3 tư thế giúp sáng mắt, khỏe gan 

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ với 3 động tác tập luyện đơn giản không chỉ giúp chỉnh đau quanh khớp vai mà còn giúp sáng mắt, khỏe gan...

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh xơ gan và ung thư gan là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hoàng đầu thế giới. Vì vậy, giữ cho lá gan khỏe mạnh là việc làm thiết yếu hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của bạn…

Gan giữ vai trò là trung tâm chuyển hóa của cơ thể, dự trữ các chất dinh dưỡng, tổng hợp nên protein cho cơ thể. Do đó, cơ thể chúng ta chỉ thực sự khỏe mạnh khi lá gan không bị “mệt mỏi”.

Khi can (gan) khí yếu, người bệnh có những biểu hiện kém ăn, tiêu hóa kém, người nhược, mệt mỏi, gầy sút. Người bệnh có thể mất ngủ, thị giác giảm nên sức nhìn kém. Từ đó làm giảm chức năng của tỳ vị và thận. Can khí đủ thì thần khí tươi sáng, dẫn đến tâm bình khí hòa và vượng tỳ thổ.

Thực hiện các tư thế dưới đây không chỉ giúp chỉnh đau quanh khớp vai mà còn giúp sáng mắt, khỏe gan…

Xoa mặt bằng tân dịch: Hai tay bịt miệng, lòng bàn tay thu được tân dịch và hơi nóng (tân dịch ứa ra do nước bọt) thì xoa lên mặt trên dưới 35 lần cũng có thể dùng 2 chưởng (bàn tay) xoa mặt từ dưới lên trên và xuống 2 bên mang tai. Nhưng trước tiên phải xoa 2 chưởng cho nóng lên. Tác dụng: Mặt mũi hồng hào, không có nếp nhăn, làm cho sáng mắt, khỏe thần. Và còn dẫn khí nguyên hòa đi xuống hạ nguyên (vùng dưới có hoành đi xuống) bồi bổ can tạng.

Tay và cổ đua sức: Ngồi ngay ngắn bình thường, 2 tay chắp vào nhau che sau gáy, mặt nhìn ngửa lên, tay cùng cổ đua sức. Tác dụng: Trừ trúng phong ở gan, trừ nhiệt độc, chữa các chứng đau ở khớp và quanh vai (tức viêm khớp vai) chữa chứng hoa mắt và phong khí tích tụ trong người, còn điều chỉnh hạ nguyên bổ gan.

Vặn lưng: Hai tay dùng sức đè lên lưng, vặn lưng, vặn sang trái sang phải hết sức. Tác dụng: Trị khí phong độc ở ngực, cơ hoành đến hông eo, bổ gan sáng mắt.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chưởng môn phái Thăng Long võ đạo)

Theo Đời sống
Liệu pháp chữa mãn dục nam

Liệu pháp chữa mãn dục nam

(khoahocdoisong.vn) - Cũng như phụ nữ, nam giới khi bước vào tuổi già cũng bị “mãn dục nam”, “mãn kinh đàn ông”... do sự suy giảm nồng độ testosterone (TES) trong cơ thể. Để trị liệu, nguyên tắc chung là phải thực hành đồng bộ tất cả các biện pháp từ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện, dùng thuốc
Tự bấm phản xạ  giảm mệt mỏi

Tự bấm phản xạ giảm mệt mỏi

(khoahocdoisong.vn) - Phương pháp bấm phản xạ có điểm hay là chúng ta có thể "tự mình" thực hiện bấm cho chính bản thân mình. Chúng tôi giới thiệu cách thực hiện tự bấm này để khi cần, chúng ta có thể hoàn toàn “tự giải phóng cái đau, cái khó chịu…” cho chính bản thân chúng ta.
back to top