Thứ 4, 24/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

ACV: Cổ phiếu ngành độc quyền, nhưng … đi ngang

Thùy Linh - Chứng khoán - 21/06/2019 06:34
ACV: Cổ phiếu ngành độc quyền, nhưng … đi ngang
(khoahocdoisong.vn) - Với vị thế đầu ngành trong lĩnh vực kinh doanh cảng hàng không ở Việt Nam, nhưng cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP lại chưa “xứng tầm” doanh nghiệp, khi chỉ giao dịch trầm lặng, với thị giá.... đi ngang.

Vị thế đặc biệt của ACV thể hiện ở số lượng 21/22 cảng hàng không của cả nước mà đơn vị này đang quản lý, khai thác (trong đó 9 cảng hàng không quốc tế và 12 cảng hàng không nội địa).

Sau khi IPO vào tháng 12/2015, hiệu quả kinh doanh của ACV đã có những bước chuyển biến rõ rệt. Chỉ số ROA và ROE tăng đều qua các năm nhờ vào sự tăng trưởng lượt khách du lịch, các cảng hàng không hoạt động hiệu quả, công tác quản lý được nâng cao…

Kinh doanh sáng, cổ phiếu tối

Với những gì đang nắm giữ, ACV đã có năm 2018 đạt kết quả kinh doanh tốt, với doanh thu tăng 11% so với kế hoạch năm và tăng 18% so với năm 2017.  Tăng trưởng doanh thu của ACV chủ yếu từ hoạt động kinh doanh cốt lõi cung cấp dịch vụ hàng không - phi hàng không & bán hàng là 16.270 tỷ đồng.

Trong năm 2019, dự kiến thị trường vận tải hàng không đón nhận những tín hiệu tích cực, lượng hành khách tăng mạnh cùng với đà tăng của thị trường vận tải hàng không nhờ sự tham gia của các hãng hàng không mới với nhiều đường bay quốc tế mới sẽ được khai thác.

Theo đó, năm 2019, ACV dự kiến phục vụ 98,4 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 28,1 triệu hành khách quốc tế. Tổng lượng hàng hóa ước khoảng 1.603 tấn và lượt cất cánh hạ cánh khoảng 617.000 lượt.

Doanh thu năm 2019 ACV đặt mục tiêu đạt 19.127 tỷ đồng, tăng 7% so với doanh thu thực hiện được năm 2018. Lợi nhuận trước thuế đạt 8.190 tỷ đồng, tăng trưởng 9%.  Kế hoạch kinh doanh của ACV đưa ra không bao gồm sản lượng quốc tế của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Cam Ranh, Vân Đồn.

Cập nhật kết quả kinh doanh quý I/2019, ACV đã ghi nhận 4.439 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 13% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp thu về gần 2.300 tỷ đồng, tăng 14% so với quý I/2018.Trong quý I vừa qua, hoạt động tài chính là điểm nhấn trong bức tranh kinh doanh của ACV.

Cụ thể, doanh thu hoạt đông này tăng 31% lên 429 tỷ đồng nhờ lãi tiền gửi gia tăng và có lãi chênh lệch tỷ giá 53 tỷ đồng trong khi cùng kỳ ghi nhận lỗ tới 930 tỷ đồng. Điều này đã khiến chi phí tài chính của ACV trong kỳ giảm 97%.

Lợi nhuận sau thuế tăng 105% lên 1.997 tỷ đồng so với quý I/2018 và đã hoàn thành được 30% kế hoạch lợi nhuận năm.

Tăng trưởng về kinh doanh là vậy nhưng diễn biến cổ phiếu ACV trên thị trường chứng khoán lại đang có diễn biến ngược lại khi duy trì vùng giá 81.000 – 82.000 đồng/cp trong khoảng thời gian khá dài, từ nửa cuối năm 2018 đến nay.

Trong giai đoạn vừa qua, cũng có lúc cổ phiếu ACV bật tăng mạnh mẽ lên vùng giá 85.000 – 86.000 đồng/cp, thậm chí lên mức 89.000 đồng/cp, nhưng sau đó nhanh chóng quay về điểm xuất phát.  Những đợt tăng giá của cổ phiếu ACV hầu hết đều xuất phát từ phản ứng tích cực với những thông tin có sức ảnh hưởng ngắn hạn như kết quả kinh doanh, triển vọng chuyển sàn….

