--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

32 y bác sĩ Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng nghỉ việc

GIANG CHINH - 05:19 23/06/2020

Nhiều tháng không được nhận lương, phụ cấp và đóng bảo hiểm xã hội, 32 y bác sĩ 5 khoa, phòng Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng đã nghỉ việc.

Ngày 19/6, 32 y bác sĩ tại 5 trong 6 khoa, phòng của Bệnh viện Giao thông Vận tải nộp đơn xin nghỉ việc. Sáng 22/6, sau khi đến bệnh viện được ít phút, những người nộp đơn xin nghỉ đã ra về, chỉ còn khoa Khám bệnh và khoa Chạy thận nhân tạo Nhật - Việt hoạt động, với khá đông người đến khám.

Theo phản ánh của các bác sĩ, từ đầu năm đến nay bệnh viện không chi trả lương, phụ cấp nghề (bằng 40% lương) và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Sau nhiều lần kiến nghị, gửi đơn lên Cục Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Ban giám đốc bệnh viện mới thanh toán tiền lương tháng 1 và 2.

Ngoài ra, bệnh viện còn nợ các nhà cung cấp thuốc, vật tư y tế gần 12 tỷ đồng (theo số liệu tổng hợp công nợ năm 2019) dẫn đến đối tác dừng cung cấp thuốc, vật tư y tế. Thiếu thuốc đã ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh.

 

Trong ngày 22/6, Bệnh viện giao thông vận tải Hải Phòng chỉ còn khoa khám bệnh và khoa chạy thận Nhật- Việt hoạt động, các khoa, phòng khác đóng cửa do 32 y bác sĩ nộp đơn nghi việc tự túc do nhiều tháng nay không được trả lương và phụ cấp. Ảnh: Giang Chinh

Trong ngày 22/6, Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng chỉ còn khoa Khám bệnh và khoa Chạy thận Nhật - Việt hoạt động. Ảnh: Giang Chinh.

Là một trong số người nộp đơn xin nghỉ việc, bác sĩ Nguyễn Hải Hà, Trưởng khoa Ngoại, cho biết hầu hết y bác sĩ sống nhờ đồng lương và khoản tiền phụ cấp nghề ít ỏi. Không có lương, phụ cấp, cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Giám đốc Bệnh viện Giao thông Vận tải Bùi Huy Hoàng giải thích, năm 2019 bệnh viện tự chủ hoàn toàn về tài chính, trong khi số người vào khám chữa bệnh không nhiều, lại mất 3 tháng ảnh hưởng của Covid-19... nên thu không đủ chi.

"Bệnh viện không có nguồn nên mới trả tiền lương quý I/2020", ông Hoàng nói và cho biết việc y bác sĩ nghỉ đồng loạt gây khó khăn cho việc khám, chữa bệnh. Trong sáng 22/6, Cục Y tế đã tăng cường 5 y bác sĩ từ nơi khác về.

Về việc không cấp đủ vật tư y tế, thuốc để điều trị cho bệnh nhân, ông Hoàng cho biết với loại thuốc thiết yếu, bệnh viện vẫn cung cấp đủ, những loại thuốc khác người bệnh phải tự mua.

 

Để kịp thời hỗ trợ bệnh viện khám, điều trị cho các bệnh nhân, Cục Y tế thuộc Bộ Giao thông vận tải đã điều 5 y bác sĩ từ nơi khác về. Ảnh: Giang Chinh

Bệnh nhân nằm tại khoa Chạy thận Nhật - Việt. Ảnh: Giang Chinh.

Chiều 22/6, Cục Y tế, Bộ Giao thông Vận tải đã thành lập đoàn thanh tra về làm việc với Ban giám đốc bệnh viện. Cục phó Phạm Thành Lâm cho biết trong cuộc họp, các y bác sĩ thống nhất trở lại làm việc từ sáng mai 23/6, sau khi các kiến nghị về lương, phụ cấp được Cục và Ban giám đốc bệnh viện tháo gỡ.

Tối cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Hải Hà, Trưởng khoa Ngoại, chia sẻ Cục Y tế và Ban lãnh lãnh đạo bệnh viện hứa từ ngày 23/6 đến 10/7 tất cả người lao động sẽ được thanh toán tiền lương, phụ cấp, đóng bảo hiểm xã hội.

"Chúng tôi tin lãnh đạo thực hiện lời hứa để toàn thể cán bộ, nhân viên, y bác sĩ yên tâm làm việc. Nếu hết thời gian nói trên, lời hứa không được thực hiện, chúng tôi sẽ lại nghỉ việc", bác sĩ Hà nói.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.