--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

5 phụ nữ thống trị ngành hàng không vũ trụ

BẢO NINH - 07:10 20/10/2021

5 phụ nữ thống trị ngành hàng không vũ trụ, từ chuyên gia về các chuyến bay thương mại vào vũ trụ, đến các phi hành gia, các kỹ sư vận hành tàu vũ trụ...

1.1.jpeg
TS Shawna Pandya

1. TS Shawna Pandya: là nhà vật lý học, nhà khoa học – phi hành gia tốt nghiệp Viện Khoa học Du hành Quốc tế (IIAS) và Dự án PoSSUM, là vận động viên bơi lội, diễn giả, võ sĩ, thợ lặn chuyên nghiệp, vận động viên nhảy dù, Phó Chủ tịch Luxusonic Technologies Inc, Giám đốc nghiên cứu tại Orbital Assembly Corporation và là thành viên của The Explorers Club.

1.3.jpeg

Cô cũng là chủ tịch nhóm nghiên cứu dược phẩm vũ trụ IIAS/PoSSUM, Giám đốc Điều hành khóa vận hành Y dược vũ trụ IIAS/PoSSUM... TS Pandya từng là thành viên của phi hành đoàn đầu tiên thử nghiệm bộ đồ vũ trụ thương mại trong môi trường không trọng lực năm 2015. Cô cũng đã nhận được chứng nhận aquanaut (những người khám phá đại dương) trong nhiệm vụ NEPTUNE năm 2019.

Trước đó, cô từng là Chỉ huy trong Trạm Nghiên cứu sa mạc Sao Hỏa năm 2020. Vào năm 2021, cô đã được trao tặng Bằng khen Danh dự về Y dược trong điều kiện khắc nghiệt và được lưu danh trong top 100 người phụ nữ quyền lực nhất Canada.

2. Yvette Gonzalez: là nhà nhân chủng học, nhà nghiên cứu sinh học vũ trụ, kỹ sư chế tạo bộ đồ phi hành gia và chuyên gia về khả năng phục hồi của con người.

2.1.png
Yvette Gonzalez

Với hơn 22 năm kinh nghiệm trong ngành nhân chủng học, phản ứng thiên tai và kinh nghiệm phát triển quốc tế trong việc tái xây dựng cộng đồng các khu vực có chiến tranh, xung đột, thảm họa thiên nhiên và bùng phát dịch bệnh, Yvette hiện đang nghiên cứu các kỹ thuật vũ trụ giúp giải quyết các thử thách của Trái Đất tại Viện Khoa học Hàng không Quốc tế (IIAS).

Yvette chỉ đạo 3 hoạt động để giúp tiếp cận khoa học vũ trụ cho các nhóm và cộng đồng thiệt thòi. Cô là thành viên của cộng đồng khoa học kỹ thuật Mỹ-Ấn cũng như cộng đồng phát triển của Chicanois/Hispanics và bản địa Châu Mỹ về Khoa học, Phân tích khám phá Mặt Trời, Liên đoàn Phi hành gia Quốc tế...

3. TS Tess Caswell

Tess Caswell là một kỹ sư Kỹ thuật Cơ khí, Đại học Alaska Fairbanks và là tiến sĩ Địa chất học Đại học Brown, nhà khoa học và phi hành gia. Cô làm việc trong phòng điều khiển của chính phủ và các nhiệm vụ vũ trụ mật.

3.3.jpeg
TS Tess Caswell

Là thành viên của phi hành đoàn HERA XI, cô đã dành 30 ngày trong một nhiệm vụ vũ trụ mô phỏng để nghiên cứu ảnh hưởng của sự cô lập và áp lực tới các phi hành gia. Hiện tại, cô đang là thành viên của nhóm EVA tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA, chuẩn bị cho các thế hệ phi hành gia tiếp theo lên Mặt Trăng của chương trình Artemis

4. Kellie Gerardi

4(1).jpeg
Kellie Gerardi

Kellie Gerardi là một nhà nghiên cứu sinh học vũ trụ, nhà truyền thông khoa học và quốc phòng chuyên nghiệp. Vào tháng 6/2021, Kellie được công bố là một chuyên gia về tải trọng và phi hành gia thương mại chuyên nghiệp đã ký hợp đồng tham gia vào chuyến bay nghiên cứu chuyên dụng sắp tới với Virgin Galactic. Trong khoảng thời gian đó, cô đã tiến hành các thử nghiệm về chăm sóc sức khỏe và chất lỏng trong vũ trụ, đại điện cho Viện Khoa học Vũ trụ Quốc tế (IIAS)

5. TS Erika Wagner

5.2.jpeg
TS Erika Wagner (giữa)

TS Erika Wagner là Giám đốc Kinh doanh về Tải trọng của Blue Origin. Trước đây, TS Wagner làm việc cho quỹ XPRIZE với tư cách là giám đốc Phát triển Giải thưởng về Khám phá và nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành phòng thí nghiệm XPRIZE tại MIT (XPRIZE Lab@MIT)

TS Wagner có bằng Kỹ thuật Y sinh và Hàng không, với nghiên cứu về sự thích nghi của con người và động vật có vú đối với vi trọng lực. Cô cũng là người được ủy thác của bảo tàng Hàng không Seattle, được vinh danh tại Sảnh Danh vọng của Space Camp, và là thành viên của Hội đồng Học viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia.

  • Cô gái đánh bại ung thư sắp bay vào vũ trụ cùng tỷ phú
    Đời sống- Đăng Dương - 05:12 24/02/2021
    Hôm 22/2, Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St Jude vừa đưa ra thông báo, trợ lý bác sỹ 29 tuổi, Hayley Arceneaux, sẽ khởi hành chuyến đi lên vũ trụ vào năm nay cùng với một tỷ phú – người đã mua chuyến bay riêng này như một hoạt động gây quỹ từ thiện.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tự ý sử dụng không đúng chỉ định, thuốc Molnupiravir gây nhiều tác hại
Khỏe- An Quý - 06:30 08/12/2021
Từ vài triệu đến 10 triệu đồng, người dân có thể mua được thuốc điều trị Covid-19, như Molnupiravir hay Favipiravir, trên các mạng xã hội, facebook hay zalo. Nhiều nơi cam kết “hàng Thổ, giá đẹp.” hay hàng xách tay từ Nga về, “hàng Ấn sản xuất”…
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---