--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

70% viêm tụy liên quan đến rượu bia

PT (GHI) - 08:50 01/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Viêm tụy mạn là sự phá hủy, xơ hóa nhu mô tụy, tổn thương lan tỏa hoặc khu trú thành từng ổ.

Ông N.H.L. (Nghệ An) uống rượu rất nhiều, sáng nào ông cũng ăn cháo lòng rồi uống rượu. Trưa hay chiều ăn cơm cũng làm vài chén rượu, không có rượu thì nhạt mồm. Gần đây thấy đau bụng kéo dài, đi khám, bác sĩ cho biết, ông bị viêm tụy mạn tính, bít tắc ống tụy và phải phẫu thuật.

Lời bàn: BS Trần Kiên Quyết, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, viêm tụy mạn là sự phá hủy, xơ hóa nhu mô tụy, tổn thương lan tỏa hoặc khu trú thành từng ổ. Có thể gây canxi hóa lan tỏa hoặc canxi hóa khu trú ở ống tụy làm hẹp lòng ống tụy và suy giảm chức năng nội tiết và ngoại tiết của tụy. Có đến 70 % trường hợp viêm tụy mạn tính liên quan đến lạm dụng sử dụng rượu bia. Viêm tụy mạn sẽ làm cho các cơn đau bụng kéo dài, thường xuyên, có thể liên quan đến bữa ăn, đầy trướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Bị viêm tụy mạn tính có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, viêm rò tụy, nang giả tụy, ung thư tụy.

Mọi người nên duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia, nhất là bệnh nhân đã có tiền sử viêm tụy cấp, hạn chế đồ ăn nhiều mỡ động vật, chất béo, nội tạng động vật. Nên ăn nhiều rau quả, đồ ăn dễ tiêu, uống nhiều nước, vận động thể dục thể thao để hạn chế ngăn ngừa viêm tụy mạn tính.

 • Cảnh giác nang giả tụy sau viêm tụy
  Khỏe- BS Nguyễn Thị Nhàn - 05:14 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nang giả tụy là một tổn thương dạng nang hay gặp nhất của tuyến tụy. Đó là một túi phình chứa một lượng dịch tụy bị rò rỉ ra khỏi tuyến tụy. Nang giả tụy được hình thành trung bình từ 4 - 6 tuần, kích thước nang thay đổi từ 2 - 30cm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảng 3,35 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đời sống- Thúy Nga - 14:23 11/08/2022
Ngoài 3,16 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500.000đ/tháng, còn 196.000 lao động được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Biện pháp để cúm không chuyển nặng
  Khỏe- Khánh Thủy - 09:20 09/08/2022
  Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.
 • Thay đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
  Khỏe- BS. Hoàng Cương- BV Mắt TƯ - 09:00 09/08/2022
  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.