--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

4 lính Mỹ bị thương trong cuộc đấu xe thiết giáp với quân cảnh Nga

THÁI BẰNG - 23:29 27/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 26/08/2020, Reuters dẫn nguồn các quan chức quân sự Mỹ cho biết, một số binh sĩ Mỹ bị chấn thương nhẹ trong cuộc đọ xe gần đây với quân cảnh Nga trên vùng đông bắc Syria.

Theo một trong số các sĩ quan Mỹ, đang phục vụ trên lãnh thổ Syria, các binh sĩ Mỹ bị "thương nhẹ" do va chạm xe cộ với quân đội Nga, nhưng không có nổ súng. Trang Politico cho biết, số lính Mỹ 'bị thương' là 4 người.

Các trang tin Nga công bố một số video về sự cố. Một trong những video ghi lại cảnh xe bọc thép của Nga và Mỹ rượt đuổi nhau trên vùng nông thôn al-Hasakah. Video thứ hai ghi lại cảnh một trực thăng Nga gây sức ép với quân đội Mỹ đang muốn chặn một cuộc tuần tra của quân cảnh Nga trong khu vực.

Video thứ ba quay cảnh các xe thiết giáp Nga vây chặt một xe thiết giáp Mỹ trong khu vực xung đột.

Xe thiết giáp Nga và Mỹ đuổi nhau trên cánh đồng tỉnh Hasakah, Syria. Video Rusvesna

Trực thăng Mi-8 Nga gây áp lực lên các xe thiết giáp Mỹ

Các xe thiết giáp Nga vây chặt một xe thiếp giáp Mỹ ở Hasakah

Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Mỹ cho đến nay không đưa ra tuyên bố chính thức nào về sự cố. Hàng loạt vụ việc ngăn chặn lẫn nhau giữa quân đội Nga và Mỹ diễn ra trên khu vực đông bắc Syria trong vài tháng qua. Nhưng đây là lần đầu tiên có quân nhân Mỹ bị thương trong các vụ đối đầu.

Đây là hậu quả của việc quân đội Mỹ thường xuyên tiến hành các hành động nhằm hạn chế hoạt động của Quân cảnh Nga ở đông bắc Syria, gây lên sự căng thẳng và đe dọa mất ổn định trong khu vực.

Lầu Năm Góc cho biết: Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã có cuộc điện đàm với Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov. Quân đội Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết của cuộc điện đàm, nhưng nhiều khả năng các bên đã thảo luận về vụ việc gần đây trên vùng đông bắc Syria.

Giữa các lực lượng quân đội Mỹ và quân cảnh Nga thường xuyên có những vụ va cham, khởi đầu với việc quân đội Mỹ cố gắng ngăn chặn các hoạt động tuần tra bảo vệ an ninh của quân cảnh Nga trên vùng đông bắc Syria trên địa phận tỉnh al-Hasakah. 

Sau đó, Quân cảnh Nga và Quân đội Syria cùng với những người dân địa phương đồng thực hiện các hoạt động ngăn chặn sự di chuyển của những đoàn xe quân sự Mỹ. Vụ va chạm gần đây nhất đã diễn ra đọ súng khiến một quân nhân Syria thiệt mạng.

Những xung đột giữa quân cảnh Nga và quân đội Mỹ có thể dẫn đến xung đột giữa người Kurd, vẫn cho rằng quân đội Mỹ đang hỗ trợ cho một hoạt động ly khai và những người dân Ả rập địa phương cùng quân đội Syria.

Những xung đột này có thể khiến quan hệ giữa người Kurd và quân đội Syria sụp đổ và lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ tiến hành chiến dịch tấn công mới vào lãnh địa của người Kurd, cuộc chiến mới có thể bắt đầu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kỷ luật 5 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hà Nội
Thời sự- Hoài Thu - 19:24 04/08/2021
Xem xét một số vụ án xảy ra tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật 6 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của thành phố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---