--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

9 người trốn lại Hàn Quốc: Lần sau nhất quyết không cho đi nhờ nữa!

PHƯƠNG THẢO - 16:44 18/10/2019

Nói về vụ 9 người “đi nhờ” chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội rồi trốn ở lại Hàn Quốc, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cương quyết: “Lần sau chúng tôi không cho đi nhờ nữa, nhất quyết như thế, để dư luận không hiểu sai việc là đoàn tháp tùng Chủ tịch Quốc hội, đi cùng chuyên cơ mà vi phạm như thế”.

9 người trốn lại Hàn Quốc: Lần sau nhất quyết không cho đi nhờ nữa! - 1
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: "Lần sau chúng tôi nhất quyết không cho các đoàn phối hợp đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội nữa".

Tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV sẽ bắt đầu từ thứ Hai tuần tới (21/10), Tổng thư ký Quốc hội trả lời thêm những câu hỏi xung quanh vụ việc 9 người trong đoàn doanh nghiệp đi theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong chuyến công du Hàn Quốc tháng 12 năm ngoái đã bỏ đoàn, trốn ở lại nước sở tại.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc phân trần về việc nói những người này “đi cùng” hay “đi nhờ” chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi đó. Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, nói những người này “đi cùng” chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội không đúng vì nhóm doanh nhân không đi cùng đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đi thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, còn những người này chỉ đi dự diễn đàn kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc.

Đoàn doanh nhân này cũng không do Văn phòng Quốc hội tổ chức, đưa đi mà do Bộ KH-ĐT cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức, đưa đi. Visa cấp cho những người trốn ở lại này cũng không phải visa ngoại giao mà là visa du lịch, do Bộ KH-ĐT phối hợp với đơn vị du lịch, cụ thể là Viettravel, để làm thị thực, đưa những người này đi Hàn Quốc.

“Việc “đi nhờ” chuyên cơ không phải đến chuyến công du này của Chủ tịch Quốc hội mới thực hiện mà trước nay các đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều tổ chức như thế. Trong quá trình tổ chức, việc lập đoàn là do Bộ KH-ĐT triển khai. Bộ này cũng là cơ quan gửi danh sách đoàn cho Bộ Công an để thẩm tra thông tin nhân thân những người này. Trên cơ sở các bước kiểm tra đó, các cơ quan mới  cho đoàn đi nhờ chuyên cơ” – Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định.

Cập nhật thông tin về vụ việc, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vừa qua, các cơ quan phía Việt Nam đã gửi văn bản đề nghị phía Hàn Quốc phối hợp tìm kiếm, thực hiện các biện pháp để sớm trục xuất những người vi phạm này về nước. Phía Hàn Quốc đang phối hợp, triển khai rất tốt các phần việc. Đây là những việc làm vì uy tín, danh dự của lãnh đạo cũng như các cơ quan nhà nước Việt Nam.

Về biện pháp phòng ngừa những sự cố tương tự, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nói thẳng: “Lần sau chúng tôi không cho đi nhờ nữa, nhất quyết như thế, để dư luận không hiểu sai việc là đoàn tháp tùng Chủ tịch Quốc hội, đi cùng chuyên cơ mà vi phạm như thế”.

Câu hỏi khác đặt ra với Tổng Thư ký Quốc hội, danh sách những người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc này không thuộc danh mục bí mật nhà nước, sao không công khai?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc đáp: “Tôi cũng không biết về danh sách này, không biết nhóm này có những ai vì vấn đề này do Bộ KH-ĐT quản lý. Hiện tại cơ quan này cũng đang cầm 9 hộ chiếu của những người bỏ trốn. Còn lý do danh sách những người trốn ở lại chưa được công bố thì vừa qua tại cuộc họp báo Chính phủ, các cơ quan có trách nhiệm đã trả lời, tôi xin không nhắc lại”.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO