--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ai cũng có thể mắc trĩ

XUÂN HOÀI - 08:02 31/01/2019

(khoahocdoisong.vn) -Trĩ là bệnh phổ biến mà nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ chế độ ăn uống và vận động không hợp lý. Phần lớn người bệnh khi bắt đầu có những dấu hiệu của bệnh trĩ đều coi nhẹ bệnh này, đến khi bệnh phát triển giai đoạn muộn mới lo lắng.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội Hậu môn, trực tràng Việt Nam cho biết, có tới 55% dân số Việt Nam bị các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng, trong đó trĩ là bệnh hay gặp nhất, chiếm 82,8%, chưa kể một lượng lớn bệnh nhân không đến viện do tâm lý e ngại bệnh tế nhị.

Thói quen tưởng tốt hóa hại

Trĩ có hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Một người bệnh có thể bị trĩ nội hoặc trĩ ngoại nhưng cũng có những người vừa mắc trĩ nội vừa mắc trĩ ngoại. Trong đó trĩ nội gây nhiều rắc rối cho người bệnh hơn cả vì có thể bị thòi ra ngoài, phình to gây đau đớn, chảy máu khi rặn đi ngoài, chạy, nhảy, đứng lâu, ngồi lâu, ho mạnh...

Tất cả những nguyên nhân làm tăng áp lực ổ bụng như táo bón, kiết lỵ, người làm việc văn phòng ngồi lâu hay  phụ nữ vừa trải qua kỳ sinh nở đều có nguy cơ bị bệnh trĩ.  Mặt khác, búi trĩ vốn là các mạch máu, nên khi bị ma sát hoặc va chạm với thành hậu môn rất dễ bị xây xước, tất yếu sẽ gây ra chảy máu, ít hay nhiều tùy theo mức độ tổn thương. Thậm chí, tĩnh mạch trĩ còn dễ rách và vỡ, gây chảy máu ồ ạt, dẫn đến thiếu máu trầm trọng, rất nguy hiểm.

Ai cũng có thể mắc bệnh trĩ nếu có thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học. Anh Trần Trung Kiên (Hà Nội) rất chăm luyện tập thể thao. Để có thân hình săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn, ngày nào anh cũng dành ra 1 tiếng đồng hồ buổi sáng và chiều để tập gym.  Hồi đầu anh tập chạy thì không sao, khi bắt đầu tập tạ, boxing rồi mê, anh chuyển sang tập môn này nhiều hơn. Tập được mấy năm thì anh mắc trĩ. Đi khám bác sĩ nói anh cần tập nhẹ bớt đi, có thể kiêng tập tạ một thời gian để không ảnh hưởng bệnh.

Theo LY. Nguyễn Nam, TT Nghiên cứu các bài thuốc gia truyền, nâng vật nặng làm tăng áp lực lên vùng trực tràng khiến các mạch máu sưng lên, dễ dẫn đến bệnh trĩ. Chúng ta vẫn hay khuyên người mắc trĩ phải năng luyện tập, hạn chế ngồi lâu một chỗ nhưng luyện tập thế nào cho đúng? Người bệnh trĩ khi luyện tập nặng như nâng tạ, bê vác nặng nên có sự hỗ trợ của đầu gối nhiều hơn lưng để tránh áp lực lên vùng trực tràng.

Tương tự như vậy, khi đi vệ sinh không nên ngồi quá lâu làm các tĩnh mạch tại vùng trực tràng phải chịu áp lực lớn từ trọng lực. Một số người thừa cân cũng dễ mắc trĩ. Thừa cân làm tăng áp lực lên vùng hậu môn. Người ta tính được nếu chỉ số khối cơ thể BMI tăng lên 1 đơn vị thì nguy cơ bệnh trĩ sẽ tăng 3,5%.

Quả sung trị trĩ

Để điều trị trĩ, nhân dân thường dựa vào các bài thuốc từ đông y. Theo LY. Nguyễn Nam, quả sung rất phổ biến và điều trị trĩ rất tốt. Quả sung có vị ngọt, tính bình, đi vào 2 kinh túc thái âm tỳ và túc dương minh đại tràng, có tác dụng kiện tỳ thanh tràng, tăng cường tiêu hóa và làm sạch ruột, tiêu thũng, giải độc.

Dùng chữa tiêu hóa bất lương (tiêu hóa kém), viêm ruột, kiết lỵ, đại tiện bí kết, trĩ sang (trĩ lở loét), thoái giang (lòi rom, sa trực tràng)…Người bệnh trĩ có thể lấy chục quả sung hoặc vỏ cây sung, hoặc một nắm lá sung nấu nước. Buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút nấu nước xông hậu môn. Khi nước ấm vừa ngâm và rửa hậu môn.

Làm liên tục 10 ngày sẽ có tác dụng tốt. Về ăn, có thể dùng quả sung xanh nấu canh cùng lòng lợn. Mùa hè có nhiều hoa thiên lý có thể nấu cùng tôm sú lột vỏ, đậu hũ thành món canh ăn hằng ngày. Cháo lươn rau ngổ cũng là món cần lưu tâm. Mỗi ngày lấy 1 con lươn làm sạch nấu với gạo, đậu xanh, rau ngổ, mùi tàu thành cháo ăn khi ấm có tác dụng nhuận trường, tiêu viêm.
  • Bài thuốc kết hợp ăn uống trị bệnh trĩ
    Gia truyền trị bệnh- 14:17 19/11/2017
    Trĩ là một bệnh ở hậu môn – trực tràng, thường do nguyên nhân táo bón. Có nhiều cách điều trị trĩ, tùy vào giai đoạn, mức độ bệnh. Y học cổ truyền có những cách điều trị trĩ rất hiệu quả bằng bài thuốc, kết hợp với ăn uống hợp lý.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hội đồng Đạo đức: Vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của Nanocovax
Thời sự- Nam Phương - 11:12 19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---