--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

4 kịch bản kinh tế Covid-19: Kinh tế sẽ đi theo hình chữ U, W, V hay L?

HOÀNG AN - 10:00 04/04/2020

ING Think - Tổ chức tư vấn tài chính kinh tế thuộc ING Group dự báo, nếu kịch bản chữ L xảy ra, năm 2020 sẽ đi vào sử sách, trở thành năm có suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử, với ​​hầu hết các nền kinh tế suy thoái với tốc độ hai chữ số.

Kịch bản chữ U

Trong trường hợp lạc quan, ING Think dự báo, cuối cùng các biện pháp quản lý sẽ giúp các chính phủ kiểm soát được đại dịch, mặc dù không phải là triệt để. Sau khi căng thẳng xã hội tăng cao và thiệt hại kinh tế đáng kể, các chính phủ châu Âu sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội vào cuối tháng 4. Các quốc gia khác sẽ theo chân vào tháng 5. Quá trình mở cửa sẽ xảy ra không quá nhanh, ít nhất sẽ rải rác đến hết quý II/2020.

Nhiều người vẫn sẽ tiếp tục làm việc online trong tương lai gần. Trong khi đó, các địa điểm tụ tập như nhà hàng, quán cafe, rạp chiếu phim... bắt đầu mở cửa trở lại. Du lịch toàn cầu vẫn còn hạn chế, nhưng sự kết hợp giữa phát triển vaccine, kiểm dịch rộng rãi hơn và tăng năng lực y tế cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng có thể giúp kinh tế toàn cầu tránh được tình trạng "ngủ đông" hoàn toàn nếu chẳng may Covid-19 có lây lan trở lại.

Kết quả là sự phục hồi kinh tế sẽ có hình chữ U. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng hơn so với trong cuộc khủng hoảng tài chính thông thường.

Kịch bản chữ W

Đây là một biến thể của kịch bản chữ U. Kịch bản này sẽ bắt đầu theo cách tương tự, với việc nới lỏng dần các biện pháp cách ly xã hội trong tháng 5 và tháng 6. 

Tuy nhiên, trong kịch bản này, Covid-19 bùng phát trở lại vào mùa thu. Mặc dù có nhiều nỗ lực kiểm soát hơn, sự lây lan lần này sẽ đẩy hầu hết các nền kinh tế trở lại tình trạng đóng cửa.

4 kịch bản kinh tế Covid-19: Kinh tế sẽ đi theo hình chữ U, W, V hay L? - Ảnh 1.

Ảnh: The Exchange

May thay, nếu trường hợp này thực sự xảy ra, các nhà quản lý đã có nhiều kinh nghiệm xử lý khủng hoảng hơn hơn, các biện pháp ngăn chặn có thể được điều chỉnh phù hợp hơn, để vẫn có thể giữ cho một số khu vực và lĩnh vực hoạt động. ING Think giả định đến tháng 4/2021 các nền kinh tế, cũng như các xã hội, bắt đầu trở lại trạng thái bình thường. Đây là một mô hình "Phục hồi hình chữ W".

Tăng trưởng GDP sẽ thấp hơn trong năm 2020 nhưng tăng cao hơn vào năm 2021 so với kịch bản chữ U. Song, có thể phải đến cuối năm 2022, hầu hết các nền kinh tế mới có thể trở lại bình thường ở mức trước khi khủng hoảng xảy ra.

Kịch bản chữ V

Đây được coi là kịch bản lạc quan nhất. Giả định rằng các quốc gia phương Tây sẽ theo chân Trung Quốc, kiểm soát được đại dịch và sau đó phục hồi ngay khi mở cửa nền kinh tế trở lại vào cuối tháng 4.

Kịch bản này cũng cho rằng Covid-19 sẽ không tái bùng phát vào mùa đông, với giả định là tỷ lệ người mắc bệnh thấp hơn so với dự kiến, và các biện pháp kiểm soát trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Mặc dù một số thiệt hại kinh tế sẽ không thể phục hồi ngay lập tức, nhưng các biện pháp của chính phủ như bảo lãnh, hỗ trợ thanh khoản và hỗ trợ việc làm cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế "rã băng" nhanh chóng và mạnh mẽ. Tùy vào khác biệt giữa các quốc gia thì thời điểm mở cửa lại sẽ khác nhau. 

Trong kịch bản này, hầu hết các nền kinh tế sẽ trải qua một cuộc suy thoái nhẹ khoảng 2-3% so với năm trước nhưng tăng trưởng vào năm 2021 sẽ tốt hơn nhiều, đưa hầu hết các nền kinh tế trở lại mức trước khủng hoảng.

4 kịch bản kinh tế Covid-19: Kinh tế sẽ đi theo hình chữ U, W, V hay L? - Ảnh 2.

Ảnh: Joel Arbaje

Kịch bản chữ L - trường hợp xấu nhất

Trong trường hợp xấu nhất đối với nền kinh tế toàn cầu, ING Think cho rằng các biện pháp cách ly xã hội sẽ phải kéo dài đến cuối năm nay.

Mọi thứ sẽ trở lại bình thường từ quý 2/2021, nếu vaccine được phát triển và có thể được triển khai trên diện rộng trong những tháng mùa đông. Sự phục hồi ở đây có thể nhanh hơn và mạnh hơn một chút so với các kịch bản khác, vì nếu có vaccine thì virus sẽ hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Đây rõ ràng là một kịch bản cực đoan với nhiều biến động về kinh tế, xã hội, và là một kịch bản có vẻ khá khó xảy ra ở giai đoạn này.

Trong kịch bản này, hầu hết các nền kinh tế sẽ trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy và gần như không thể tưởng tượng được trong nửa còn lại của năm 2020. Năm 2020 sẽ đi vào sử sách, trở thành năm có suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử, ​​hầu hết các nền kinh tế suy thoái với tốc độ hai chữ số trong năm.

Sự phục hồi vào năm 2021 sẽ tương đối chậm chạp và phải đến năm 2023 thì hầu hết các nền kinh tế mới trở lại mức trước khủng hoảng.

 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lâm Đồng để tràn lan sai phạm quản lý, sử dụng đất đai
Thời sự- Minh Quang - 06:26 13/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Lâm Đồng giao đất, cho thuê đất nhiều dự án không qua đấu giá, nhiều dự án không kịp thời đưa đất vào sử dụng để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sữa ngoại sữa nội
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 07:22 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sữa chua ngon là sữa chua giữ được nguyên hương vị tự nhiên, được làm từ sữa tươi 100%, có hệ thống kiểm soát chất lượng tốt. Sữa chua ngon phải có độ béo thơm, chua thanh nhẹ nhàng, sữa càng tươi và nguyên chất thì tạo nên sữa chua càng đậm đà, thơm ngon và giữ được độ béo thơm độc đáo.
 • Nghiêm cấm bán vé máy bay không đúng slot
  Kinh tế- Vân Tuyết - 07:18 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có công văn hoả tốc về công tác điều phối slot (điều phối giờ cất/hạ cánh) trong thời gian thi công 2 đường cất hạ cánh tại 2 Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
 • Mũ cách ly di động chống dịch
  Khoa học- Hà Bình - 07:12 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để đối phó với dịch Covid-19, thay vì phải đưa người có nghi ngờ tiếp xúc vào các khu cách ly tập trung thì hoàn toàn có thể để họ vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường, chỉ cần đeo chiếc mũ chống dịch.
 • Ăn nho thường xuyên ngăn ngừa bệnh tim mạch
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 07:09 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, nho có vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng bổ dưỡng, thông mạch, lợi thấp, tiêu viêm, mạnh thần trí, chữa trị bệnh tim mạch, huyết áp, suy nhược thần kinh, thiếu máu, viêm dạ dày.
 • Thanh Hóa duyệt kết quả sơ tuyển dự án hơn 3.300 tỷ đồng
  Bất động sản - TH - 07:09 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kết quả sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư phía Tây Nam đường vành đai Đông Tây thuộc qui hoạch khu vực Đông Ga đường sắt cao tốc Bắc - Nam TP Thanh Hóa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO