--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

4 tuýp gây bệnh sốt xuất huyết

19:05 28/11/2017

Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng tuýp cho nên người đã mắc sốt xuất huyết có thể mắc bệnh lần thứ hai, thứ ba bởi những tuýp virus khác nhau.

Hỏi: Tôi sống trong vùng báo động đỏ về dịch sốt xuất huyết nên rất lo. Quanh nhà tôi có nhiều vườn, ao, cống rãnh và đã có nhiều người sốt xuất huyết. Phường tôi ở đã tổ chức phun thuốc nhưng tôi thấy muỗi vẫn bay rào rào. Năm ngoái nhà tôi có 2 người mắc bệnh rồi, năm nay tôi lo những người còn lại mắc bệnh thì rất gay, tôi phải làm thế nào?

Nhàn Thư (Hoàng Mai, Hà Nội)

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/4-tuyp-gay-benh-sot-xuat-huyet-300x197.jpg

Ảnh minh họa.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Tại Hà Nội dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp, dự kiến bệnh nhân sốt xuất huyết tiếp tục tăng đến tháng 11, 12. Thành phố đã sử dụng máy phun công suất lớn đi phun bằng ô tô, máy phun mù nóng bằng bơm hơi, tạo nổ, phun lượng thuốc dầy như khói để diệt muỗi.

Ở các ngõ nhỏ, nhà dân dùng máy phun đeo vai phun vào sáng sớm hoặc chiều muộn là lúc muỗi bay ra nhiều nhất. Do thời tiết hiện nay nóng ẩm, mưa nhiều nên dù có phun liên tục muỗi vẫn hình thành và phát triển. Vì vậy, các gia đình nên có ý thức tự bảo vệ mình. ở nơi có nhiều cống rãnh, ao hồ có thể rắc thêm vôi bột để diệt muỗi.

Trong gia đình có người từng bị sốt xuất huyết rồi vẫn có nguy cơ mắc lại vì sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có 4 tuýp gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng tuýp cho nên người đã mắc sốt xuất huyết có thể mắc bệnh lần thứ hai, thứ ba bởi những tuýp virus khác nhau.

Lưu ý, mọi năm sốt xuất huyết chỉ xuất hiện tuýp D1, D2 nhưng năm nay ở Tây Hồ, Hà Nội đã phát hiện cả tuýp D4. Người đã mắc sốt xuất huyết rồi mà mắc lại bệnh sẽ càng nặng hơn.

KT (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO