5 tiêu chí cần xem xét khi mua sạc dự phòng

Để mua được pin sạc dự phòng tốt, sử dụng an toàn bạn có thể tham khảo một vài tiêu chí chọn sạc dự phòng sau đây.

Dung tích

Các nhà sản xuất thường cho biết dung lượng của pin tính bằng milliamp giờ (mAh). Pin nhỏ có khả năng sạc điện thoại thông minh từ 50 đến 75 phần trăm, thường có dung lượng khoảng 5.000mAh. Ngược lại, pin lớn hơn có thể sạc máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc cung cấp nhiều lần sạc cho điện thoại, dung lượng có thể vượt quá 25.000mAh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một sạc dự phòng có dung lượng cao không phải luôn tốt nhất. Mặc dù nó có thể cung cấp nhiều điện tích hơn, nhưng nó cũng có thể nặng hơn, cồng kềnh hơn và đắt hơn. Do đó, điều quan trọng là phải xem xét nhu cầu của bạn khi chọn sạc dự phòng và ghi nhớ lượng điện tích thực mà sạc dự phòng có thể cung cấp cho thiết bị của bạn.

Cổng sạc

Tất cả các sạc dự phòng được đề xuất có ít nhất một cổng USB-C, nhưng một số cũng có cổng USB-A. Điều đáng chú ý là trong khi USB-C đang trở thành tiêu chuẩn cho các thiết bị mới hơn thì một số thiết bị cũ hơn (như iPhone) vẫn sử dụng cổng Lightning.

Khi sạc dự phòng có nhiều cổng sạc, chúng sẽ dễ dàng phục vụ cho các chức năng khác nhau. Một số cổng có thể được gắn nhãn “vào/ra”, nghĩa là chúng có thể cung cấp cả hai chức năng trong một cổng cho thiết bị của bạn. Cổng USB-A kém mạnh mẽ và kém tốc độ hơn cổng USB-C. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó khi chọn sử dụng cổng và cáp sạc.

Sự lựa chọn về cáp cũng đóng vai trò quan trọng. Để truy cập khả năng sạc nhanh cho các thiết bị lớn hơn, cần có cáp USB-C. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cáp USB-C đều được tạo ra như nhau. Để cung cấp năng lượng từ cổng sạc dự phòng USB-C 100W, bạn sẽ cần cáp USB-C định mức 100W. Nhiều sạc dự phòng có thể cung cấp công suất 100W đi kèm với cáp tương thích. Nhưng nếu không, cáp USB-C 100W là một lựa chọn tốt. Đối với các thiết bị nhỏ hơn, cáp 60W hoạt động tốt nhưng không nên sử dụng cáp dưới 60W.

Tốc độ sạc và số cổng sạc

Khi mua pin sạc dự phòng cho điện thoại bạn cần lưu ý đến 2 điểm sau: Số cổng vào, số cổng ra và tốc độ sạc.

Nên chọn sạc dự phòng trang bị tối thiểu từ 2 cổng sạc USB trở lên để có thể sạc cùng lúc 2 thiết bị. Ngoài ra hiện nay có một số phiên bản sạc dự phòng được tích hợp thêm cổng sạc chân Type C, Lightning hoặc Micro rất tiện lợi. Nhìn chung sản phẩm đa dạng cổng input và output thì sử dụng càng tiện lợi.

Tốc độ sạc của pin dự phòng chia làm 2 loại khác nhau là sạc dự phòng sạc nhanh và sạc với nguồn ra bình thường. Chế độ sạc nhanh phổ biến hiện nay là QC3.0 và PD giúp bạn rút ngắn thời gian sạc. Còn đối với dòng sạc bình thường sẽ có nguồn ra từ 1A – 2.1A, trong đó nguồn ra 2.1A cho phép sạc ổn định hơn.

Thiết kế

Thiết kế của sạc dự phòng cũng rất quan trọng vì quyết định đến tính di động và độ bền. Bạn nên chọn các phiên bản sạc dự phòng có kích thước nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, dễ mang theo. Chất liệu sạc có thể từ kim loại hoặc nhựa ABS, trong đó loại làm từ nhựa có trọng lượng nhẹ hơn.

Ngoài ra, nên chọn sạc dự phòng có tích hợp đèn Led, màn hình LCD giúp hiển thị dung lượng pin khi sử dụng. Nhìn chung pin sạc dự phòng tốt nhất hiện nay phải luôn đáp ứng được cả về chất lượng và thiết kế bên ngoài đẹp mắt, tiện lợi khi dùng.

Chế độ bảo hành chính hãng

Sạc dự phòng có chất lượng kém, không rõ nguồn gốc và thương hiệu khi sử dụng dễ bị hư hỏng hoặc giảm sút dung lượng nhanh chóng. Một số trường hợp sạc hỏng còn gây cháy nổ, không an toàn cho người dùng.

Nên chọn mua pin sạc dự phòng của thương hiệu lớn, được phân phối chính hãng với chế độ bảo hành ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm.

Theo Đời sống
back to top