc bị tắt cập nhật có 2 trạm ở Tây Hồ. Đây là vị trí được cho là có không khí tốt nhất tại Hà Nội, nhưng chất lượng không khí do AirVisual đo đạc thường xuyên ở mức xấu (AQI trên 200), thậm chí có những hôm tiệm cận mức nguy hại (AQI xấp xỉ 300).

AirVisual loai bo nhieu diem quan trac gay tranh cai tai Ha Noi hinh anh 1 AirVisual loai bo nhieu diem quan trac gay tranh cai tai Ha Noi hinh anh 2
Số điểm quan trắc tại Hà Nội của AirVisual giảm từ 13 xuống còn 8 sáng 7/10. Ảnh chụp màn hình.

Trả lời Zing.vn trước đó về các nghi vấn tại điểm quan trắc cao bất thường này, bà Louise Watt, đại diện Công ty IQAir, đơn vị điều hành trang AirVisual cho hay đơn vị vẫn đang duy trì sự ổn định và chính xác của các điểm quan trắc này.

"Dữ liệu quan trắc của chúng tôi liên tục được thu thập bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo. Khi dữ liệu không phù hợp và sẽ lập tức báo về đầu mối chủ quản. Chúng tôi đề nghị người dùng phản hồi ngay khi thấy nghi ngờ nguồn dữ liệu hoặc một trạm quan trắc nào đó", bà Watt trả lời qua email.

Theo vị đại diện của AirVisual, điều này sẽ đảm bảo có sự kiểm tra chéo giữa hệ thống của AirVisual và cộng đồng người dùng đối với các kết quả quan trắc.

"Chúng tôi tin AirVisual là đơn vị uy tín trong cung cấp kết quả AQI. Chưa tổ chức nào làm được nhiều hơn chúng tôi trong đảm bảo dữ liệu chính xác và đáng tin cậy", bà Watt khẳng định.

Trước đó, ngày 6/10, ứng dụng cập nhật chỉ số AQI trên điện thoại của AirVisual "biến mất" trên kho ứng dụng iOS và Google Store. Những người dùng đã tải ứng dụng này về trước đó cho biết ứng dụng vẫn hoạt động bình thường. Nhưng người dùng mới đã không tìm và tải về được nữa.

Zing.vn đã liên hệ với đại diện AirVisual về vấn đề này và đang đợi phản hồi.


 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 116 ca Covid-19 trong nước
Thời sự- Lê Nga - 19:00 17/05/2021
Bộ Y tế chiều 17/5 ghi nhận 117 ca dương tính nCoV, trong đó 116 ca ghi nhận trong nước đều ở khu cách ly và phòng tỏa.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---