Chủ nhật, 18/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Thu Hằng - Sỹ Đông - Phản biện - 21/07/2019 10:13
Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?
Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Nhân chứng kể lúc phát hiện 3 trẻ em bị điện giật ở Sài Gòn 3 em bé chơi đùa tại bãi đất thuộc công trình đường Vành Đai 2, phường Tam Phú, quận Thủ Đức (TP.HCM), bị điện giật khiến 2 bé trai tử vong, một bé gái bị thương.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Công ty Điện lực Thủ Đức cho biết đã báo cáo Tổng Công ty Điện lực TPHCM về sự cố rò rỉ điện tại công trường dự án đường Vành Đai 2 (đoạn qua phường Tam Bình, quận Thủ Đức) khiến 2 trẻ thiệt mạng hôm 20/7. Công ty điện lực đã cắt điện và phối hợp với Công an quận Thủ Đức điều tra nguyên nhân.

Công ty Điện lực Thủ Đức cho rằng, trách nhiệm khi để xảy ra sự cố này là lỗi của đơn vị thi công chứ không phải của ngành điện. “Chúng tôi cấp điện cho công trường cũng giống như cấp điện kế cho nhà dân. Phía sau điện kế, đơn vị thi công kéo dây điện thắp sáng công trường thì phải đảm bảo an toàn”, đại diện Công ty Điện lực Thủ Đức nói.

Để thi công dự án, đơn vị thi công dựng văn phòng làm việc và lán trại cho công nhân sinh hoạt ở cạnh công trường và làm thủ tục lắp đặt một trạm biến thế để phục vụ thi công dự án, phát sáng công trình vào ban đêm.

Xác định sai sót của ai dẫn đến cái chết của 2 bé

Sau khi Công ty Điện lực Thủ Đức lên tiếng, luật sư cho rằng, việc từ chối trách nhiệm của công ty điện lực là quá vội vàng và cần điều tra, làm rõ nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan của từng bên.

Theo luật sư Nguyễn Trần Ngọc Diễm (Đoàn Luật sư TPHCM), để xét trách nhiệm, cần xác định nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc rò rỉ điện gây chết người và xem xét nghĩa vụ của từng bên trong quá trình truyền tải, sử dụng điện.

“Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé. Ví dụ đơn vị cung cấp điện phải đảm bảo yếu tố liên quan đến chất lượng và an toàn của đường dây truyền tải điện”, luật sư Diễm nhận định.

Luật sư cũng cho rằng đơn vị thi công chắc chắn phải có trách nhiệm nhưng mức độ tới đâu cần chờ kết luận từ cơ quan điều tra. Đây có thể là trách nhiệm liên đới giữa cả bên sử dụng và bên cung cấp điện, chưa hẳn là lỗi hoàn toàn của đơn vị thi công.

Ai chiu trach nhiem vu 2 be trai bi dien giat tu vong o Vanh Dai 2? hinh anh 1
Hiện trường xảy ra vụ điện giật khiến 2 bé trai tử vong tại công trình thi công đường Vành Đai 2. Ảnh: Thu Hằng.

Tán thành với ý kiến của luật sư Diễm, luật sư Đinh Hồng Hạnh (Đoàn Luật sư TPHCM) nhận định phía công ty điện lực đã quá vội khi từ chối trách nhiệm.

“Theo Luật Điện lực 2004, nghĩa vụ của đơn vị điện lực là phải bảo đảm lưới điện và các trang thiết bị truyền tải điện vận hành an toàn, ổn định, tin cậy. Do đó, bên điện lực vẫn phải chịu trách nhiệm liên đới, còn trách nhiệm của đơn vị thi công là chắc chắn”, bà Hạnh bình luận.

Bà Hạnh phân tích theo Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015, đường dây điện được coi là nguồn nguy hiểm cao độ. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật. Tức là chủ sở hữu nguồn điện phải lường trước mọi rủi ro có thể xảy tới để có biện pháp cảnh báo, ngăn chặn người dân tiếp cận với nguồn điện gây nguy hiểm tính mạng.

Cũng theo khoản 3 điều này, chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hay tình thế cấp thiết.

“Không loại trừ khả năng đơn vị thi công có cảnh báo và người bị hại vi phạm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nạn nhân chưa đủ 18 tuổi nên chưa đủ nhận thức hành vi. Hơn nữa, tình huống cho thấy nguồn điện hở gây nguy hiểm cho mọi người, bao gồm công nhân thi công cũng như người dân, nên đơn vị thi công không thể tránh trách nhiệm”, nữ luật sư phân tích thêm.

Xem xét trách nhiệm liên đới

Luật sư Diễm cho rằng, vụ việc gây tử vong tới 2 người nên khả năng cao sẽ được công an khởi tố vụ án, trừ trường hợp cơ quan điều tra xác định lỗi không thuộc về đơn vị nào.

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015, pháp nhân thương mại cũng phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trong vụ việc này, cơ quan công an vẫn cần xác định rõ lỗi thuộc về cá nhân nào mới có thể truy cứu trách nhiệm hình sự bởi theo luật, trường hợp này không thuộc diện truy cứu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại.

Theo quy định tại Điều 74 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm quy định tại một trong 33 điều luật, bao gồm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, môi trường, và an toàn công cộng, trật tự công cộng. Theo đó, tội xâm phạm tính mạng do không đảm bảo an toàn khi sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ không thuộc 33 tội danh được liệt kê trong bộ luật.

Ai chiu trach nhiem vu 2 be trai bi dien giat tu vong o Vanh Dai 2? hinh anh 2
Cáp điện bị vứt trên ụ đất. Ảnh: Thu Hằng.

Tương tự, luật sư Hạnh cho rằng, phải xác định lỗi trực tiếp của người thi hành công vụ để truy cứu trách nhiệm hình sự, còn đơn vị thi công và công ty điện lực chỉ có nghĩa vụ bồi thường dân sự.

“Ví dụ, xe khách gây tai nạn chết người có hai cá nhân liên đới trách nhiệm. Một là tài xế phải chịu trách nhiệm hình sự. Hai là chủ sở hữu phương tiện, tức chủ xe, phải chịu trách nhiệm dân sự. Trừ khi chủ xe thuê tài xế sai luật, ví dụ lái xe dưới 18 tuổi, thì hai bên cùng phải chịu trách nhiệm hình sự”, bà Hạnh so sánh để làm rõ vấn đề.

Ngoài ra, theo luật sư Hạnh, vụ việc này cần xem xét trách nhiệm liên đới của rất nhiều bên liên quan khác như đơn vị giám sát thi công, thanh tra xây dựng trên địa bàn, lãnh đạo địa phương… khi để nguồn nguy hiểm cao độ tồn tại trong thời gian dài gần khu vực dân sinh đe dọa tính mạng người dân.

Chiều 20/7, Lê Minh Châu (10 tuổi, ngụ tại Bình Thuận), Trương Đặng Văn Bình (10 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức), Trương Mỹ Ngọc (13 tuổi) cùng nhóm bạn đến chơi tại bãi đất trống thuộc khu vực thi công dự án đường Vành Đai 2, quận Thủ Đức, TPHCM.

Trong lúc chơi đùa, Châu, Bình và Ngọc không may bị điện giật. Châu tử vong tại chỗ, hai em còn lại được người dân phát hiện đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng Bình không qua khỏi.

Vành Đai 2 được quy hoạch từ năm 2007 với tổng chiều dài hơn 64 km. Sau hơn 10 năm, Vành Đai 2 đã khép kín được 51km với các đoạn từ cầu vượt Gò Dưa (quận Thủ Đức) trên quốc lộ 1 đến vòng xoay An Lạc (huyện Bình Chánh); đoạn từ nút giao Bình Thuận (đường Nguyễn Văn Linh với đường dẫn lên cao tốc TPHCM - Trung Lương, huyện Bình Chánh) đến cầu Phú Hữu (quận 9). Hiện còn hơn 13km với bốn đoạn chưa hoàn thành.

