--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

AI và IoT - cuộc cách mạng trong nông nghiệp

THÁI BẰNG - 10:11 30/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Những cảm biến của các trang thiết bị từ mặt đất đến trên vũ trụ cung cấp cho nhà nông những dữ liệu có giá trị và độ tin cậy cao, liên quan trực tiếp đến cây trồng và con giống, giúp họ có những giải pháp nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo năng suất cao và giảm chi phí sản xuất.

Công nghệ AI cho phép dự đoán năng suất cây trồng

Một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ AI trong nông nghiệp là khả năng phân tích không ảnh, ảnh vệ tinh để giám sát đất nông nghiệp (sức khỏe thảm thực vật, mô hình thời tiết, phân tích độ ẩm...).

Kết quả này có được nhờ sử dụng những thuật toán cụ thể, dựa trên nguồn cơ sở dữ liệu khổng lồ về những biến động thời tiết, khí hậu, đất đai và cây trồng vào thống kê, phân tích các bức ảnh thu được từ không ảnh, vệ tinh, chỉ trích xuất những dữ liệu cần thiết và có giá trị cho người nông dân. Hiện nay, một số công ty đang hướng tới việc sở hữu các vệ tinh của riêng họ cho mục đích này.

Công ty phân tích ảnh vệ tinh EOS Data Analytics có kế hoạch phóng 7 vệ tinh quang học vào quỹ đạo trái đất năm 2024 nhằm đưa hoạt động giám sát đất lâm nông nghiệp lên một tầm cao mới, đáp ứng sự tăng trưởng các nhu cầu của ngành nông, lâm nghiệp toàn cầu.

Các vệ tinh sẽ sử dụng một tập hợp các kênh băng tần đặc chủng để thu thập những thông số nông lâm nghiệp phức tạp và chính xác nhất trên toàn cầu. Trên cơ sở công nghệ AI, đưa ra những phân tích và dự đoán chính xác cho các khu vực nông lâm nghiệp khác nhau...

Công nghệ AI cho phép nhà nông dự đoán năng suất cây trồng chính xác dựa trên cơ sở thu thập và phân tích những dữ liệu từ cảm biến mặt đất và phân tích trực quan dữ liệu từ máy bay không người lái và vệ tinh.

Các cảm biến và máy bay không người lái thông minh thu thập khối lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian thực, cung cấp cho nông dân tất cả thông tin cần thiết về những gì hiện đang xảy ra trên cánh đồng của họ.

Để truy cập và phân tích nguồn dữ liệu này ở một nơi, nhà nông có thể chọn một ứng dụng nông nghiệp từ nhiều ứng dụng trên thị trường.

Những cảm biến mặt đất khác nhau có thể thu thập dữ liệu về nhiệt độ và độ ẩm của đất, chất dinh dưỡng và hàm lượng phân bón, theo dõi tình trạng cây trồng và sâu bệnh... giúp nhà nông theo dõi cây trồng phát triển thế nào trong suốt mùa vụ. Dịch vụ AI nông nghiệp sẽ thu thập, phân tích cơ sở dữ liệu từ các cảm biến và đưa ra kết luận và những đề xuất, giúp nhà nông có có được quyết định chính xác trong canh tác.

Những dịch vụ công nghệ AI cung cấp khả năng phân tích thông tin trong vài năm, cung cấp cho các nhà nông học những mô hình phát triển cây trồng, bảo vệ đất không bị khô kiệt, dự đoán năng suất và tác động kịp thời khi cần thiết.

Ứng dụng AI cho phép phân tích dữ liệu lịch sử trồng trọt, thu thập qua nhiều chu kỳ sinh trưởng của cây trồng, đưa ra “công thức trồng trọt” mà nhờ đó, cây trồng có năng suất cao nhất đồng thời thổ nhưỡng được bảo vệ tốt nhất.

Robot nông nghiệp ứng dụng AI

Mục tiêu chính của robot nông nghiệp là tự động hóa những công việc lặp đi lặp lại trên đồng ruộng. Hiện có nhiều loại robot nông nghiệp thực hiện những nhiệm vụ khác nhau như chuẩn bị đất đai, gieo hạt, tưới cây, kiểm soát cỏ dại, cung cấp phân bón, sử dụng hóa chất, thu hoạch...

Những lợi thế của các loại robot, với sự hỗ trợ của AI đang khiến ngành nông nghiệp dần chuyển sang canh tác tự động.

Trong nông nghiệp, robot ứng dụng AI có những ưu thế đặc biệt quan trọng: Giám sát và dự báo thường xuyên, chính xác; Giảm chi phí sản xuất; Hoạt động chính xác và nâng cao chất lượng; Giảm thiểu tác động của sản xuất lương thực, thực phẩm đến môi trường; Tăng năng suất lao động của các doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ; Tăng cường an toàn thực phẩm; Khả năng sử dụng robot nông nghiệp trong mọi thời tiết, mọi thời gian;

Những dự án ứng dụng AI cho nông nghiệp đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, một số dự án, đặc biệt trong lĩnh vực theo dõi, giám sát đất đai nông nghiệp và mùa màng đang có hiệu quả cao, có tiềm cung cấp dịch vụ mở rộng. Các công cụ và thiết bị, ứng dụng AI đang từng bước làm thay đổi mang tính cách mạng đối với ngành nông nghiệp và trong tương lai sẽ trở thành ngành kinh tế thông minh đáp ứng nhu cầu toàn thế giới và bền vững với môi trường.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---