--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

5 trẻ tan máu cấp vì dùng lá lộc mai chữa tiêu chảy

THÚY NGA - 17:01 01/08/2022

Bé 32 tháng tuổi nhập viện cấp cứu vì tan máu cấp là ca bệnh thứ 5 nhập viện do dùng lá lộc mai chữa tiêu chảy.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết trong tháng 7 vừa rồi, khoa đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi L.T.K (32 tháng tuổi), địa chỉ ở Quế Phong , Nghệ An trong tình trạng da xanh, mệt mỏi kèm khó thở, xét nghiệm huyết sắc tố hạ thấp ở mức 32g/l.

Theo chia sẻ của người nhà, trước vào viện 01 ngày trẻ bị đi ngoài, người nhà đã cho uống lá lộc mại để chữa trị, sau uống trẻ xuất hiện tình trạng mệt mỏi nhiều, chán ăn, tiểu đỏ, da xanh nhợt và được gia đình đưa vào viện.

Sau quá trình khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sỹ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nặng và lập tức cho trẻ nhập viện, truyền máu cấp cứu. Tại khoa HSTCCĐ trẻ được truyền 2 đơn vị khối hồng cầu, hiện sau 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhi đã ổn định, trẻ đã được xuất viện về nhà.

BS.CKII. Nguyễn Hùng Mạnh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, khoa đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc do sử dụng lá lộc mại để chưa bệnh. Các bệnh nhi khi vào viện hầu hết đều rơi vào tình trạng nguy kịch do tan máu cấp, dẫn tới thiếu máu nặng.

Cây lộc mại có tên khoa học là Mercurialis indica Lour (thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae). Ở Việt Nam, cây có nhiều tên gọi khác nhau như: Lộc mại, lục mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi. Cây này có nhiều loại như: Lộc mại trái láng, lộc mại lá dài, lộc mại nhỏ).

loc-mai-1.png
Lá lộc mai

Cây lộc mại thường mọc hoang phổ biến ở rừng núi và đồng bằng các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hoà Bình.

Việc sử dụng lá lộc mại và một số lá cây khác đã được cảnh báo nhiều trên các phương tiện thông tin truyền thông, nhưng nhiều người dân do thiếu hiểu biết vẫn sử dụng để chữa bệnh.

Chính vì vậy, người dân cần nâng cao hiểu biết của mình, khi trẻ bị bệnh cần đem đến các cơ sở y tế để khám và điều trị, không nghe theo lời mách bảo, tự ý sử dụng những loại lá cây để chữa bệnh, dễ dẫn đến hậu quả khôn lường cho bản thân và gia đình.

  • 2 trẻ nguy kịch vì dùng lá lộc mại chữa táo bón
    Khỏe- Thúy Nga - 15:06 13/12/2021
    Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận cấp cứu liên tiếp 2 bệnh nhi nguy kịch do ngộ độc lá lộc mại chữa táo bón. Các bé nhập viện trong tình trạng  suy hô hấp, vàng da, tiểu máu, thiếu...đe dọa tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---