--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

7 tuổi đã bị u buồng trứng xoắn  

T.NGA (GHI) - 18:00 29/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - U buồng trứng thường được cho là bệnh của phụ nữ trưởng thành, nhưng thực tế nó còn đe dọa các bé gái từ khi mới sinh ra. Không ít trường hợp do gia đình không biết bệnh, chỉ nghĩ trẻ bị đau bụng do rối loạn dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Bé Nguyễn K.L. (7 tuổi, Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng đau bụng cơn liên tục vùng hạ vị kèm nôn trớ. Tưởng con đau bụng do rối loạn tiêu hóa, gia đình bất ngờ khi bác sĩ kết luận bé bị u buồng trứng xoắn phải mổ cấp cứu. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã mổ nội soi lấy hết u và bảo tồn buồng trứng cho bé.

Lời bàn: BS Vũ Mạnh Hoàn, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, u buồng trứng thường được cho là bệnh của phụ nữ trưởng thành, nhưng thực tế nó còn đe dọa các bé gái từ khi mới sinh ra. Không ít trường hợp đến viện muộn do gia đình không biết bệnh, chỉ nghĩ trẻ bị đau bụng do rối loạn tiêu hóa. Khi khối u buồng trứng quá lớn hoặc bị xoắn lâu ngày có thể gây hoại tử thì buộc phải cắt một bên buồng trứng, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sinh sản sau này.

Theo thống kê, có tới 90% khối u được phát hiện ở trẻ là lành tính, không dễ phát hiện cho tới khi khối u phát tác. U buồng trứng nên được tiến hành phẫu thuật khi đường kính khối u từ 5cm trở lên. Bởi nếu để muộn, rất dễ xảy ra tình trạng xoắn cuống khối u, vỡ khối u, chèn ép các cơ quan xung quanh và biến thành u ác tính… Trong trường hợp này, các bác sĩ buộc lòng phải chỉ định cắt bỏ toàn bộ một bên buồng trứng.

Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện đau bụng, cần đưa trẻ đi siêu âm ổ bụng để có thể phát hiện sớm khối u.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Liên Hợp Quốc: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 chỉ còn 3,1%
Kinh tế- Trà My - 19:30 19/05/2022
Theo Liên Hợp Quốc, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã gia tăng sức ép lạm phát và ảnh hưởng tới khả năng phục hồi sau đại dịch. Chưa kể, dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---