Thứ 2, 26/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Agribank Chợ lớn bán gì ở KDC Hòa Lân?

Hữu Thông - Kinh tế - 14/03/2019 08:39
Agribank Chợ lớn bán gì ở KDC Hòa Lân?
(khoahocdoisong.vn) - Dù dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, nhưng Agribank Chợ Lớn đã bán đấu giá, dẫn đến đình trệ thu hồi nợ và phương hại tới quyền lợi người mua.

Sai sót nghiêm trọng

Dự án khu dân cư Hòa Lân có diện tích 490.765m2, do Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư. Để thực hiện dự án, từ năm 2003 - 2007, Công ty Thiên Phú đã ký các Hợp đồng tín dụng, vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn).

Tính đến ngày 26/4/2013, Công ty Thiên Phú còn nợ Agribank Chợ Lớn số tiền hơn 1.117 tỷ đồng. Do khó khăn tài chính, ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là Dự án KDC Hòa Lân cho Agribank Chợ Lớn, để xử lý thu hồi khoản nợ mà doanh nghiệp này còn tồn đọng.

Ngày 17/6/2015, Agribank Chợ Lớn và Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn ký hợp đồng để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Qua 14 phiên đấu, dự án KDC Hòa Lân lần lượt được điều chỉnh giảm giá xuống từ 2% trong lần 2, đến 5% tại lần 3, 10% lần 4 và 10% tại lần 5.... Giá trị tài sản định giá để bán đã giảm từ hơn 1.467 tỷ đồng ban đầu xuống chỉ còn 963 tỷ đồng ở phiên thứ 11. Đến phiên đấu thứ 14, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TPHCM (Công ty Kim Oanh) đã trúng mua quyền sử dụng đất dự án này với giá hơn 1.350 tỷ đồng.

Ngày 1/7/2017, giữa công ty Đấu giá, Công ty Kim Oanh và Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSBĐG, hợp đồng đã được công chứng tại văn phòng công chứng Thành phố Mới, tỉnh Bình Dương.

Tại Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp cho biết, ngày 7/7/2015, Agribank Chợ Lớn có công văn số 324/NHNo CL-TD gửi công ty đấu giá có nội dung: “... Công ty Thiên Phú có đề nghị Ngân hàng yêu cầu công ty Đấu giá tạm ngưng việc thông báo bán đấu giá tài sản đến hết tháng 6/2015, để làm việc với các hộ dân còn vướng mắc trong dự án. Nay, Agribank Chợ Lớn đề nghị công ty Đấu giá tổ chức bán đấu giá tài sản tính từ ngày 9/7/2015”.

Bên cạnh đó, Kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã chỉ rõ sai phạm của các bên liên quan. Trong đó, phía Ngân hàng Agribank Chợ Lớn đã mắc phải sai sót nghiêm trọng trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra đấu giá, dẫn đến việc sau khi Công ty Kim Oanh tiến hành đo đạc lại thì diện tích thực tế bị giảm hơn 8.000m², làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá cũng như quyền lợi của doanh nghiệp.

Trong khi đó, tại điều 38, Nghị định 05/2005/NĐ-CP ngày 18/1/2005 về bán đấu giá tài sản quy định về Nghĩa vụ của người bán đấu giá tài sản: Bên bán đấu giá tài sản phải niêm yết, thông báo công khai, đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết có liên quan đến tài sản bán đấu giá, trong trường hợp có lỗi do vi phạm nghĩa vụ thì phải bồi thường thiệt hại.

Từ những thông tin, kết luận trên cho thấy, dường như Agribank Chợ Lớn đã thông tin không đầy đủ, trung thực về Dự án KDC Hòa Lân khi thông báo đấu giá. Và do thế, việc Dự án KDC Hòa Lân bị bán đấu giá quyền sử dụng đất trong tình trạng thiếu trước, hụt sau, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng bất chấp trước tiên là trách nhiệm của Agribank Chợ Lớn?

