3 pho tượng Tam Thế bằng đá độc nhất vô nhị

Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Linh Ứng có tuổi đời 4 thế kỷ, đã được công nhận là Bảo vật quốc gia do những giá trị nghệ thuật vô cùng đặc sắc.

Chùa Ngọc Khám có tên chữ là Linh Ứng tự (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) được xây dựng từ thời Trần. Trải qua thăng trầm lịch sử, chùa bị phá hủy nhiều lần, hiện vật gốc còn lưu lại là ba pho tượng Tam Thế tạc bằng đá được đánh giá là độc nhất vô nhị Việt Nam.

3 pho tượng Tam Thế bằng đá

Theo văn bia, tượng Tam Thế chùa Linh Ứng được tạo tác vào thế kỷ 17, thời Lê Trung Hưng. Các bức tượng tạc bằng chất liệu đá xanh, hình thể nở nang, nét chạm to khoẻ phóng khoáng, có chiều cao cả bệ khoảng 2,7m, được bố cục thành ba phần: Tượng, đài sen, bệ.

Bức tượng ở giữa được tạc trong tư thế ngồi thiền“bán kiết già” trên toà sen, tay phải giơ lên trong tư thế kết ấn, tay trái để úp nhẹ nhàng trên đùi trái. Tượng vận pháp y với ba lớp mềm mại: Lớp ngoài choàng qua bờ vai, lớp trong phủ kín toàn thân, lớp trong cùng phía trên để hở ngực đeo dây anh lạc.

Đầu tượng to, sọ nở, tóc xoắn ốc, đỉnh nổi nhục kháo. Khuôn mặt nữ tính, đầy đặn, phúc hậu, lông mày cong lá liễu, mắt khép hờ nhân từ, miệng mỉm cười độ lượng; tai to dài chảy.

Tượng bên phải được tạo tác tương tự pho ở giữa, nhưng có đôi chút khác biệt trong tư thế ngồi thiền, thế tay kết ấn. Áo cũng có ba lớp, lớp ngoài choàng qua vai, lớp trong choàng kín người để hở cổ và ngực đeo dây anh lạc, trước bụng thắt “con ro”. Khuôn mặt tượng về cơ bản được tạo hình tương tự như pho tượng ở giữa.

Bức tượng bên trái khác hai pho kia trong tư thế ngồi thiền, với hai tay để nhẹ nhàng trên đùi kết ấn “ tam muội”. Áo tượng cũng có ba lớp với những điểm khác biệt dễ nhận ra về họa tiết trên ngực.

Điêu khắc tinh xảo

Nhìn chung, mặc dù được tạo hình tương đối giống nhau nhưng mỗi pho tượng vẫn có những chi tiết, họa tiết riêng thể hiện cá tính và sắc thái tư duy khác nhau.

Sự độc đáo của các pho tượng này còn thể hiện ở phần bệ tượng với những đường nét điêu khắc rất tinh xảo.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, những mô típ hoa văn trang trí trên bệ tượng không những kế thừa được những nét tinh túy của nghệ thuật thời Trần và thời Lê Sơ, thời Mạc mà còn tôn vinh được vẻ đẹp lý tưởng của Phật Pháp.

Cả ba pho tượng cơ bản còn nguyên vẹn, riêng pho ở giữa sứt một phần đùi trái.

Vào năm 2013, ba pho tượng Tam Thế chùa Linh Ứng đã được công nhận là Bảo vật quốc gia của Việt Nam.

Theo Đời sống
Đẹp ma mị suối Tía - Đà Lạt

Đẹp ma mị suối Tía - Đà Lạt

Suối Tía Đà Lạt chính là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn của xứ sương mù. Đến đây, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị như lạc vào bối cảnh phim kinh dị.
5 loài cá nổi danh huyền tích “ngũ quý hà thủy”

5 loài cá nổi danh huyền tích “ngũ quý hà thủy”

Anh vũ, Dầm xanh, lăng, chiên và cá bỗng là năm loại cá quý của các dòng sông phía Bắc được xưng tụng “ngũ quý hà thủy”. Vào thời phong kiến, chỉ những bậc vua quan, giới nhà giàu mới được thưởng thức những loại cá đặc sản này.
Cận cảnh loài rùa đẹp nhất thế giới

Cận cảnh loài rùa đẹp nhất thế giới

Với cơ thể cân đối, màu sắc ấn tượng và hoa văn đẹp, rùa sao Ấn Độ được giới sinh vật cảnh quốc tế rất ưa chuộng. Chúng đã được nhân nuôi tại nhiều quốc gia để bán làm vật cưng.
Cận cảnh tòa lâu đài cổ lớn nhất thế giới

Cận cảnh tòa lâu đài cổ lớn nhất thế giới

Lâu đài Praha được coi là tòa lâu đài cổ lớn nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay. Tòa lâu đài bắt đầu được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 trên nền tảng là tòa thành Premysl cũ, nằm trên khu đất cao, địa thế phòng thủ tốt. 
back to top