Báo cáo giữa tháng 3/2019 của Sở GTVT TPHCM cho biết, tuyến Vành Đai 2, đoạn 3 từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa dài 2,75km dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Bác Ái.

Theo news.zing.vn


Gửi bình luận
(1) Bình luận

Tiêu điểm

Có tồn tại trường quốc tế tại Việt Nam hay không?

Trường quốc tế không được pháp luật Việt Nam quy định nhưng vẫn có trường được xem là quốc tế nếu chiếu theo một số tiêu chí của thế giới.

Vì sao Nhà máy In tiền quốc gia lỗ 11,2 tỉ đồng?

Nhà máy In tiền quốc gia công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy khoản lỗ lũy kế hơn 11,2 tỉ đồng và sự sụt giảm của nhiều hạng mục tài chính khác. Kết quả này trái ngược so với năm tài chính 2018

Thêm cơ hội cho thí sinh vào đại học nhờ xét tuyển học bạ

Đối với thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng một, xét tuyển học bạ là cơ hội cuối để chắc chắn con đường vào đại học.

Cảnh sát nổ súng truy đuổi xe khách trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra, tài xế xe khách 16 chỗ bất ngờ tăng ga bỏ chạy khi một cảnh sát cơ động vẫn bám trên xe. Hành động của tài xế buộc cảnh sát phải nổ súng thị uy.

Điện lực Tân Bình khẳng định điện đã ngắt chỉ vài phần trăm giây sau sự cố

Liên quan vụ dây điện rơi trúng người uống cà phê trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Tân Bình, TP.HCM sáng 17-8, Công ty Điện lực Tân Bình khẳng định hệ thống đã ngắt điện chỉ sau vài phần trăm giây ngay sau khi sự cố xảy ra.

Gas trong nước ngọt là chất gì?

(khoahocdoisong.vn) - Bản chất của gas trong nước uống chính là CO2, có tác dụng bảo vệ cho nước không bị vi sinh vật phát triển, ức chế hoạt động của chúng

Nguy cơ của tia xạ với thai nhi

(khoahocdoisong.vn) - Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ ảnh hưởng của tia xạ với thai nhi khác nhau. Tia xạ có thể làm chết bào thai thời kỳ làm tổ và gây nguy cơ dị tật ở các giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào liều lượng.

Mới nhất

Cư dân ở Xuân Mai Complex hoang mang vì rắn độc xuất hiện

Đời sống - Hồng Quang - Hải Nam - 20:25 17/08/2019
Bảo vệ ở chung cư Xuân Mai Comlex cho biết ông bẫy được hàng chục con rắn từ đầu năm đến nay. Cư dân sợ hãi, thậm chí không dám cho trẻ xuống sân chơi vì sợ gặp rắn độc.

Cảnh sát nổ súng truy đuổi xe khách trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Thời sự - Hoàng Lam - 20:12 17/08/2019
Bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra, tài xế xe khách 16 chỗ bất ngờ tăng ga bỏ chạy khi một cảnh sát cơ động vẫn bám trên xe. Hành động của tài xế buộc cảnh sát phải nổ súng thị uy.

Điện lực Tân Bình khẳng định điện đã ngắt chỉ vài phần trăm giây sau sự cố

Thời sự - Lê Phan - 19:20 17/08/2019
Liên quan vụ dây điện rơi trúng người uống cà phê trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Tân Bình, TP.HCM sáng 17-8, Công ty Điện lực Tân Bình khẳng định hệ thống đã ngắt điện chỉ sau vài phần trăm giây ngay sau khi sự cố xảy ra.

Vì sao Nhà máy In tiền quốc gia lỗ 11,2 tỉ đồng?

Doanh nghiệp - Trần Kiên - 19:14 17/08/2019
Nhà máy In tiền quốc gia công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy khoản lỗ lũy kế hơn 11,2 tỉ đồng và sự sụt giảm của nhiều hạng mục tài chính khác. Kết quả này trái ngược so với năm tài chính 2018

Tổn thương thần kinh ở người đái tháo đường

Khỏe - Thúy Nga - 19:05 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khoảng một nửa số bệnh nhân đái tháo đường có tổn thương thần kinh không chỉ ở tay chân mà cả ở tim, hệ tiêu hóa, hệ sinh dục...

Cách nhận biết suy thận mạn

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:04 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh thận mạn ít được phát hiện sớm, đa phần được phát hiện đã ở giai đoạn nặng. Vì vậy, cần đi kiểm tra định kỳ để tầm soát bệnh này, phát hiện sớm sẽ giúp cho có biện pháp dự phòng và điều trị để làm chậm tiến triển của bệnh thận mạn tính.

Nguy cơ của tia xạ với thai nhi

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:01 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ ảnh hưởng của tia xạ với thai nhi khác nhau. Tia xạ có thể làm chết bào thai thời kỳ làm tổ và gây nguy cơ dị tật ở các giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào liều lượng.

Sau tiếng nổ lớn, lửa bao trùm cửa hàng bánh trong phố cổ Hàng Buồm

Thời sự - B.H.Thanh - 18:59 17/08/2019
Một tiếng nổ lớn xuất phát từ một cửa hàng bánh trên phố Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng 17-8 sau đó ngọn lửa lan nhanh, bao trùm toàn bộ cửa hàng.

Thêm cơ hội cho thí sinh vào đại học nhờ xét tuyển học bạ

Giáo dục - Thế Đan - 18:54 17/08/2019
Đối với thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng một, xét tuyển học bạ là cơ hội cuối để chắc chắn con đường vào đại học.

Có tồn tại trường quốc tế tại Việt Nam hay không?

Giáo dục - Mạnh Tùng-Dương Tâm - 18:48 17/08/2019
Trường quốc tế không được pháp luật Việt Nam quy định nhưng vẫn có trường được xem là quốc tế nếu chiếu theo một số tiêu chí của thế giới.

Gas trong nước ngọt là chất gì?

Hỏi đáp - Hà Bình - 18:20 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bản chất của gas trong nước uống chính là CO2, có tác dụng bảo vệ cho nước không bị vi sinh vật phát triển, ức chế hoạt động của chúng

Dược thiện chữa chứng rong kinh

Khỏe - LY Phan Thị Thạnh - 18:17 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rong kinh là hiện tượng bệnh lý rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở phụ nữ, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý sức khỏe, nguy cơ hiếm muộn rất cao.

Thuốc Đông y trị các giai đoạn áp xe gan

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 18:14 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Áp xe gan thuộc phạm vi chứng can cung, là bệnh nguy hiểm. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, gan sẽ biến thành ổ mủ, gây các biến chứng và tử vong.

Cây cảnh chữa bệnh

Khỏe - BS Kim Ngân - 18:13 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều loại cây vừa dùng làm cảnh, vừa để chữa bệnh. Xin giới thiệu một số loại cây thông thường nhất giúp bà con lúc trái nắng trở trời luôn có sẵn trong nhà để sử dụng, vừa không tốn kém, lại hiệu quả cao.

Bài thuốc hay trị chứng cuồng điên, đàm hoả nghịch

Khỏe - LY. Minh Phúc - 18:12 17/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền cuồng điên là loại bệnh do ngũ chí quá mức, đờm hỏa ủng thịnh, bế tắc tâm khiếu sinh thần bị hỗn loạn, dễ tức giận, thậm chí có thể giết người. Nguyên nhân phần nhiều do âm hư đi xuống còn dương thịnh bốc lên, tâm thần bị xáo trộn, thần minh nghịch loạn gây nên.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO