--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

6 tỷ đồng cho ý tưởng kết nối khi mất mạng, mất điện

11:09 16/11/2017

Một hệ thống vô tuyến cho phép kết nối trong điều kiện thiên tai, khi mạng viễn thông bị phá hủy, nguồn cung cấp năng lượng bị cạn kiệt… đã vinh dự giành được giải thưởng Newton Việt Nam trị giá 200.000 bảng Anh, tương đương 6 tỷ đồng.

Dự án “xây dựng nền tảng phát triển bền vững: “Xã hội kết nối” cho thành phố của tương lai” đạt Giải thưởng Newton trị giá 200.000 Bảng Anh.

Sáng 16/11/2017, tại trụ sở Bộ KH&CN nghệ đã diễn ra Lễ kỷ niệm chương trình hợp tác khoa học và đổi mới sáng tạo Việt Nam – Vương quốc Anh và trao giải thưởng Newton Việt Nam.

Dự án “Xây dựng nền tảng phát triển bền vững: “Xã hội kết nối” cho thành phố của tương lai” của TS Dương Quang Trung (Đại học Queen’s Belfast, Vương quốc Anh) và TS Võ Nguyên Sơn (Đại học Duy Tân) đã xuất sắc giành giải thưởng Newton trị giá 200.000 bảng Anh của Quỹ Newton Việt Nam.

Lễ trao giải đã được diễn ra trong khuôn khổ Ngày Newton Việt Nam diễn vào sáng 16/11 tại Hà Nội.

Ở dự án này, các tác giả đã tập trung giải quyết yêu cầu về duy trì các kênh truyền thông trong những điều kiện bất lợi.

Nhóm dự án đã thiết kế một hệ thống vô tuyến không đồng nhất tích hợp (IHWS) với tính bền vững cao nhằm đáp ứng các yêu cầu về kênh truyền thông trong điều kiện thiên tai, thậm chí cả khi mạng viễn thông hiện có bị phá hủy, nguồn cung cấp năng lượng bị hỏng, cạn kiệt và mạng bị tắc nghẽn.

Hệ thống này cũng hỗ trợ tính năng cảnh báo sớm thiên tai bằng cách phát hiện sớm mực nước, độ chấn động và tốc độ gió ở những nơi thường xảy ra thiên tai.

Đối với các thành phố lớn, hệ thống có khả năng phát hiện sự gia tăng đột biến về nồng độ bụi, nhiệt độ, độ ồn và mức khí thải (CO2) để có những giải pháp kịp thời nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa đến chất lượng sống.

Quỹ Newton Việt Nam khởi động vào năm 2014, là chương trình hợp tác tổng thể đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực nghiên cứu và sáng tạo.

Chương trình hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội thông qua khoa học và đổi mới sáng tạo cũng như giải quyết những thách thức trong hệ thống nghiên cứu và đổi mới sáng tạo để hiệu quả hơn.

Quỹ Newton Việt Nam do Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Vương quốc Anh đồng quản lý. Đến nay, hai nước đã cùng cung cấp gần 5 triệu Bảng Anh (tương đương với gần 150 tỷ đồng) cho 162 suất tài trợ với gần 400 người hưởng lợi – chủ yếu là các nhà khoa học thuộc 60 tổ chức nghiên cứu của Việt Nam và 43 tổ chức nghiên cứu Anh quốc.

Đã có 106 lượt nhà khoa học của Việt Nam đã được đào tạo tại Anh và 25 dự án hợp tác nghiên cứu chung đang tập trung vào các vấn đề như tình trạng kháng kháng sinh, ô nhiễm không khí đô thị, tài nguyên nước bền vững vùng Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long…

Tô Hội

  • Chăm sóc sức khỏe di động có khả thi không?
    Khám phá- 08:58 09/04/2018
    PGS Jerry Watkins – trưởng Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số của Đại học RMIT Việt Nam đặt vấn đề như trên tại buổi ra mắt cuốn sách: Sáng kiến chăm sóc sức khỏe di động ở châu Á (tên tiếng Anh: mHealth Innovation in Asia).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP Thủ Đức cần làm gì để phát triển đúng mục tiêu?
Thời sự- Quang Huy - 09:56 23/01/2021
Chuyên gia cho rằng nếu không có cơ chế phù hợp và phương án đầu tư bài bản, TP Thủ Đức sẽ khó đạt mục tiêu là khu đô thị sáng tạo, tương tác cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO