--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

4 kíp bác sĩ cứu bệnh nhân nguy kịch: sốc mất máu, đứt niệu đạo,

PHẠM HẰNG - 11:03 04/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân 42 tuổi (Bắc Giang) được đưa đến Bệnh viện TƯQĐ 108 ngày 16/2, trong tình trạng nguy kịch: sốc mất máu, bất lực vận động 2 chân, đứt niệu đạo...

Nguyên nhân được biết, bệnh nhân gặp tai nạn lao động, bị một thanh sắt lớn hơn ray đường tàu đập vào vùng ngang hông.

TS Nguyễn Lâm Bình, Phó chủ nghiệm khoa Chấn thương chỉnh hình tổng hợp cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, mất máu nhiều, sốc mất máu, chấn thương nặng vùng xương chậu, bất lực vận động cả 2 chân.

Kết quả chụp Xquang, bệnh nhân bị gãy khung xương chậu, gãy liên mấu chuyển xương đùi 2 bên, chân trái gãy thành 3 đoạn, rách dập động mạch đùi phải gây chảy máu nhiều. Chân phải của bệnh nhân không có máu nuôi dưỡng. Bệnh nhân còn bị đứt niệu đạo, tổn thương bàng quang, thủng trực tràng, chảy máu rất nhiều.

Ngay lập tức, ca bệnh được thông báo trên nhóm ở điện thoại, kíp bác sĩ trực ở 4 khoa liên quan, ngay lập tức cùng có mặt tai phòng cấp cứu. Hội chẩn nhanh chóng diễn ra giữa các bác sĩ ngay cả khi chưa có đủ kết quả xét nghiệm, thống nhất nhận định chẩn đoán dựa trên lâm sàng của bệnh nhân cần phải mổ cấp cứu.

Bệnh nhân vừa được truyền máu, truyền dịch vừa được khẩn trương chuyển đến phòng mổ. Đồng thời lúc đó nhóm bác sỹ đã thống nhất phương pháp, thứ tự các phẫu thuật và điện thông báo kíp phòng mổ chuẩn bị sẵn sàng”. 4 kip bác sĩ của 4 khoa đã lập tức có mặt và họp trực tiếp tại phòng cấp cứu. Họ thống nhất phương pháp xử lý và quyết định thứ tự các ekip can thiệp. Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ ngay.

Sau khi bệnh nhân được gây mê, kíp các bác sĩ chấn thương và mạch máu đã phối hợp can thiệp trước để xử lý được tình trạng mất máu, đồng thời cứu được chân phải của bệnh nhân. Sau đó, các bác sĩ khoa Ngoại bụng và tiết niệu tiếp tục xử lý các tổn thương và đặt hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân. Tiếp theo, khoa chấn thương quay trở lại để xử lý đôi chân gãy của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 06 giờ, các bác sĩ liên tục thay nhau và phối hợp xử lý các tổn thương cho bệnh nhân. Ca mổ thành công, bệnh nhân được chuyển về khoa hồi sức tích cực. Hiện, tình trạng bệnh nhân ổn định, thể trạng tốt.

TS Nguyễn Tiến Bình cho biết, bệnh nhân này bị đa chấn thương phức tạp, liên quan đến nhiều bộ phận. Các bác sĩ đã phải hội chẩn nhanh trên điện thoại và đưa ra phương pháp xử lý ngay lập tức. Từ lúc nhập viện đến khi vào phòng mổ chỉ mất 30 phút. Thành công của ca bệnh là cách xử lý nhanh, cách làm việc nhóm, cùng phối hợp hiệu quả của tập thể các bác sĩ.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO