--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

8 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động được Thủ tướng tặng bằng khen

B.D - 14:40 02/10/2020

Sáng nay (2/10), Lễ trao Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội. Giải thưởng do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức, giao báo Lao Động trực tiếp thực hiện.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thuận Hữu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân dân.                     

8 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động được Thủ tướng tặng bằng khen
Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Ngày 28/12/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 11860/VPCP-CTTC thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý để Tổng Liên đoàn tổ chức Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2019.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, sức khỏe của người dân trên toàn thế giới. Đại dịch đã tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống xã hội, trực tiếp là việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động, tác động tiêu cực đến sự ổn định và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhận thức rõ vai trò của mình, tổ chức Công đoàn Việt Nam ngay từ những ngày đầu của đại dịch đã xác định luôn đồng hành cùng doanh nghiệp vì việc làm ổn định và giảm thiểu những khó khăn cho các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

8 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động được Thủ tướng tặng bằng khen
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng

Cụ thể, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đồng ý cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn; bổ sung đối tượng không phải đóng đoàn phí công đoàn, quyết định hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ nguồn tài chính công đoàn và các nguồn huy động xã hội khác với tổng giá trị hàng trăm tỷ đồng…

“Những việc làm trên của tổ chức Công đoàn Việt Nam đã góp phần thiết thực chia sẻ những khó khăn do dịch bệnh gây ra với hàng trăm ngàn doanh nghiệp, cùng với đó là chia sẻ khó khăn về đời sống việc làm với hàng triệu đoàn viên công đoàn và người lao động cả nước”, đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng ghi nhận, tuy mới được khởi xướng và tổ chức từ năm 2014 đến nay nhưng chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” đã tạo được hiệu ứng xã hội sâu sắc, động viên, khích lệ các doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc, nâng cao phúc lợi cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ.

Hoạt động này không chỉ tạo nên một phong trào thi đua chăm lo cho người lao động liên tục từ nhiều năm qua trong các doanh nghiệp, mà còn là một trong những hoạt động tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” do Thủ tướng phát động từ tháng 10/2016.

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định: Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đặc biệt đến các doanh nghiệp, doanh nhân, trong đó có người lao động - tài sản quý giá nhất của các doanh nghiệp.

                       

8 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động được Thủ tướng tặng bằng khen
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tới Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

 

Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 28/1/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và Chỉ thị số 22-CT/TW, ngày 5/6/2008 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp đã thể hiện sâu sắc chủ trương đó.

“Việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” từ năm 2014 đến nay là một trong các hoạt động thiết thực, hiệu quả, có ý nghĩa nhằm cụ thể hoá Nghị quyết và Chỉ thị quan trọng nói trên”, đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Phân tích những tác động từ dịch bệnh đến doanh nghiệp cũng như việc làm, đời sống của người lao động cả nước, Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định: Trong bối cảnh đó, lễ trao giải “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” là nguồn khích lệ, cổ vũ to lớn, động viên doanh nghiệp, doanh nhân cả nước đồng cam cộng khổ, chia sẻ ngọt bùi với người lao động - tài sản quý giá nhất của mình.

“Phần thưởng lớn nhất của doanh nghiệp vinh danh hôm nay là tấm lòng tri ân, sự gắn bó keo sơn, thuỷ chung của người lao động với doanh nghiệp vượt qua đại dịch”, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Từ năm 2014, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức thường niên Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động”.

Đây là chương trình bình chọn những doanh nghiệp đã quan tâm không ngừng cải thiện môi trường làm việc, chăm lo lợi ích và cải thiện đời sống của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Mục đích cốt lõi và xuyên suốt chương trình là động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất sở trường và nhiệt huyết của người lao động.

Tại lễ tôn vinh ngày 2/10, chương trình đã vinh danh 51 doanh nghiệp được xếp hạng năm 2019, trong đó 30 doanh nghiệp được tặng Bằng khen của 3 cơ quan tổ chức chương trình, 8 doanh nghiệp được nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động” và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.  

              

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---