Thế khó của ACV

Theo báo cáo phân tích cổ phiếu ACV của một CTCK, trong năm 2019, doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng hạn chế chủ yếu do ACV sẽ bảo trì đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất và 1 đường băng tại sân bay Nội Bài trong 4 tháng.

Quá trình đàm phán về các tài sản khu bay sẽ nhanh chóng hoàn tất, nhiều khả năng là vào quý II/2019 và ACV sẽ sớm niêm yết trên HoSE hứa hẹn trở thành “bom tấn” của thị trường chứng khoán xét cả về vốn hóa lẫn các chỉ tiêu kinh doanh/ngành và thị trường.

Việc đổ bộ lên sàn mới được cho là một "thước đo" đánh giá lại sức hấp dẫn thực sự của các mã hàng hóa này trong mắt giới đầu tư “kiên nhẫn”. Từng có ý kiến đánh giá, với vị thế của doanh nghiệp như hiện tại, khó có thể so sánh tương đương cổ phiếu ACV với các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HoSE, HNX hay sàn đăng ký giao dịch UPCoM. Việc sử dụng các cổ phiếu nội địa làm mẫu so sánh ngang để định giá ACV là không hợp lý và toàn diện.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế cho thấy, cổ phiếu ACV đang khá kém hấp dẫn. Chẳng hạn, khối lượng khớp lệnh trung bình của cổ phiếu này chỉ trên 100.000 đơn vị mỗi phiên là thanh khoản quá “hẻo” đối với cổ phiếu của một “ông lớn” với mảng kinh doanh độc quyền.

Có thể lý giải nguyên nhân ACV thanh khoản kém là do giao dịch trên sàn UPCoM, tuy nhiên, nếu để so về thanh khoản thì một cổ phiếu ngành hàng không khác là HVN (Vietnam Airlines) lại có khối lượng giao dịch trung bình gấp 6,7 lần ACV (tại thời điểm giao dịch trên UPCoM).

Cũng là một cổ phiếu giao dịch trên UPCoM nhưng BSR của CTCPLọc hóa dầu Bình Sơn với quy mô nhỏ hơn nhưng lại thu hút được hàng triệu lượt giao dịch mỗi phiên đặc biệt là nhận được rất nhiều sự quan tâm của khối ngoại.

Do đó, sự kém hấp dẫn của ACV nằm ở nguyên nhân cơ cấu cổ đông quá cô đặc, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước chiếm tới 95,4% tương đương khoảng 2,08 tỷ cổ phiếu ACV. Do đó, số lượng cổ phiếu tự do của ACV chỉ còn khoảng hơn 100 triệu cổ phiếu, đây là một yếu tố đáng lưu tâm của các nhà đầu tư.

Thực tế cho thấy, mặc dù đã được IPO cổ phần hóa, nhưng ACV vẫn là một trong những doanh nghiệp Nhà nước, khi công ty đã chuyển sang mô hình công ty cổ phần, hoạt động theo mô hình mẹ-con, nhưng Nhà nước vẫn nắm giữ lượng cổ phần chi phối.

Theo lộ trình thoái vốn đã đặt ra, đến năm 2020 ACV sẽ phải đưa tỷ lệ sở hữu Nhà nước về mức 65%. Thách thức đặt ra lúc này là phải làm sao để sau khi thoái vốn, chuyển sàn thì thị trường có thể hấp thụ cổ phiếu hiệu quả nhất. 

Nhìn chung, triển vọng lợi nhuận của ACV được đảm bảo nhờ nhờ lượng hành khách và hàng hóa cộng với phí dịch vụ sân bay tăng. Trong dài hạn hơn, mở rộng công suất cũng sẽ động lực cho tăng trưởng.

Thế nhưng, triển vọng này cũng hàm chứa rủi ro dài hạn cho các nhà đầu tư của ACV trước tác động pha loãng, khi công ty phải đối mặt với nhu cầu vốn lớn, thời gian trả nợ dài cho các dự án phát triển mở rộng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xu hướng ngành nghề "hot" nhất trong 5 - 10 năm tới

(khoahocdoisong.vn) - Những ngành liên quan tới 4.0, ngành máy móc không thể thay thế con người... được dự báo sẽ "hot" trong tương lai. Bên cạnh đó, lại có những ngành rất tốt nhưng không "hot" chỉ vì thí sinh thiếu thông tin.

“Sống mòn” trong làng tạo nhựa Trung Văn

(khoahocdoisong.vn) - Làng Trung Văn thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm – Hà Nội) có nghề tạo nhựa và tái chế đồng nát. Chính vì vậy, suốt bao năm qua môi trường bị “bức tử”, nhưng địa phương gần như không có phương án xử lý.

Vốn đầu tư từ Trung Quốc chưa lớn nhưng "ám ảnh"

(khoahocdoisong.vn) - Trước sự gia tăng đột biến vốn FDI từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần tìm hiểu kỹ về Trung Quốc. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã công bố kết quả nghiên cứu “Một số nhận định về vốn đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam”.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Bộ Công Thương tính tăng mua điện từ Lào, Trung Quốc

(khoahocdoisong.vn) - Để giải quyết một phần việc thiếu điện khi các dự án năng lượng vẫn chậm tiến độ, Bộ Công thương đề xuất tăng mua điện của nước ngoài.

Mới nhất

Những ý tưởng đầy sáng tạo của thế hệ Z về thành phố trong mơ

Giáo dục - Nguyễn Hoan - 10:00 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi 8X, 9X đang dần tìm kiếm sự ổn định trong sự nghiệp thì thế hệ Z (những người sinh sau năm 1995) lại cho thấy khả năng sáng tạo với những ý tưởng khác biệt.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

Giáo dục - Mai Nguyễn - 08:36 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Thủ tướng yêu cầu bỏ quy định gắn mào taxi công nghệ

Kinh tế - Vân Tuyết - 08:25 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa dự và chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II và phương hướng, nhiệm vụ quý III/2019.

Không để trẻ “tự do ngôn ngữ”

Tư vấn - Hà Bình - 08:24 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nếu cứ để trẻ tự do học những ngôn ngữ trong các trò game, trên mạng hay bạn bè mà không có sự uốn nắn thì rất khó để tìm những ngôn từ đẹp, lời văn hay.

Thiết bị cảnh báo giúp hạn chế bỏng ở trẻ em

Khoa học - Hà Bình - 08:24 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - 2 tác giả Mai Thanh Tín và Vũ Đình Thiện  ( TP HCM) đã sáng chế thiết bị cảnh báo giúp hạn chế bỏng ở trẻ em.

Nước mía chữa nhiệt nóng và viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mía là thức uống thanh nhiệt, tốt cho tiêu hoá, nhuận tràng, giải rượu, trừ đàm, thông tiện và bổ sung dịch thể ...cho những ngày hè nắng nóng.

Đá lạnh khử mùi hôi nhà vệ sinh

Mẹo vặt - Hà Bình - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mùi hôi trong nhà vệ sinh sẽ khiến bạn cảm thấy toilet không được sạch sẽ, bạn đừng quá lo vì chỉ với 1 túi đá mọi thứ sẽ được đánh sạch bong.

Cây rỗng ruột vẫn xanh tốt

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cây có hai đường vận chuyển chất dinh dưỡng. Đường chất gỗ chịu trách nhiệm chuyển chất hữu cơ và thành phần nước mà rễ hút được tới lá.

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

Kinh tế - Nhật Nam - 08:21 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Thả 103 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên

Môi trường - T. Hòa - 08:21 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình quản lý lâm nghiệp và cứu hộ động vật hoang dã từ đầu năm 2019 đến nay.

Túa mồ hôi lạnh vì ăn cháo tía tô

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:20 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do hàm lượng các chất dinh dưỡng trong tía tô khá cao, thêm vào đó tía tô còn chứa nhiều vitamin A, C và các chất canxi, sắt, phốt pho nên nó được làm rau gia vị vừa bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vừa có hương vị nhẹ dịu, thích hợp để chế biến các món ăn.

Đón cao tốc, Hải Phòng muốn thêm bến xe khách tại Kiến Thụy

Bất động sản - Thái Bình - 08:20 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hải Phòng đồng ý chủ trương nghiên cứu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Bến xe khách Kiến Thụy tại xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:19 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Huế đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng vào Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 08:18 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt chủ trương đầu tư đối với Dự án Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn, do Công ty TNHH Đầu tư Dự án Đại Phú Lộc làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư là 1.010 tỷ đồng.

Bắc Ninh sắp đấu giá 38 lô đất tại Khu nhà ở xã Đại Đồng Thành

Bất động sản - Thái Bình - 08:18 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO