--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ai có thể mắc đái tháo đường?

KHÁNH THỦY (GHI) - 09:26 29/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Những người có nguy cơ cao bị mắc đái tháo đường là người thừa cân, béo phì, ít vận động thể lực, trong gia đình có người bị đái tháo đường ở thế hệ cận kề...

Hỏi: Tôi thấy nhiều người mắc đái tháo đường quá, xin bác sĩ cho biết, ai có thể bị mắc đái tháo đường?

Nguyễn Thu Hà (Thanh Hóa)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư: Những người có nguy cơ cao bị mắc đái tháo đường là người thừa cân, béo phì. Như chúng ta đã biết, lượng đường glucose trong máu được duy trì trong một phạm vi an toàn nhất định cũng nhờ insulin. Trong cơ thể người béo phì tồn tại một trạng thái bệnh lý đặc thù gọi là chất đề kháng insulin, khiến suy giảm lượng insulin, không đủ để chuyển hóa đường trong máu, dẫn tới đái tháo đường. Đối tượng thứ hai là những người ít vận động thể lực. Các nghiên cứu cho thấy, những người ít vận động này mắc bệnh đái tháo đường cao gấp 3 lần những người lao động chân tay. Thứ ba là những người trong gia đình có người bị đái tháo đường ở thế hệ cận kề (bố, mẹ, anh chị em ruột). Ngoài ra, những người bị tăng huyết áp, tăng mỡ máu; phụ nữ bị buồng trứng đa nang, phụ nữ đã mắc đái tháo đường thai kỳ, rối loạn đường máu hay tiền đái tháo đường, tiền sử có bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch... cũng là những đối tượng dễ mắc đái tháo đường.

Khi thường xuyên cảm thấy rất đói, rất mệt mỏi kèm theo các biểu hiện như khát nước, đi tiểu nhiều..., bạn nên đi khám để tầm soát đái tháo đường.

  • Tổn thương mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường
    Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:46 02/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Riêng đái tháo đường là một trong những nguy cơ gây tử vong do tim mạch lớn gấp 3 lần so với những người không bị bệnh. Trong số các biến cố tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường, bệnh động mạch vành (ĐMV) là biến chứng hàng đầu và quan trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---