Lùng nhùng nghĩa vụ của doanh nghiệp

Ngày 5/3, phóng viên Báo KH&ĐS đã liên lạc với đại diện Công ty Kim Oanh để tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc này. Tuy nhiên, cho đến nay phía Công ty Kim Oanh vẫn im lặng. Trước đó, chiều 28/2, trả lời báo chí, bà Đặng Thị Kim Oanh – Tổng giám đốc Công ty Kim Oanh - cho biết, việc công ty trúng đấu giá nêu trên là việc thực hiện hóa Nghị quyết 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Đồng thời góp phần giảm bớt gánh nặng về nợ xấu và tiếp tục phát triển Dự án KDC Hòa Lân đã chậm thực hiện tới 14 năm trên địa bàn Bình Dương.

Tính đến nay, theo bà Oanh, Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá Dự án KDC Hòa Lân được gần 2 năm. Nhưng lại vẫn chưa được công nhận chuyển đổi chủ đầu tư dự án, dù đã nhiều lần gửi công văn, tờ trình kiến nghị đến các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đáng chú ý, bà Oanh khẳng định: "Tính đến nay, Công ty bỏ ra số tiền hơn 1.050 tỷ đồng để trả tiền mua đấu giá hợp pháp từ Agribank Chợ Lớn, xử lý hậu quả của Công ty Thiên Phú để lại và lãi chậm trả 8%/năm trong suốt thời gian qua. Hiện tại Kim Oanh đã xoay xở đủ nguồn tiền gần 380 tỷ đồng nợ gốc và hơn 18 tỷ đồng tiền lãi phát sinh để tất toán cho ngân hàng".

Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra số 62/KL-TTR ngày 24/12/2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp, Công ty Kim Oanh đã không có thông báo về phương thức thanh toán (trả ngay hay trả dần) theo công văn số 196/ NHNoCL-TD ngày 28/4/2017 của Agribank Chợ Lớn nên được hiểu là thanh toán theo phương thức trả ngay.

Trên thực tế, Công ty Kim Oanh đã không thực hiện trả ngay, mà trả dần trong bốn đợt với tổng số tiền là 847, 8 tỷ đồng (chưa bằng giá khởi điểm bán đấu giá tài sản), số tiền còn phải thanh toán là 478,2 tỷ đồng.

Do đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã kiến nghị Agribank phải chỉ đạo Agribank Chợ Lớn có biện pháp khẩn trương thu hồi số tiền mà Công ty Kim Oanh thanh toán mua tài sản đấu giá. Cũng như tính toán lại lãi suất chậm trả, bảo đảm đúng quy định pháp luật, không để Công ty Kim Oanh kéo dài việc thanh toán, ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ xấu của ngân hàng cũng như quyền lợi của Nhà nước. Trong trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng trả nợ thì phải có hình thức xử lý phù hợp, theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản nhà nước – kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

Như vậy, trong những lỗi “kép” thuộc về cả phía người bán đấu giá và người trúng đấu giá Dự án KDC Hòa Lân. Tuy nhiên, như trên đã dẫn, trường hợp thu hồi lại dự án này, Agribank Chợ Lớn có nguy cơ đối diện với một cuộc khởi kiện vì đã bán “vịt trời” để thu về nghìn tỷ đồng.

Lưu ý là, về nguyên tắc, giả định Công ty Kim Oanh có thanh toán đủ 478,2 tỷ đồng còn thiếu (theo kết luận Thanh tra của Bộ Tư pháp), thì chắc chắn Agribank Chợ Lớn cũng không thể bàn giao nốt 8.000m2 còn thiếu tại Dự án KDC Hòa Lân để giao cho Kim Oanh. Đơn giản vì ngân hàng này không phải là pháp nhân giải phóng mặt bằng được công nhận.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xử lý gần 15.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau một tháng

Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 14.756 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phát hiện 160 trường hợp tài xế sử dụng ma túy.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

TT Trump nói hối tiếc, Nhà Trắng đính chính 'tiếc vì nhẹ tay với TQ'

Sau khi Tổng thống Trump nói ông hối tiếc khi thương chiến leo thang đến mức này, Nhà Trắng đính chính rằng tổng thống tiếc đã không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc.

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Mới nhất

TT Trump nói hối tiếc, Nhà Trắng đính chính 'tiếc vì nhẹ tay với TQ'

Thời sự - Hà Lan - 20:56 25/08/2019
Sau khi Tổng thống Trump nói ông hối tiếc khi thương chiến leo thang đến mức này, Nhà Trắng đính chính rằng tổng thống tiếc đã không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc.

Sinh viên lái Exciter uống rượu trước tai nạn làm 4 người chết

Nóng - Anh Thư - 20:52 25/08/2019
Theo lời khai của những người liên quan, nam sinh viên điều khiển xe Exciter đâm vào dải phân cách làm 4 người tử vong đã uống rượu khi dự sinh nhật.

Ăn nhạt người không khỏe

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:53 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) -Muối ăn (Natri) là một chất khoáng có tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm. Theo khuyến cáo, nhu cầu muối ăn hàng ngày của một người chỉ là 2g, tức là tương đương với khoảng một thìa muối, cho tất cả những thức ăn được tiêu thụ hàng ngày.

Món ăn cho người dương khí hư

Khỏe - LY Nguyễn Văn Sáu - 19:52 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người mắc dương khí hư thường chân tay lạnh, mệt mỏi, kém hưng phấn, có người đang mùa hè mà sợ lạnh, sợ gió.

Biến chứng thường gặp của u xơ tiền liệt tuyến

Khỏe - Thúy Nga - 19:51 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ở tuổi 45 trở lên, khoảng 50% nam giới mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Tỷ lệ này tăng lên 70% ở tuổi 70 trở lên và hơn 90% ở tuổi trên 80. Bệnh tuy lành tính nhưng cũng gây nhiều biến chứng.

Xử lý gần 15.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau một tháng

Thời sự - Vân-Hải (TTXVN/Vietnam+) - 19:43 25/08/2019
Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 14.756 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phát hiện 160 trường hợp tài xế sử dụng ma túy.

Trường ĐH Đông Đô đang chơi trò “mèo vờn chuột”?

Giáo dục - Nghiêm Huê - 18:41 25/08/2019
Thông báo với các học viên đang học ngành Luật Kinh tế văn bằng 2 và liên thông ở dưới Hải Phòng là ban giám hiệu nhà trường gồm 2 hiệu phó và 1 cô giáo xuống trả lời các câu hỏi của học viên. Thế nhưng thực chất, những người được trường ĐH Đông Đô cử xuống lại không có vai trò, chức năng như thông báo.

Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt 'ra rìa'

Doanh nghiệp - Duy Anh - 18:32 25/08/2019
Điểm nóng tuần qua là hàng loạt thông tin liên quan tới các hãng hàng không đang trong quá trình thành lập. Đứng sau các hãng này đều là các ông lớn như tỷ phú Vingroup, Thiên Minh, Vietravel...

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Pháp luật - PV - 18:30 25/08/2019
Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Thời sự - Khắc Tâm - 18:25 25/08/2019
Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Thời sự - Tuấn Phùng - 18:16 25/08/2019
Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Phản biện - Tiến Thắng - 18:13 25/08/2019
Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ tử vong do hút thuốc lá điện tử

Khỏe - Phương Dung (Theo Fox News) - 18:05 25/08/2019
Bệnh nhân ở bang Illinois mắc bệnh phổi, được ghi nhận là trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ có liên quan đến thuốc lá điện tử. - VnExpress Sức Khỏe

Hà Nội cấm giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm do mình dạy

Giáo dục - Thanh Hùng - 15:49 25/08/2019
Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các cấp học trên địa bàn.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khỏe - PV - 15:43 25/08/2019
Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO