Thứ 3, 23/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

5 lý do nên coi mại dâm là một nghề hợp pháp

Phản biện - 09/04/2018 00:46
5 lý do nên coi mại dâm là một nghề hợp pháp
Theo Tổ chức Lao động quốc tế, Việt Nam có khoảng 100.000 người bán dâm. Họ hoạt động dưới nhiều hình thức, công khai, bí mật, có đường dây hoặc đơn lẻ, đáp ứng nhu cầu từ cao cấp tới bình dân. Vậy có nên coi mại dâm là nghề hợp pháp hay không đang là câu hỏi gây sự chú ý dư luận những ngày gần đây.

Mặc dù mại dâm là bất hợp pháp song vẫn có nhiều chị em tham gia. Ảnh: Công an cung cấp.

Các luồng ý kiến trái chiều

Xung quanh vấn đề “có nên coi mại dâm là một nghề hợp pháp”, trao đổi với Khoahocdoisong.vn, ThS Phạm Văn Chung, trưởng phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum cho biết, theo quan điểm của nhiều nước thì mại dâm là một nghề hợp pháp, được tôn trọng và đối xử như những ngành nghề khác trong xã hội. Người hành nghề mại dâm bán sức lao động, sắc đẹp và nhận được tiền công, tiền lương, tạo ra thu nhập như các ngành, nghề khác.

Ở nước ta từ trước đến nay mại dâm không công nhận là một nghề, hoạt động mại dâm là bất hợp pháp, bị cấm và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh liên quan đến mại dâm. Tuy nhiên, hoạt động mại dâm, hành nghề mại dâm vẫn tồn tại, thậm chí ngày càng phát triển theo xu thế chung của xã hội. Do đó, vấn đề đặt ra là phải hành xử với hoạt động mại dâm như thế nào cho phù hợp? Liên quan đến vấn đề này có hai luồng ý kiến khác nhau, với cách lập luận khác nhau.

Luồng ý kiến thứ nhất, cho rằng cần cấm hoạt động mại dâm, coi đây là tệ nạn xã hội cần phải lên án, nghiêm cấm, xử lý triệt để. Lý do, là hoạt động mại dâm sẽ trái với truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc, làm suy thoái đạo đức xã hội, ảnh hưởng đến gia đình…

Luồng ý kiến thứ hai, cho rằng nên công nhận mại dâm là một nghề, quản lý với những điều kiện đặc biệt. Lý do, là dù bị cấm nhưng thực tế hoạt động mại dâm vẫn tồn tại, số người hành nghề, hoạt động trong nghề này ngày càng nhiều, hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp rất khó quản lý, ngăn chặn triệt phá.

Đặc biệt, nhiều người bán dâm bị bắt đưa vào trường dạy nghề, giáo dục, “phục hồi nhân phẩm” nhưng khi trở lại xã hội vẫn thói “ngựa quen đường cũ”, đâu lại vào đấy. Nguyên nhân là do không tìm được việc làm và bị xã hội kỳ thị, xa lánh nên họ mặt cảm, tự ti không dám đối diện với cuộc sống thực tại, với gia đình, hàng xóm.

5 lý do nên coi mại dâm là một nghề hợp pháp

Thứ nhất, khi công nhận mại dâm là một nghề hợp pháp sẽ giúp quản lý tốt hơn được đối tượng đang hoạt động mại dâm từ nhân khẩu đến tình trạng sức khỏe, bệnh tật… Việc này sẽ ngăn ngừa được tình trạng lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai… Do đã quản lý được họ nên buộc họ phải khám bệnh định kỳ và đảm bảo sức khỏe thì mới được hành nghề. Khi hành nghề hợp pháp họ phải có hợp đồng lao động, đăng ký tạm trú, tạm vắng… sẽ tạo điều kiện thuận lợi để quản lý.

Thứ hai, việc công nhận mại dâm là một nghề sẽ góp phần giải quyết được các hậu quả tiêu cực, gánh nặng cho xã hội về sau. Bởi vì, khi mại dâm là một nghề hợp pháp thì người hành nghề sẽ được chủ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và khi về già không còn sức lao động họ sẽ được hưởng lương hưu… Điều này sẽ góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho họ và giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Thứ ba, hiện nay rất nhiều người bị truy tố, xét xử vì các tội phạm liên quan đến mại dâm, tình dục như môi giới mại dâm, buôn bán phụ nữ vì mục đích mại dâm, chứa mại dâm… Do đó, khi Nhà nước công nhận mại dâm là nghề hợp pháp sẽ không còn các tội phạm này nữa, góp phần giảm gánh nặng về công việc cho cơ quan tư pháp và kinh phí xây dựng nhà tù, nơi giam giữ, cải tạo!

Bên cạnh đó, xét về mặt sinh lý của con người thì khi được giải quyết vấn đề về sinh lý một cách hợp pháp, công khai thì sẽ hạn chế tội phạm về hiếp dâm, cưỡng dâm, nhất là các vụ hiếp dâm trẻ em, người già đặc biệt nghiêm trọng đang xảy ra ngày càng tăng như hiện nay.

Thứ tư, khi coi mại dâm là một nghề thì Nhà nước sẽ tiến hành thu thuế như các ngành nghề kinh doanh khác, điều này tăng nguồn thu cho ngân sách. Thực tế hiện nay, nghề mại dâm dù bất hợp pháp nhưng mang lại nguồn thu rất lớn cho những kẻ kinh doanh làm ăn phi pháp, trong khi những phụ nữ, trẻ em gái hoạt động trong nghề này, dù bị bắt buộc hay tự nguyện thì cuộc sống cũng rất cơ cực, bị bạc đãi, đánh đập do bị chủ chứa ăn chặn, kìm kẹp.

Thứ năm, việc công nhận mại dâm sẽ góp phần vào việc thu hút khách du lịch. Minh chứng là thành công các nước láng giềng xung quanh chúng ta như Thái Lan, Cam Pu Chia hay các nước châu Âu đã làm rất tốt việc này. Ở nước ta dù không nói ra, không thừa nhận nhưng trên thực tế có nhiều địa phương, nhiều vùng đã cố tình lờ đi, bỏ qua, buông lỏng để cho mại dâm hoạt động nhằm thu hút khách du lịch, nhất là người nước ngoài để phát triển dịch vụ, du lịch phục vụ sự phát triển chung của địa phương, đất nước, cải thiện đời sống của nhân dân. Ngoài ra, việc công nhận mại dâm sẽ góp phần thu ngoại tệ lớn cho đất nước cũng như hạn chế người trong nước ra nước ngoài để mua dâm.

“Tuy nhiên, do đây là vấn đề mới, một nghề rất nhạy cảm, đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan có thể chỉ khoanh vùng, khu vực cụ thể được phép hành nghề như tại các đặc khu hành chính sắp được thành lập, đồng thời quy định chặt chẽ về điều kiện kinh doanh quản lý hoạt động này. Bên cạnh đó, thời gian trước mắt chỉ thí điểm, cho phép người hành nghề mại dâm phục vụ khách du lịch, người nước ngoài, sau đó nếu thấy hợp lý, quản lý tốt thì mới mở rộng đối tượng phục vụ cho khách trong nước”, ông Chung cho hay.

Minh Tuyết (ghi)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cành giao chữa viêm xoang, đau răng

(khoahocdoisong.vn) - Cành giao có vị cay, hơi chua, tính mát, có độc, được dùng để chữa đau răng, viêm xoang, viêm mũi, dị ứng, chấn thương và đau nhức...

Động đất ở Hà Tĩnh không bất thường

(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, động đất xảy ra ở khu vực này không phải là bất thường, người dân cần theo dõi thêm thông tin từ các cơ quan chức năng.

Đừng quên vệ sinh giẻ lau

(khoahocdoisong.vn) - Khăn lau bàn, khăn lau bếp, khăn lau sàn… là những vật dụng phổ biến trong mọi gia đình nhưng mọi người thường quên vệ sinh và thay mới những loại khăn này.

Có nên ăn bánh trung thu khi hết mùa?

(khoahocdoisong.vn) - Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản.

Mau già, hay mệt mỏi vì chịu ăn dầu mỡ?

(Khoahocdoisong.vn) - 3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nàocũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…

​​​​​​​Hạnh phúc là được đem cho

(khoahocdoisong.vn) - Hạnh phúc là được đem cho, dù như thế ta phải chịu nhiều thiệt thòi. Trong khi mục đích của một số người là kiếm thật nhiều tiền, thì vẫn có những người chọn lối sống đẹp: cho đi.

Bài thuốc trị nhức đầu do đàm trọc, huyết ứ

Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, đau đầu gồm nhiều thể: can khí nghịch lên, đàm trọc, huyết ứ, thận khí suy tổn và khí huyết hư...

Mới nhất

Nam thanh niên nguy kịch vì nuốt ốc sên sống

Sức khỏe A-Z - 20:26 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong một lần ngồi nhậu, anh K. và bạn đã thách đố nhau nuốt ốc sên sống. Khi về nhà, anh K. nôn ói và tiêu lỏng liên tục nhiều ngày, tình trạng nguy kịch.

Có nên ăn bánh trung thu khi hết mùa?

Tư vấn - Hà Bình - 20:18 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản.

Động đất ở Hà Tĩnh không bất thường

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 20:13 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, động đất xảy ra ở khu vực này không phải là bất thường, người dân cần theo dõi thêm thông tin từ các cơ quan chức năng.

8 thực phẩm nên tránh khi bị đau

Sức khỏe A-Z - 19:53 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Việc tiêu thụ những thực phẩm nhiều đường, nhiều muối hay thức ăn nhanh, đồ hộp... khi bị đau sẽ khiến cơ thể bạn càng mệt mỏi hơn.

Viêm họng mạn tính có dẫn đến ung thư?

Sức khỏe A-Z - 19:49 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Điều trị viêm họng cần có quá trình, không thể khỏi trong 1-2 ngày, nên nhiều bệnh nhân thường chủ quan dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Ngày hội “Chân sút nhí” mùa 2 của AIA Việt Nam

Đời sống - Hương Giang - 19:46 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sự kiện Ngày hội “Chân sút nhí” của AIA Việt Nam mùa thứ 2 thu hút trên 800 bạn nhỏ có độ tuổi 9 - 12 tham gia trải nghiệm cùng 02 huấn luyện viên Anton Blackwood & Shaun Harris đến từ CLB Tottenham Hotspur.

Ung thư tế bào mỡ: Những người có lớp mỡ bụng dày thật sự rất đáng lo ngại!

Sức khỏe A-Z - 19:45 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Người đàn ông này càng ngày càng béo bụng nhưng không phải do uống bia. Sau khi phẫu thuật khối u mỡ, anh đã giảm đi gần 35kg. Đây là căn bệnh ung thư tế bào mỡ cần phải cảnh giác.

Giảm giá xăng từ 15 giờ chiều nay

Sức khỏe A-Z - 19:41 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa phát đi thông tin về việc điều hành giá xăng dầu từ 3h chiều nay (22/10). Theo đó, giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; còn các loại dầu được giữ nguyên giá.

Mau già, hay mệt mỏi vì chịu ăn dầu mỡ?

Khỏe A-Z - 19:37 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - 3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nàocũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh Chương trình Giáo dục Dinh dưỡng Học đường

Đời sống - Thuý Anh - 15:11 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nestlé Việt Nam tiếp tục cam kết thực hiện Chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng Học đường – Nestlé for Healthier Kids”.

Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 14:21 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa là ý tưởng của Hà Minh Công, học sinh trường THPT Đông Thụy Anh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:20 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hiện các nhà khoa học đã cho ra đời công nghệ Blockchain trong quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân. Công nghệ này sẽ giúp lưu trữ lại toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của người dân.

Rét đậm, rét hại kéo dài 4 -7 ngày

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:19 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhận định về mùa đông năm nay, theo các chuyên gia, mùa đông sẽ lạnh hơn so với các mùa đông của 5 năm vừa qua.

Đừng quên vệ sinh giẻ lau

Tư vấn - Thu Hà - 14:16 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khăn lau bàn, khăn lau bếp, khăn lau sàn… là những vật dụng phổ biến trong mọi gia đình nhưng mọi người thường quên vệ sinh và thay mới những loại khăn này.

Món ăn thuốc cho người bệnh vảy nến

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 09:11 22/10/2018
Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, vảy nến phần nhiều do huyết nhiệt. Bệnh liên quan đến tạng can tạng phế.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO