--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

A giao trị chứng xuất huyết

K.THỦY (GHI) - 15:05 03/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - A giao có tên khoa học là Colla corii Asini, tên khác là chân a giao, hắc lưu bì giao (keo nấu với da lừa đen). Dùng da lừa nấu với nước a tỉnh (nước giếng ở vùng Sơn Đông, Trung Quốc).

Hỏi: Xin hỏi a giao là vị thuốc gì?

Bùi Thị Hà (Hà Đông, Hà Nội)

TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Đông y Việt Nam: A giao có tên khoa học là Colla corii Asini, tên khác là chân a giao, hắc lưu bì giao (keo nấu với da lừa đen). Dùng da lừa nấu với nước a tỉnh (nước giếng ở vùng Sơn Đông, Trung Quốc). A giao có hai cách dùng: Dùng sống, dùng chín, cắt ra từng miếng nhỏ, trộn đều với 20% bột cáp phấn, hoặc mẫu lệ, sao phồng có hình tròn màu trắng như hạt ngọc trai gọi là a giao châu.

A giao vị hơi ngọt, tính bình vào 3 kinh phế can và thận, có tác dụng tư âm dưỡng huyết, bổ phế nhuận táo, chỉ huyết an thai. Trị các chứng huyết suy gầy yếu, thổ huyết, băng huyết và các chứng xuất huyết khác… Trong Đông y, các chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi đều dùng a giao. Ngày dùng  từ 6 - 12g. Chú ý, người tỳ vị hư nhược, ăn không tiêu, đại tiện lỏng không được dùng.

 

 • Trứng gà chữa suy nhược cơ thể
  Khỏe- BS. Kim Lan - 08:54 17/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trứng gà là thực phẩm quen thuộc, vừa được dùng để chế biến làm món ăn hàng ngày, vừa dùng bồi bổ cho người đang ốm yếu. Tuy nhiên, tác dụng chữa bệnh cũng như hàm lượng dinh dưỡng cụ thể của trứng gà thì không phải ai cũng biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota Corolla Cross ra mắt tại Thái Lan và sẽ sớm có mặt tại Việt Nam
  Xe hay- Cẩm Tú - 09:59 09/07/2020
  Trước sự kiện giới thiệu Toyota Cross tại Thái Lan ngày hôm nay (9/7), TMV xác nhận mẫu xe này cũng sẽ sớm được ra mắt tại Việt Nam.
 • Thuốc Nam điều trị viêm họng
  Gia truyền trị bệnh- Lương y Hoàng Duy Tân - 09:43 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm họng là chứng bệnh thường gặp khi gió lạnh bất ngờ, sức đề kháng giảm sút hoặc do môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi. Bệnh xuất hiện những triệu chứng ban đầu như ngứa trong họng; khản tiếng; có khi sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt. Nếu không điều trị sớm, viêm họng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thấp tim gây tử vong ở trẻ em.
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO