Ai chịu trách nhiệm vụ lát đá vỉa hè nhanh hỏng ở Hà Nội?

Cử tri quận Đống Đa, Thanh Xuân đề nghị thành phố xem xét, đánh giá lại, có giải pháp nâng cao hiệu quả việc lát đá vỉa hè, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm nếu có.
Những năm qua thành phố Hà Nội đã đầu tư cải tạo vỉa hè bằng những vật liệu siêu bền, nhưng qua một thời gian ngắn đã vỡ, hỏng khiến dư luận bày tỏ nghi vấn về chất lượng vật liệu và việc đầu tư không "chất", thiếu quản lý, thiếu trách nhiệm của cá nhân, tổ chức dẫn đến đầu tư lãng phí, không hiệu quả. Do đó, tại kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, cử tri quận Đống Đa, quận Thanh Xuân đã đề nghị UBND thành phố xem xét, đánh giá lại, có giải pháp nâng cao hiệu quả việc lát đá vỉa hè, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm nếu có.
Ai chiu trach nhiem vu lat da via he nhanh hong o Ha Noi?
Việc đầu tư lát đá siêu bền ở các vỉa hè ở Hà Nội gây bức xúc dư luận.
Phản hồi ý kiến trên của cử tri, mới đây, UBND thành phố Hà Nội cho biết, giai đoạn 2016-2017, việc triển khai cải tạo, chỉnh trang một số tuyến phố (phố Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân; phố Trần Phú, quận Hà Đông; phố Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng...) có lát hè bằng đá tự nhiên tại các quận, huyện còn nhiều nội dung tồn tại trong việc khảo sát thiết kế, thi công, quản lý, sử dụng sau đầu tư (đã được Thanh tra Thành phố chỉ ra tại Kết luận số 637/KL-TTTP-P2 ngày 13/02/2018: chất lượng mặt hè và các lớp kết cấu chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế, thiết kế vỉa hè các tuyến phố chưa có sự thống nhất. Việc khớp nổi hạ tầng kỹ thuật, công tác hạ ngầm chưa đồng bộ, chưa đảm bảo về mỹ quan đô thị; công tác quản lý, sử dụng vỉa hè sau đầu tư tại một số tuyến phố còn chưa đúng mục đích, công tác bảo hành, bảo trì chưa được thường xuyên, kịp thời;....)
Sau khi có Kết luận thanh tra, từ năm 2018 đến nay, UBND thành phố, Sở Xây dựng đã tổ chức rà soát, đánh giá và thực hiện một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả lát đá vỉa hè:
UBND Thành phố đã ban hành một số văn bản chỉ đạo như: Quyết định số 1303/QĐ-UBND ngày 21/3/2019 về việc ban hành “thiết kế mẫu hè đường độ thị trên địa bàn thành phố Hà Nội”; Văn bản số 1385/UBND-ĐT ngày 08/4/2019 của UBND Thành phố về việc chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một số quận.
Sở Xây dựng đã có Văn bản số 2640/SXD-GĐXD ngày 04/4/2018 về việc hướng dẫn quy trình lát hè bằng đá tự nhiên, bảo trì hè sau khi lát.
Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố và hướng dẫn của sở Xây dựng, đến nay về cơ bản UBND các quận, huyện khắc phục được một số tồn tại, hạn chế trong việc cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố có lát hè bằng đá tự nhiên trên địa bàn. Công tác khảo sát, thiết kế, công tác hạ ngầm, chất lượng thi công đã được nâng lên đáng kể..., tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, như:
Công tác kiểm tra, giám sát, nghiệm thu vật liệu đá đầu vào tại một số tuyến phố chưa đảm bảo theo quy định;
Đặc thù công tác thi công cải tạo, chỉnh trang phụ thuộc vào thực tế mặt bằng hiện trạng trên từng tuyến phố và thời gian thi công vào ban đêm. Tuy nhiên công tác giám sát của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát chưa thường xuyên liên tục, chưa kịp thời giải quyết, xử lý những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công, đặc biệt công tác phối hợp xử lý thiết kế theo thực tế hiện trạng công trình (thi công tại các vị trí bó gốc cây, cột điện, tủ điện không đảm bảo kỹ, mỹ thuật).
Công tác quản lý sử dụng, bảo trì hè sau đầu tư tại một số tuyến phố chưa đảm bảo. Việc tổ chức kiểm tra rà soát, thực hiện công tác duy tu, sửa chữa, bảo trì hè hư hỏng, xuống cấp tại một số tuyến chưa kịp thời để đảm bảo duy trì chất lượng sử dụng công trình và cảnh quan, mỹ quan đô thị; việc quản lý, sử dụng mặt hè không đúng công năng sử dụng, mục tiêu đầu tư và thiết kế phê duyệt gây hư hỏng, xuống cấp mặt hè (nhiều nơi vỉa hè còn bị chiếm dụng để đỗ ô tô, xe cơ giới hoặc phục vụ các hoạt động kinh doanh của người dân...).
Để tiếp tục chấn chỉnh, khắc phục tồn tại trong công tác đầu tư và quản lý sau đầu tư hè đường các tuyến phố trên địa bàn thành phố, UBND thành phố đã có văn bản số 4236/UBND-ĐT ngày 16/12/2022 về việc chấn chỉnh công tác đầu tư và quản lý sau đầu tư hè đường các tuyến phố trên địa bàn Thành phố. Hiện nay, sở Xây dựng đang tiếp tục phối hợp với các sở, ngành Thành phố kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguyên nhân xảy ra tình trạng đá lát, bị bong bật, lún nứt, vỡ... nghiên cứu các giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, bao gồm cả việc nâng cao vai trò giám sát của cộng đồng.
Ngày 20/02/2023, sở Xây dựng cũng đã có văn bản số 918/SXD-GĐXD yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã Sơn Tây về việc chấn chỉnh công tác đầu tư, quản lý sau đầu tư, đánh giá các nguyên nhân, tình trạng hư hỏng và hiệu quả công tác đầu tư lát đá hè đường các tuyến phố theo phân cấp và có văn bản báo cáo kết quả thực hiện về sở Xây dựng. Trên cơ sở các kết quả báo cáo, đánh giá của UBND các quận, huyện, thị xã. Sở Xây dựng sẽ tổ chức tham vấn các đơn vị liên quan và chuyên gia đầu ngành để tham mưu, đề xuất UBND Thành phố các giải pháp cụ thể, thiết thực xem xét chỉ đạo, nâng cao hiệu quả việc lát đá vỉa hè và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm nếu có.
Dù vậy, tìm hiểu của PV Báo Tri thức và Cuộc sống, đến nay vẫn chưa có cá nhân, tổ chức, đơn vị nào bị xử lý kỷ luật, xem xét trách nhiệm trong việc đầu tư cải tạo vỉa hè bằng những vật liệu siêu bền, nhưng hỏng nhanh tại Hà Nội hoặc có nhưng không công khai rộng rãi để cử tri biết.
>>> Mời độc giả xem thêm video Cho thuê vỉa hè:

Theo Đời sống
back to top