--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

4 lý do chưa nên bắt buộc xe máy bật đèn ban ngày

KS NGUYỄN THÀNH LẬP (HÀ NỘI) - 14:37 20/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo khoản 3, điều 27 Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) sửa đổi - sẽ quy định bắt buộc người điều khiển xe máy phải bật đèn cả ban ngày khi tham gia giao thông.

Cụ thể, ban ngày, người điều khiển xe máy tham gia giao thông, phải “bật đèn nhận diện” - đối với loại xe máy có thiết kế, trang bị loại đèn này. Đối với loại xe máy không có “đèn nhận diện”, thì bật đèn chiếu gần (đèn cốt) và đèn phía sau. Việc bắt buộc người điều khiển xe máy phải bật đèn cả ban ngày khi tham gia giao thông không phải là chuyện mới lạ ở các nước phát triển. Đồng thời, họ đã sử dụng những loại xe máy hiện đại - nổ máy là đèn sáng. Vì xe máy vừa nhỏ, vừa hiếm trong thành phần phương tiện giao thông của những nước ấy, nên họ quy định (xe máy) phải bật đèn sáng cả ban ngày, để dễ phát hiện, dễ nhận biết, góp phần bảo đảm an toàn giao thông.

Còn ở nước ta lại khác, tôi cho rằng, có 4 lý do chưa nên bắt buộc người điều khiển xe máy phải bật đèn cả ban ngày khi tham gia giao thông.

Thứ nhất, nước ta xe máy vẫn thịnh hành và chiếm tới 60% trong thành phần phương tiện giao thông. Thế nên ra đường là có thể nhìn thấy xe máy, chẳng có gì là khó nhận biết, hay khó “nhận diện” chúng, dù chúng có bật đèn sáng ban ngày, hay không.

Thứ 2, chưa thấy có công bố đề tài nghiên cứu khoa học nào chứng minh được tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ ở Việt Nam, do xe máy không bật đèn ban ngày chiếm tỷ lệ bao nhiêu % trong tổng số vụ TNGT đường bộ?

Thứ 3, lực lượng chức năng bắt lỗi - xử lý người điều khiển xe máy ban đêm bật đèn pha-sáng chói trong thành phố (hoặc trên quốc lộ-khi có xe cơ giới đi ngược chiều lại), còn rất hạn chế; nếu chưa muốn nói là “đếm trên đầu ngón tay”. Huống chi lại có Luật bắt buộc người điều khiển xe máy phải bật đèn cả ban ngày chẳng hạn; thì liệu lực lượng chức năng đã có đầy đủ “quân lính” ra đường thường xuyên bắt lỗi này không?

Thứ 4, các loại xe máy hiện đại như SH, Spacy, Moove… cứ nổ máy là đèn sáng theo thiết kế của nhà sản xuất cũng sẽ khá phổ biến trong thành phần phương tiện giao thông ở nước ta. Do đó, việc tranh luận bắt buộc người điều khiển xe máy phải bật đèn cả ban ngày, hay không? Đối với những người điều khiển các loại xe máy hiện đại này có khác nào chuyện “cá ở dưới sông?


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phiên họp toàn thể lần thứ 18 Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội
Thời sự- Phan Phương (TTXVN) - 14:10 28/09/2020
Sáng 28/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự Phiên họp toàn thể lần thứ 18 Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO