--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

70% số vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng suất ăn từ nơi khác chuyển đến

BẢO BÌNH - 07:48 15/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tại Hội thảo “Phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể; ngộ độc do độc tố tự nhiên và cập nhật số liệu an toàn thực phẩm” tổ chức tại TPHCM, tính đến ngày 31/5, toàn quốc đã ghi nhận 48 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 870 người mắc, 824 người nhập viện điều trị và 22 người tử vong.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cần sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, chế biến tại chỗ.

So sánh với cùng kỳ năm 2019, tăng 11 vụ (29,7%) ngộ độc thực phẩm, số người mắc tăng 18 người và tử vong tăng 17 người. Phân tích từ 1.604 vụ ngộ độc được ghi nhận từ năm 2010 đến năm 2020, nguyên nhân gây ngộ độc chủ yếu do vi sinh vật (chiếm 38,7%), độc tố tự nhiên (28,4%), hóa chất (4,2%)…

BSCKII Lê Minh Hải, Phó Trưởng ban Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, từ năm 2015 - 2019 trên địa bàn TPHCM đã xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học với 196 người mắc. Mặc dù vấn đề an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và đặc biệt là trong các trường học trên địa bàn những năm gần đây đã được đơn vị này nỗ lực kiểm soát, tuy nhiên, nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn chủ yếu do quá trình chế biến, vận chuyển suất ăn không đảm bảo vệ sinh, an toàn khiến cho vi sinh vật xâm nhập. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn TPHCM chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm nào tại các trường học.

“Một trong những vấn đề đáng chú ý là việc các bếp ăn tập thể thường sử dụng các nguyên liệu, thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, khâu vận chuyển, bảo quản thực phẩm của các đơn vị sản xuất, kinh doanh và cung cấp suất ăn công nghiệp không đảm bảo an toàn. Mối nguy lớn nhất do vậy, thường đến từ các suất ăn chế biến sẵn. Qua kiểm tra giám sát, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến”, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Để ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu các địa phương bố trí cán bộ đặc trách nắm chắc các đối tượng cung cấp thức ăn sẵn, xây dựng kế hoạch kiểm soát phù hợp đối với từng khu chế xuất, khu công nghiệp, từng bếp ăn tập thể. Cùng với đó là nghiên cứu đề xuất chính sách can thiệp về giá thành tối thiểu, khuyến cáo về định mức dinh dưỡng của một suất ăn sẵn cho công nhân.

Một trong những biện pháp quan trọng là tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm các vi phạm đối các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở chế biến thực phẩm, công khai các vi phạm.

Các ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu chế xuất, khu công nghiệp xảy ra nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ, tiếp đến là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (đặc biệt là giai đoạn 2015 - 2019).

  • Truyền thông về an toàn thực phẩm và sức khoẻ
    Nhịp sống doanh nghiệp- Vân Tuyết - 14:59 22/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Hội Nhà báo Việt Nam vừa phối hợp với Hiệp hội CropLife Việt Nam và Viện Nghiên cứu chăn nuôi quốc tế (ILRI) tổ chức Hội thảo “Truyền thông về an toàn thực phẩm và sức khoẻ - xử lý tin nhiễu, tin giả”. Hơn 40 phóng viên đến từ các cơ quan báo chí và các chuyên gia đã cùng phân tích, nhìn nhận về trách nhiệm và tính minh bạch trong truyền thông về an toàn thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét, đề cử nhân sự cho 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII
Thời sự- Hoài Thu - 12:12 16/01/2021
Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị xem xét, đề cử nhân sự cho 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO