--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

AIDS có tiến triển thành ung thư không?

THÚY NGA - 14:08 16/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ở Mỹ, ước tính có tới 40% bệnh nhân AIDS sẽ phát triển thành ung thư tính từ thời điểm mắc bệnh. Các loại ung thư hay gặp trong bệnh AIDS bao gồm sacôm Kaposi, u lymphô ác tính không Hodgkin, ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn....

Hỏi: Xin KH&ĐS cho biết, bệnh nhân AIDS có tiến triển thành ung thư không? Các loại ung thư gì hay mắc phải? Tiên lượng sống và điều trị ở bệnh nhân bị AIDS bị ung thư như thế nào?

Nguyễn Văn Cường (Thái Nguyên)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc BV K trả lời: Thời gian sống cho người mắc chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) ngày càng được cải thiện nhờ các tiến bộ trong điều trị. Ở Mỹ, ước tính có tới 40% bệnh nhân AIDS sẽ phát triển thành ung thư tính từ thời điểm mắc bệnh.

Các loại ung thư hay gặp trong bệnh AIDS bao gồm sacôm Kaposi, u lymphô ác tính không Hodgkin, ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn. Ở Việt Nam chưa có các tổng kết đầy đủ về tỷ lệ ung thư trên bệnh nhân AIDS nhưng đã có một số bệnh nhân mắc u lymphô ác tính, ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung và AIDS vào khám bệnh.

Việc điều trị và tiên lượng sống còn tùy thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuy nhiên, tiên lượng ở bệnh nhân AIDS thường kém hơn so với người bình thường mắc bệnh.

  • Chuối trị loét dạ dày, ngừa ung thư
    Chữa bệnh không dùng thuốc- NHật Hà - 11:12 05/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Theo Đông Y, chuối vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị, là một nguồn dinh dưỡng quý giá, dễ tìm, dễ ăn, đáng được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày để phòng chống bệnh tật.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Các đại biểu Đại hội Đảng XIII viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thời sự- Nhóm PV - 07:00 25/01/2021
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng hơn 1.500 đại biểu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp trù bị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO