--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

3 tư thế giúp sáng mắt, khỏe gan 

THÚY NGA - 10:33 19/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ với 3 động tác tập luyện đơn giản không chỉ giúp chỉnh đau quanh khớp vai mà còn giúp sáng mắt, khỏe gan...

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh xơ gan và ung thư gan là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hoàng đầu thế giới. Vì vậy, giữ cho lá gan khỏe mạnh là việc làm thiết yếu hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của bạn…

Gan giữ vai trò là trung tâm chuyển hóa của cơ thể, dự trữ các chất dinh dưỡng, tổng hợp nên protein cho cơ thể. Do đó, cơ thể chúng ta chỉ thực sự khỏe mạnh khi lá gan không bị “mệt mỏi”.

Khi can (gan) khí yếu, người bệnh có những biểu hiện kém ăn, tiêu hóa kém, người nhược, mệt mỏi, gầy sút. Người bệnh có thể mất ngủ, thị giác giảm nên sức nhìn kém. Từ đó làm giảm chức năng của tỳ vị và thận. Can khí đủ thì thần khí tươi sáng, dẫn đến tâm bình khí hòa và vượng tỳ thổ.

Thực hiện các tư thế dưới đây không chỉ giúp chỉnh đau quanh khớp vai mà còn giúp sáng mắt, khỏe gan…

Xoa mặt bằng tân dịch: Hai tay bịt miệng, lòng bàn tay thu được tân dịch và hơi nóng (tân dịch ứa ra do nước bọt) thì xoa lên mặt trên dưới 35 lần cũng có thể dùng 2 chưởng (bàn tay) xoa mặt từ dưới lên trên và xuống 2 bên mang tai. Nhưng trước tiên phải xoa 2 chưởng cho nóng lên. Tác dụng: Mặt mũi hồng hào, không có nếp nhăn, làm cho sáng mắt, khỏe thần. Và còn dẫn khí nguyên hòa đi xuống hạ nguyên (vùng dưới có hoành đi xuống) bồi bổ can tạng.

Tay và cổ đua sức: Ngồi ngay ngắn bình thường, 2 tay chắp vào nhau che sau gáy, mặt nhìn ngửa lên, tay cùng cổ đua sức. Tác dụng: Trừ trúng phong ở gan, trừ nhiệt độc, chữa các chứng đau ở khớp và quanh vai (tức viêm khớp vai) chữa chứng hoa mắt và phong khí tích tụ trong người, còn điều chỉnh hạ nguyên bổ gan.

Vặn lưng: Hai tay dùng sức đè lên lưng, vặn lưng, vặn sang trái sang phải hết sức. Tác dụng: Trị khí phong độc ở ngực, cơ hoành đến hông eo, bổ gan sáng mắt.

BS.VS Nguyễn Văn Thắng (Chưởng môn phái Thăng Long võ đạo)

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO