--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

4 tuýp gây bệnh sốt xuất huyết

19:05 28/11/2017

Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng tuýp cho nên người đã mắc sốt xuất huyết có thể mắc bệnh lần thứ hai, thứ ba bởi những tuýp virus khác nhau.

Hỏi: Tôi sống trong vùng báo động đỏ về dịch sốt xuất huyết nên rất lo. Quanh nhà tôi có nhiều vườn, ao, cống rãnh và đã có nhiều người sốt xuất huyết. Phường tôi ở đã tổ chức phun thuốc nhưng tôi thấy muỗi vẫn bay rào rào. Năm ngoái nhà tôi có 2 người mắc bệnh rồi, năm nay tôi lo những người còn lại mắc bệnh thì rất gay, tôi phải làm thế nào?

Nhàn Thư (Hoàng Mai, Hà Nội)

https://image1.khoahocdoisong.vn/2018/09/16/4-tuyp-gay-benh-sot-xuat-huyet-300x197.jpg

Ảnh minh họa.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Tại Hà Nội dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp, dự kiến bệnh nhân sốt xuất huyết tiếp tục tăng đến tháng 11, 12. Thành phố đã sử dụng máy phun công suất lớn đi phun bằng ô tô, máy phun mù nóng bằng bơm hơi, tạo nổ, phun lượng thuốc dầy như khói để diệt muỗi.

Ở các ngõ nhỏ, nhà dân dùng máy phun đeo vai phun vào sáng sớm hoặc chiều muộn là lúc muỗi bay ra nhiều nhất. Do thời tiết hiện nay nóng ẩm, mưa nhiều nên dù có phun liên tục muỗi vẫn hình thành và phát triển. Vì vậy, các gia đình nên có ý thức tự bảo vệ mình. ở nơi có nhiều cống rãnh, ao hồ có thể rắc thêm vôi bột để diệt muỗi.

Trong gia đình có người từng bị sốt xuất huyết rồi vẫn có nguy cơ mắc lại vì sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có 4 tuýp gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng tuýp cho nên người đã mắc sốt xuất huyết có thể mắc bệnh lần thứ hai, thứ ba bởi những tuýp virus khác nhau.

Lưu ý, mọi năm sốt xuất huyết chỉ xuất hiện tuýp D1, D2 nhưng năm nay ở Tây Hồ, Hà Nội đã phát hiện cả tuýp D4. Người đã mắc sốt xuất huyết rồi mà mắc lại bệnh sẽ càng nặng hơn.

KT (ghi)

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60
Thời sự- Hương Quỳnh - 18:23 20/11/2019
Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thực phẩm chức năng cũng không được dùng bừa bãi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:15 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở dạng dược phẩm, glucosamine là thành phần được dùng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp.
 • Các biến chứng sau mổ nội soi khớp
  Khỏe- PGS.TS Trần Trung Dũng - 20:10 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật nội soi khớp hiện rất phổ biến và thường được tư vấn không có biến chứng gì. Tuy nhiên, có những người mổ xong khớp còn đơ cứng hơn và thực tế nhiều tai biến có thể xảy ra sau phẫu thuật. 
 • Nhận biết ung thư vú di căn xương
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 20:07 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư vú di căn xương thường chậm và kéo dài, đặt người bệnh vào tình trạng đau kéo dài và tàn tật.
 • Da nhờn nhiều mụn
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:45 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mụn là bệnh da phổ biến ở rất nhiều người và có nhiều nguyên nhân như rối loạn nội tiết tố, do dùng thuốc, bị căng thẳng hay chế độ ăn bất hợp lý, do thời tiết, mỹ phẩm…
 • Vàng da vì ăn bí đỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:08 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Bí đỏ là thực phẩm có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin. Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Mặc dù bí đỏ có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO