--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

7,7 tỷ người có chung tổ tiên

HÀ BÌNH - 19:32 10/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tổ tiên của người hiện đại nằm ở phía Bắc Botswana (châu Phi). Điều đó có nghĩa rằng hơn 7 tỷ người trên thế giới hiện nay có chung một tổ tiên, đây là một nghiên cứu dựa trên những cơ sở khoa học khá chắc chắn.

Tìm ra vị trí chính xác của tổ tiên loài người

Công bố trên tạp chí Nature, ngày 28/10, các nhà khoa học cho rằng, người hiện đại xuất hiện khoảng 200.000 năm trước đây tại một vùng phía Bắc Botswana. Đây được xem là vị trí chính xác nhất chưa từng được phát hiện về quê hương tổ tiên của tất cả 7,7 tỷ người trên Trái đất hiện nay. Lâu nay, loài người hiện đại (homo sapien) được biết đến là có nguồn gốc châu Phi. Tuy nhiên, đến nay, giới khoa học chưa xác định chính xác nơi người hiện đại đầu tiên sinh ra.

Một nhóm nhà khoa học đến từ nhiều nước trên thế giới tiến hành nghiên cứu dựa trên mẫu ADN của hơn 1.200 người dân bản địa tại miền Nam châu Phi. Sau đó, họ đã kết hợp các mẫu ADN với dữ liệu về phân bố dân số, khảo cổ học và biến đổi khí hậu rồi lập ra một bản đồ gene. Các tác giả phát hiện ra rằng, tổ tiên người hiện đại đầu tiên xuất hiện khoảng 200.000 năm trước ở khu vực phía Nam sông Zambezi tại Botswana. Vị trí được xác định là Makgadikgadi-Okavango, từng là một hồ nước lớn có diện tích gấp đôi hồ Victoria (69.000km2) ngày nay, nhưng hiện là một vùng sa mạc rộng lớn. Cách đây khoảng 200.000 năm, hoạt động địa chất khiến hồ nước này nứt ra, tạo thành một vùng đầm lầy rộng lớn.

TS Nguyễn Việt, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á cho biết, cách đây vài chục năm, các nhà khoa học đã thống nhất quan điểm tổ tiên của người hiện đại nằm ở Châu Phi dựa trên nghiên cứu về gene của người vùng Đông Phi. Vào thời điểm khoảng 100 nghìn năm trước, người hiện đại có làn sóng di cư từ Đông Phi sang châu Âu, châu Á, châu Úc… và phát triển thành người hiện đại ngày nay. Điều này có cơ sở khoa học, đã được chứng minh bằng các bằng chứng phân tích ADN. Tuy nhiên, việc xác định chính xác vị trí phát sinh tổ tiên của loài người là điều bí ẩn của khoa học cho đến khi xuất hiện nghiên cứu này.

Thế giới là người một nhà

TS Trình Năng Chung, Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm KH&XH Việt Nam cho biết, từ trước đến nay người ta vẫn thống nhất trung tâm của loài người hiện đại ((homo sapien) nằm ở châu Phi, càng xa trung tâm này thì loài người càng có niên đại thấp. Người hiện đại được hiểu là người đã tiến hóa hoàn thiện, có trí tuệ phát triển, có ngôn ngữ, có tư duy và sử dụng tay để lao động. Người hiện đại (homo sapien) xuất hiện khoảng 50-60 nghìn năm trước. Còn nguồn gốc của người vượn, người tối cổ (homo rectus) có từ hơn 2 triệu năm trước. Quá trình trở thành người hiện đại của người tối cổ mất khoảng 50-70 nghìn năm. 

“Thông tin đăng tải trên tạp chí Nature thường rất uy tín và phải có chứng cứ khoa học cụ thể dựa trên những nghiên cứu trước đó về khảo cổ học và có nhiều cơ sở. Nguồn gốc hình thành loài người hiện đại như vậy là thống nhất giữa các tài liệu. Tuy nhiên cũng phải hiểu rằng đây là nguồn gốc về thể chất loài người thôi. Còn vấn đề chủng tộc, vì sao lại xuất hiện người da trắng, da vàng, da màu… thì đến nay khoa học vẫn còn đang thảo luận và có nhiều tranh cãi. Bởi đó là quá trình hoàn thiện dần dần của loài người trong quá trình di cư cho phù hợp với từng điều kiện sống”, TS Trình Năng Chung cho biết.

Theo các nhà khoa học, việc tìm ra chính xác vị trí loài người hiện đại đầu tiên sinh sống là một công bố khoa học quan trọng, tuy nhiên nó không làm thay đổi quan điểm rằng loài người xa xưa có chung một nguồn gốc, đã được khoa học công nhận từ nhiều thập kỉ.

 

 • Bí quyết chọn chuối dâng tổ tiên
  Tư vấn- Hà Linh - 06:35 11/02/2018
  Nhiều người dân có quan niệm nải chuối lẻ quả như 13, 15, 17 hay 19, 21 sẽ tốt. Thực tế, số nải chuối ra quả như vậy rất ít. Nhiều nhà vườn đã cắt đi một quả để tạo số lẻ khi nải chuối mới phát triển. Tuy nhiên, nhìn kỹ vẫn có thể phát hiện ra vết cắt cũ. Nếu chọn chuối dâng tổ tiên bị khuyết quả còn kiêng hơn quả sinh đôi, quả bị hỏng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng
  Thị trường- Quang Thắng - 12:26 18/01/2020
  So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 /lượng.
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO